ติสท์อยากเขียน

พาทัวร์ Motor Expo 2020 “โลกต้องสดใสขึ้น ดูจนลืมนับว่ากี่คัน แต่มาดูเถอะ”

อย่างแรกที่คิดออกตอนพิมพ์คือลืมถ่ายภาพหน้างานว่า มางานแล้วนะ ฉะนั้น ภาพแรกสุดของบทความนี้ เป็นภาพโปรโมทในออนไลน์นะครับ แต่ที่ไม่ลืมเลยคือความฟินในแบบเด็กผู้ชายชอบรถ ที่พิเศษยิ่งขึ้นคือ ขับรถด้วยตัวเองเป็นซะที ทำให้มองอะไรก็ใช้คำว่าความรักไปซะหมด เอาเป็นว่า รถที่จอดในงานเนี่ย ผมเรียกว่าคุณความรักทั้งนั้นเลย ก็ตอนแรกว่าจะเล่าสัก 10 คัน ไป ๆ มา ๆ น่าจะเกิน เลยไม่นับละ เอาว่ามางานรอบนี้ แล้วคิดไม่ออกว่าจะดูคันไหน ลองไปตามดูคุณความรักของผมในรอบนี้กันดูได้นะครับ

ปล. บางคันไม่ได้ถึงขั้นเป็นคุณความรัก แต่เชื่อว่าน่าสนใจสำหรับหลาย ๆ คนแน่นอนครับ : )

BMW 4 Series

หลังจาก BMW เลือกปรับตระกูล Series 3 ตัวถังคูเป้กับเปิดประทุน ให้เป็น Series 4 เมื่อรุ่นที่ผ่านมา (F32 / F33 / F34 / F82) มาถึงรหัสตัวถังตระกูล G ตอนเห็น The 8 ก็พาลคิดไปก่อนว่าตอนออก 4 Series มา หน้าตาต้องคมคายแบบนี้แน่ แต่บาวาเรียนเค้าเล่นแรง ในรหัสตัวถัง G32 แบบคูเป้ที่เปิดตัวมา เป็นครั้งแรกกับกระจังหน้าไตคู่ ที่ใช้แรงบันดาลใจจาก BMW ยุคเก่าแบบทรงแท่งยาวจรดพื้น แต่ถูกตีความใหม่ให้ดุดัน เรียกแขก แบบที่หัวหน้าออกแบบรถรุ่นนี้ใช้คำว่า “ถ้าให้ย้อนกลับไปทำใหม่ ไตคู่ก็ต้องทรงนี้เท่านั้น”

แน่นอนครับ ส่วนใหญ่ร้องยี้ ไม่ก็รับไม่ได้ไปเลย ผมก็เหมือนกัน ที่รู้สึกว่า พยายามเข้าถึงงานออกแบบไตคู่ทรงฟันกระต่ายนี้ พอได้ไปเห็นคันจริงด้วยตาตัวเอง ผ้าคลุมเปิดหมดปุ๊ป มองให้ดี ๆ รถสีเทานมที่จอดอยู่แท่นโชว์….”สวยมากกกกกกกกกก” รู้สึกเรียกแขกในทางที่ดี จนเชื่อแล้วว่า คำกล่าวที่นักเศรษฐศาสตร์ชอบบอกว่า สินค้าที่ทำมาเพื่อขายเศรษฐี หลายครั้งแล้ว คนทั่วไปในโลก มักไม่เข้าใจ หรือเข้าไม่ถึง ผมเลยขอจัดงานออกแบบ 4 Series รุ่นใหม่นี้ อยู่ในทฤษฎีนี้ละกัน

เอาเป็นว่า ผมคงไม่มีวาสนาได้ขับ หรือได้เป็นเจ้าของในช่วงนี้ แต่เห็นแล้ว เชื่อในตัวเองว่า ไม่นานจากนี้ จะได้รถแบบนี้มาเป็นรถจ่ายกับข้าวในชีวิตของตัวเองแน่นอน : )

อีกคันในงาน ที่ขอบอกแค่สั้น ๆ พอ กับการปรับสเปกครั้งใหญ่ของ 2 Series Gran Coupe ที่ใช้รหัส 220i ได้เครื่องที่แรงดีขึ้น ของเล่นดีขึ้น (มั้ง) แต่เห็นได้ชัดว่า เรียกเด็กวัยรุ่น นักศึกษา นิสิต ที่มากับพ่อแม่ และที่ข้อมือน้อง ๆ เหล่านั้น ใส่ Rolex / Patek ให้หันไปอ้อนผู้ปกครองเซ็นใบจองกันเยอะอยู่

ว่าแล้วข้ามไปหาแบรนด์น้องที่ชื่อว่าเล็ก แต่ราคายิ่งใหญ่ดีกว่าครับ

MINI E

ใช่แล้วครับ ชั่วโมงนี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก รถชื่อเล็ก ที่มาถึงขอประกาศเรียกขวัญไว้ว่า “ยอดขายตลอด 10 เดือนที่ผ่านมาในปีที่ไม่ปกตินี้ รักษายอดให้พอกับปี 2019 ได้สำเร็จ” แล้ว MINI ที่เหมาะสมกับคนชอบรถกับแกดเจ็ด ก็ต้อง MINI E รุ่นแรกที่เป็นมินิไฟฟ้า 100% อย่างเป็นทางการ กับยอดขายเปิดตัว 25 คันแรกที่หมดแบบหลักนาที (หรือวินาทีนี่แหละครับ) มากพอที่จะเอาไปขอตัดรถมาขายต่อในไทยได้สบาย ๆ

เห็นแล้ว เป็นอารมณ์ City Car แบบคนมีเงินได้ใช้ชีวิต ที่ควรไปให้ถึงนะครับ

Volvo XC40 / S90 Recharge

แวะมาที่สวีเดนที่แต่งงานเข้าบ้านคนจีนสักหน่อย ความสำเร็จของสินค้า Volvo ในรอบสี่ปีหลังนี้ คงต้องยกให้กับการได้เครื่อง T8 Plugin Hybrid กับเลขแรงม้า 407 ม้า ที่เปลี่ยนฉายาแบรนด์อบอุ่น ขายความปลอดภัย ความเป็นครอบครัว ให้มีความ “สะใจ” ในการกดคันเร่งมากขึ้น ความสวยเรียบ ผสานความสะใจนี้เอง ส่งให้ Volvo ในปีล่าสุด ยอดขายดีที่สุดในรอบ 22 ปี ที่ทำตลาดในประเทศไทย

ของใหม่ในงานนี้ เลยส่ง XC40 รุ่น Recharge ที่เป็น Plugin Hybrid มาอยู่ในรถ SUV ไซส์เล็กสุดของค่าย ที่ยอดขายตลอดสองปีที่ผ่านมา พิสูจน์แล้วว่าคนเปิดใจกับ Volvo มากกว่าแต่ก่อนแล้ว รวมถึงรุ่นปรับหน้าตาให้สดใหม่ของ S90 ซีดานขนาดกลางที่ราคากับสิ่งที่ได้ ยอมทิ้งแบรนด์เยอรมันมาหาก็น่าสนใจ ทั้งคู่มากับราคาเปิดตัวที่เร้าใจ เริ่มต้น 2.09 ล้านบาท ใน XC40 และ 3.29 ล้านบาท ใน S90

ทุกชีวิตปลอดภัย(และสะใจ)ใน Volvo จริง ๆ ครับ

Maserati Ghibli Hybrid

มาอิตาลีกันหน่อยดีกว่า ตั้งแต่ค่ายตรีศูล ย้ายไปอยู่ในมือนักขายรถอย่างเครือมิเลเนียมออโต้ แล้ว รถแบรนด์นี้ ไม่เหงา ไม่ดูเป็นของเอื้อมไม่ถึง ซื้อมาหล่อ แต่ซ่อมไม่รอด เราได้เห็นประชากรของ Levante เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า แบรนด์ตรีศูลก็เป็นรถที่มีคลาสสำหรับคนมีเงินจะเลือกซื้อ

อีกรุ่นที่เรียกแขกดีไม่แพ้ Levante ก็ต้องเป็นซีดานขนาดกลางของค่ายอย่าง Ghibli ที่เป็นภาพติดตาผมเล็กน้อย เพราะมี CEO บริษัทใหญ่ท่านหนึ่ง ใช้รถรุ่นนี้ในชีวิตประจำวันมาหลายปีแล้ว ถ้าเทียบกับเพื่อนในตลาดอย่าง E-Class / 5 Series / A6 ก็ต้องบอกว่า Ghibli เหมือนกระเป๋า​ Bottega Vennetta ที่เรียบและเหนือกาลเวลา แต่ถ้าให้แข่งขันกันต่อในโลกเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ ตรีศูลเอง ก็ต้องแสดงสิ่งนั้นออกมาด้วย Ghibli Hybrid จึงเกิดขึ้น สิ่งที่สังเกตได้จากภายนอก ถ้าเจอบนถนน คือสีฟ้าที่แทรกอยู่ที่ช่องดักลมเหนือซุ้มล้อหน้า กับขีดของโลโก้ที่เสา C ที่ตรีศูลจะมีเส้นสีฟ้าคาด และคาลิเปอร์เบรคคู่หน้าที่เป็นสีฟ้า

ถ้าเจอบนถนน แปลว่าเราได้พบ Ghibli Hybrid แล้วครับ แรงม้า 330 ม้า พร้อมน้ำหนักตัวที่เบากว่ารุ่นดีเซล 80 กิโลกรัม ก็น่าจะเป็นรถคันนึงที่อย่าไปหาเรื่องบนถนนด้วยละกันครับ

Lexus UX300E

รถอะไรดูดีเหมือนเบนซ์แต่ทนดุจโตโยต้า…นี่คือนิยามที่ง่ายสุดถ้าถามถึงว่า LEXUS คือรถแบบไหน การที่รถหรูฝั่งฝรั่งเค้าเล่นไฟฟ้าล้วนลงตลาดกันแบบจัดเต็ม Lexus ที่ถือเป็นรถหรูที่ครองส่วนแบ่งตลาดในอเมริกา ยุโรป ถ้าไม่มีไฟฟ้าล้วนไปแข่งด้วย…ไม่ใช่เรื่องดีกับภาพลักษณ์แบรนด์แน่ แต่เราก็แทบไม่เคยได้ยินรถไฟฟ้าล้วนจากค่ายนี้ เพราะเค้ามุ่งไปทาง Hydrogen กับ Hybrid ที่ผสมกับเครื่องสันดาปที่เค้าถนัดซะมากกว่า

Lexus UX300E จึงเป็นรถไฟฟ้าล้วนคันแรกจากค่าย Lexus หรือเผลอ ๆ เป็นคันแรกจากบ้าน Toyota ที่ส่งมาขายในไทยอย่างเป็นทางการ มันเป็นอะไรที่ลงตัวมาก ทรงรถ SUV Crossover คือทรงรถที่ตลาดให้การตอบรับมากที่สุด ผสานพลังงานไฟฟ้า อันเป็นเทรนด์ที่มาแล้ว ตัวรถให้กำล้งสูงสุดที่ 201 แรงม้า ไฟเต็ม วิ่งได้ไกลประมาณ 360 กิโลเมตร ตามมาตราฐาน NEDC และชาร์จกระแสตรงจาก 0-80% ในเวลา 50 นาที

กับราคา 3.49 ล้านบาท ถ้าเป็นรถคุณภรรยา หรือชายโสด หรือชายที่แฟนชายเหมือนกัน และมีกำลังทรัพย์ใช้ชีวิต นี่เป็นรถที่ดูครอบคลุมกับชีวิตเมืองในการชาร์จ และไปเที่ยวทะเลหรือต่างจังหวัดใกล้ ๆ ได้ไม่ยากเลยทีเดียว แถมชื่อ Toyota ที่วางใจได้ในความทนทาน

ค่าตัวดูแรงหน่อย แต่ได้ทั้งความมั่นใจในคุณภาพ และความไม่เหมือนใครบนถนนจริง ๆ นะครับ

MG EP EV

ถ้าคิดว่าการเปิดตัว ZS EV ดูสะเทือนตลาด Mass ไปแล้ว วันนี้ MG เค้าจัดของที่ผมพอจะเห็นอนาคตที่ดีอยู่ เพราะรถที่หน้าตาละม้ายคล้าย VW Jetta ที่จอดอยู่บนแท่นโชว์เนี่ย เป็นรถพลังไฟฟ้าล้วนจากแบรนด์นอก ที่ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท คันแรกในไทย ที่แปลกใจหน่อยคือ ขายด้วยตัวถังแวกอน ที่โดยส่วนใหญ่ของคนไทยมองรถแบบนี้เป็นรถ “ขโมยเมียมาขับ” กันมากกว่าเป็นรถแบบเก๋งสี่ประตู แต่เอาเป็นว่า MG นำ EP EV ที่มากับสเปกเครื่องที่ให้แรงม้าถึง 163 แรงม้า เร่ง 0-100 ใน 8.8 วินาที พร้อมระชาร์จกลับด้วยพลังงานจลน์จาการชะลอความเร็วรถ ชาร์จเต็มวิ่งได้ 380 กิโลเมตร ตามมาตราฐาน NEDC ใช้เวลาชาร์จ 7 ชั่วโมงกว่า ๆ ด้วย MG Home Charger แต่ถ้าใช้ที่ชาร์จกระแสตรง จะใช้เวลาเพียง 40 นาที ในการชาร์จให้ได้ 80% และเป็นรถนำเข้าจากจีนทั้งคัน ว่ากันว่า MG ที่ประกอบจีน ดีกว่าประกอบไทยซะด้วย…

เอาเข้าจริง ถ้ามาเป็นรถเก๋งสี่ประตู จะให้ความน่าเข้าถึงคนทั่วไปที่ใช้รถแค่ในเมือง แต่อยากเปิดใจใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่…อะไรก็เกิดขึ้นได้ หลังงาน ผมอาจทายผิดก็ได้ว่า รถแวกอนหน้าตาเหมือนเปลี่ยนจาก VW เป็น MG คันนี้ ให้การตอบรับที่ดีกว่าที่คิดก็เป็นได้? แต่ยังไงก็ตาม ขอชมในความกล้าทำตลาดของ MG และขอให้พัฒนาคุณภาพตัวรถให้ดียิ่งขึ้นไปด้วยนะครับ : )

Honda City Hatchback / City E:HEV

หนึ่งปีที่แล้ว ที่งานนี้เลย Honda City รุ่นที่ 5 เปิดตัวที่งานนี้ รุ่น RS สีแดง ทำให้ผมฝันอยากมีรถคันแรก มีแรงทำงานฮึบใหญ่ ๆ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อรถคันนี้ แต่ที่แน่ ๆ มีพรายกระซิบผมไว้ว่า “เดี๋ยวรุ่น Hatchback ก็มานะ มาแทน Jazz เลยแหละ ละก็ อีก 1 ปีจากนี้ รุ่น Hybrid พร้อม Honda Sensing ก็มานะ” ประโยคแรกเนี่ย สะเทือนใจที่ Jazz รุ่นล่าสุดที่ไปเห็นเองที่ Tokyo Motorshow 2019 จะไม่มา แต่ประโยคหลังเนี่ย ทำเอาใครที่อยากซื้อ City แต่ไม่รีบ พากันเอาเงินไปหมุนหรือลงทุนรอไปก่อน แล้วค่อยมาดูว่าจะเอาดีไหม

วันนี้ก็มาถึง หนึ่งปีถัดมาตามที่พรายกระซิบว่าไว้ รุ่น Hatchback เนี่ย ทำให้ครึ่งคันแรกของ City ที่เหมือนรถหลังคาสูง กลายเป็นดูพอดีไปซะหมด เห็นแบบนี้แล้ว ผมเป็นคนหนึ่งทีให้รุ่น Hatchback ดูสวย ลงตัวกว่า มีกลิ่นอายแบบ Audi A1 เต็ม ๆ (จะว่าไป Honda ยุคใหม่ กลิ่น Audi แรงกว่า BMW ไปแล้วนะ) ทั้งนี้ ด้านหลังของรุ่น Hatchback พอลองนั่งดูแล้ว ไม่ได้ต่างไปกับรุ่นสี่ประตูมากนัก ฉะนั้นแล้ว การเลือก City เนี่ย คงต้องเอาตามอรรถประโยชน์ที่ชอบแล้วละ

มาที่รุ่น Hybrid ที่ใช้ชื่อทำตลาดว่า E:HEV ใช้เครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร 98 แรงม้า ผสมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว 109 แรงม้า พร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ Honda SENSING ครบเครื่อง จัดเต็มแบบนี้ ก็ต้องให้เงินเค้าหน่อยกับค่าตัว 839,000 บาท ที่เอาไปซื้อ Civic หรือ Altis ที่อาจไม่แพรวพราว แต่ก็ได้รถใหญ่กว่า ต่อยอดได้มากกว่า แต่ถ้า Mazda 2 เครื่องดีเซล ให้ของเล่นเต็ม ๆ ขายเกือบ 8 แสนได้ City E:HEV ก็มีตลาดและลูกค้าที่รอเช่นกัน

Mitsubishi Outlander PHEV

นี่ไม่ใช่รถรุ่นที่ “ใหม่ล่าสุด” จริง ๆ เพราะในตลาดโลกแล้ว โฉมนี้ ถือเป็นไมเนอร์เชนจ์แล้ว อารมณ์คล้าย ๆ ตอน Mazda 2 รุ่นแรก กับ Nissan Note ที่เป็นเก่าของเค้า ใหม่ของเรา แต่นั้นไม่ใช่ประเด็นนัก เพราะรถคันจริงดูดีทีเดียว ถึงเป็นโฉมที่ขายตลาดโลกมาตั้งแต่ 2018 แล้วก็ตามที ในขณะเดียวกัน มันดูกำลังดีกว่า Pajero Sport เพราะมันเป็นรถ 5 ที่นั่ง ดูไม่เป็นรถที่ขับแล้วเหมือนเอาบ้านไปทั้งหลังแบบ Pajero Sport

จุดขายหลักที่ Mitsubishi เอามาเล่าถึง อันได้แก่ แกร่งเหมือน Pajero ต้นตำรับ / ขับสี่เก่งเหมือน Evolution X และเทคโนโลยีล้ำสมัยเหมือน i Miev ทำให้ Outlander เป็น SUV ลูกผสมที่อาจไม่ได้มีจุดขายพิเศษมากนัก เพราะทั้งระบบกลไกลเครื่องยนต์ / ระบบความปลอดภัย / ของเล่น ของใช้ติดรถ ก็เรียกว่าเป็นของที่ได้ตามสมัยนิยมที่ควรจะเป็น ทำให้ปลั๊กจ่ายไฟกระแสตรง 1,500 วัตต์ ทำให้ตู้เย็น เตา สำหรับไปออกแคมป์ หรือช่วยจ่ายไฟบ้านตอนไฟดับสักครู่ใหญ่ ๆ เป็นเรื่องที่รถคันนี้ทำได้

ไม่ใช่แค่รถที่เอามาขาย แต่ Mitsubishi นำ DENDO Drive House มาลงกับบ้านลูกค้าที่สนใจทำระบบไฟในบ้าน ให้สอดคล้องกับการใช้รถยนต์แบบ Plugin หรือรถไฟฟ้าเต็มระบบ งานนี้ได้ EGAT มาเป็นผู้ช่วยวางระบบ ถ้าอยากทำบ้านให้รองรับกับ DENDO ที่มีระบบรับแสงอาทิตย์มาสร้างไฟเก็บ / ใช้ไฟจากรถเข้าเป็นแหลงจ่ายไฟเข้าบ้านได้ เตรียมเงินประมาณ 1 ล้านบาท ได้ครบวงจรตั้งแต่ ตัวรับ / ตัวเก็บไฟ / ที่ชาร์จไฟรถ

เอาเป็นว่า รถคันจริง มีเสน่ห์ในแรกเห็นให้ซื้อ แถมถ้ามีแพลนทำบ้านให้เป็นบ้านยุคใหม่ ถือซะว่า ราคา 1.7 ล้านในรุ่นท็อป ค่าทำระบบอีกล้าน แล้วไม่คิดมากเรื่องรถญี่ปุ่น รถยุโรป อืม…เอาเป็นว่า ถ้าผมมีเงิน อยากได้รถ อยากทำบ้าน Outlander นี่ก็ อยู่ในหัวผมเป็นลำดับแรก ๆ แน่นอน

Mercedes Benz GLA / GLB

ตั้งแต่ Benz ทำรถแบบขับเคลื่อนล้อหน้าออกมา การได้เห็น CLA / GLA เต็มถนน ในตลอดเกือบสิบปีที่ผ่านมา พิสูจน์ได้แล้วว่า มีคนที่อยากได้ดวงดาวมาประดับความสำเร็จชีวิตอีกมาก รุ่นผลัดใบของ Benz ขับหน้าอย่าง A Class Sedan ก็มาได้สักพัก แต่ยังไม่แรงเท่าไหร่ การเสริมทัพด้วย GLA กับ GLB และ A Class Sedan รุ่นปรับสเปค น่าจะช่วยกระตุ้นตลาดรถหรูรุ่นเริ่มต้นให้คึกคักขึ้นไปอีก

GLA ใหม่ ตอนเห็นในรูป แอบไม่ชินตา แต่เห็นคันจริง อะไร ๆ ที่เคยดูขัดตาในรุ่นที่แล้ว กลายเป็นดูดี ลงตัวไปหมด แต่เชื่อได้ว่าหลายคนอาจชอบรุ่นเก่ามากกว่า แต่ถ้ารู้สึกว่า เอามาแล้ว นั่งไม่สบาย ไม่คุ้ม เดี๋ยวผู้มีอายุในครอบครัวจะพาลบ่นว่า Benz อะไร แคบ อึดอัด ขอเชิญให้ไปดู GLA ที่เหมือนพี่น้องฉบับสุภาพกว่า ดูเป็นครอบครัวมากกว่า GLA ที่วัยรุ่นสุด ๆ

แต่เอาเข้าจริง GLA ดูจะได้รับความสนใจกว่า GLB อืม…หรือรถแนวนี้ โดน X1 ขโมยลูกค้าไปหมดแล้วหรือเปล่านะ…

Toyota GR Yaris

ตอนเห็นข่าวว่า Toyota เอา Yaris โฉมยุโรปในรุ่นซิ่ง (โปรดลืมภาพ Yaris กับ Yaris Ativ ในไทยไปให้หมดก่อน เพราะไม่ได้เป็นอะไรกับ Yaris จริง ๆ ในตลาดโลกเลย แค่ยืมชื่อมา เพราะคนไทยจำได้) มาขายในไทย เชื่อเลยว่า ขาซิ่งที่ยังรักการใช้เท้าซ้ายกับมือซ้ายในการขับรถ ต้องตื่นเต้นแน่นอน ตัวเล็ก ท้ายตัด เกียร์ธรรมดา พร้อมม้าที่พกมา 261 ม้า

บอกได้คำเดียวว่า “แซบหลาย” คิดภาพตามว่ามุดในถนนเมือง หรือบนทางคดเคี้ยวภาคใต้หรือเขาใหญ่ สนุกอย่างบอกใคร และ Toyota ประเทศไทย นำเข้า Toyata GR Yaris ในจำนวนจำกัด 70 คัน กับราคาเปิดตัวไม่เกิน 2.7 ล้านบาท ฟังดูแพง แต่สำหรับคนบ้ารถแล้ว มีทุน ก็ซื้อเก็บเถอะครับ นาน ๆ ที จะมีอะไรแบบนี้มาให้กระชุ่มกระชวยหัวใจ ผมขับเกียร์ธรรมดายังไม่เก่ง ยังอยากไปฝึกขาซ้ายเพิ่มเลยครับ

Porsche Taycan / Panamera

งานรอบนี้ AAS ตัวแทนจำหน่าย Porsche แต่เพียงผู้เดียวในไทย ได้คิวรุ่นปรับโฉมให้สดขึ้นของ Panamera มาถึงไทยตามหลังตลาดโลกไม่นาน รุ่นที่นำมาโชว์เป็นรุ่น GTS ซะด้วย ปรับโฉมรอบนี้ เน้นแก้รายละเอียดให้สดใหม่ รวมถึงการขับขี่ที่เฉียบคมกว่าเดิมขึ้น และน่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟน ๆ ในไทยแน่นอน

แต่ที่ผมฟินสุด คือการได้เข้าไปสัมผัส Porsche Taycan Turbo S ด้วยตัวเองซะที ถึงไม่ได้ขับด้วยตัวเอง แต่การได้นั่งหลังพวงมาลัยรถพลังงานไฟฟ้า ที่ผมกริ๊ดกว่า Tesla คันนี้ ก็เติมเต็มใจผมให้กลับมาเขียนบทความนี้สำเร็จ ทุกอย่างในรถที่ได้สัมผัส ให้ความเป็นอนาคต ที่อยู่ในปัจจุบันของการขับขี่ได้จริง ผมได้แต่บอกตัวเองว่า ไม่กี่ปีจากนี้ ไม่รู้ว่าจะต้องลำบากแค่ไหน แต่รถคันนี้ เป็นเป้าหมายสูงสุดที่ผมอยากเป็นเจ้าของแน่นอน :​)

ส่งท้าย

ขอบคุณที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ได้ ใครหวังหาสาระแบบสื่อฯ รถยนต์ ผมคงต้องขออภัยที่ให้ไม่ได้ แต่ที่ผมให้ได้จริง ๆ คืออยากให้คนที่ได้อ่าน ที่ชอบรถ เห็นรถคือความรัก ความสุข ไปดูเถอะครับ อย่างน้อย มันเปลี่ยนไปตามโลก ด้วยรถพลังงานไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยี ที่ทำให้รู้ว่า ยานยนต์พยายามช่วยให้โลกสดใสขึ้น แต่ผู้ผลิตรถ ก็ยังไม่ทิ้งรถที่ให้ความสุขของกลิ่นควัน กลิ่นยาง เพื่อให้คนที่รักในการขับ ได้มีที่ในถนนกันต่อไป

พบกันใหม่ปีหน้าครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^