ติสท์อยากเขียน

Samsung Galaxy S23 Series หลุดมาหมดแล้ว…นี่คือเหตุผลที่ “ควรซื้อ”

หลายปีที่ผ่านมา มือถือรุ่นใหม่ที่อยู่ในกระแส ไม่ว่าจะแบรนด์ไหนก็ตาม พอใกล้ ๆ ช่วงที่จะเปิดตัว ข่าวหลุด ข่าวลือ มาครบจนแทบไม่ต้องดูงานเปิดตัวกันแล้ว แน่นอนว่าใครที่เปิดมาอ่านบทความนี้ ก็น่าจะพอทราบแล้วว่า Samsung Galaxy S23 Series มีสเปกเป็นอย่างไร มีรุ่นย่อย หน้าตาเป็นแบบไหน แต่ถ้ายังไม่ทราบว่า ข้อมูลที่หลุดมามีอะไรบ้าง ขอสรุปให้ฟังตามนี้

  • Galaxy S23 / S23+ ปรับงานออกแบบใหม่หมด ส่วน Galaxy S23 Ultra จะเหมือนนำ Galaxy S22 Ultra มาปรับรายละเอียด
  • สีตัวเครื่องใหม่หมด มีโทนเขียว ม่วง ทอง แนวเดียวกับ Z Flip 4 หรือสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าตระกูล Bespoke
  • กล้องหน้า 40MP กับกล้องด้านหลัง 108MP และ 200MP ในรุ่น Ultra เน้นการถ่ายกลางคืนที่ยอดเยี่ยม
  • ถ่ายวีดีโอ 4K ที่ 60fps
  • ใช้ขิป Snapdragon 8 Gen 2 ทุกรุ่น
  • S Pen ใน Galaxy S23 Ultra เป็นปากกาสีดำ ปลายหัวกดใช้สีตามสีตัวเครื่อง
  • แบตเตอรี่ 5,000 mAh
  • ราคาขาย น่าจะไม่ต่างกับ Galaxy S22 Series

ทั้งหมดนี้ เมื่อเทียบกับแคมเปญทางการตลาด ที่ชูกล้อง 3 ตัว และดวงจันทร์จำลองตระเวณรอบถนนเส้นสำคัญในกรุงเทพฯ หรือตามสถานที่สำคัญ เลยพอจะเดาได้ว่า Galaxy S23 Series จะชูจุดขายอะไรบ้าง เหตุผลอะไรที่ทำให้น่าซื้อ ในทรรศนะของแกดกวนดังนี้ครับ

หน้าตาเดิม เพิ่มเติมคือไส้ใหม่

คนทั่วไปมองความใหม่ในสิ่งที่มองเห็นได้ หากจะทำให้ลูกค้าไม่มองความใหม่ภายนอก แล้วยอมซื้อ ก็ต้องสร้างความผูกพันธ์บางอย่างให้ลูกค้ารักจนมองข้าม นับตั้งแต่ Galaxy S10 ที่เริ่มแตกรุ่นย่อยมา 2-3 รุ่นย่อย มาถึง S21 ที่เริ่มชัดเจนเรื่องงานออกแบบที่ดูดีขึ้น แต่ S22 ถ้าไม่นับรุ่น​ Ultra หน้าตาของ S22/ S22+ เหมือนนำ S21 มาปรับไส้ ปรับกล้องเอา ยอดขายโดยรวม น่าจะพอกล้อมแกล้มได้ แต่ไม่ถึงกับปังจนเป็นกระแส เมื่อหน้าตาของ S22 Ultra ที่มาในแนวลูกผสมกับ Galaxy Note เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ลูกค้าตอบรับในทิศทางที่ดี ภาพหลุดของ Galaxy S23 / S23+ และ S23 Ultra จึงเหมือนเป็น “S22 ฉบับบปรับไส้” หากมองกันดี ๆ S23 / S23+ ที่ใช้งานออกแบบแนว S22 Ultra ปรับรายละเอียดสันเครื่อง กระจกหน้าจอ หน้าตาของ S23 จึงสดใหม่ขึ้นกว่าสองรุ่นก่อนหน้าทันที แต่ใช่ว่า S23 Ultra ไม่ได้สดใหม่ขึ้น โทนสีเครื่องที่หลุดมาแนวเดียวกับ Z Flip 4 หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่ม​ BeSpoke ที่สีพื้น ๆ อย่างขาวหรือดำ ก็ดูดีกว่าเดิม

เรื่องหน้าตา ถ้าชอบมือถือรุ่นใหม่ แล้วหน้าตาต้องฉีกหรือมีอะไรสักอย่างที่ใหม่แบบกระโดดไป ขอให้ทำใจหรือข้ามไปสัก 2-3 ปีจากนี้ได้เลย เพราะไม่ว่าจะแบรนด์ไหนก็ตาม หน้าตามือถือคือจุดที่ “เปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด”

เครื่องต้องแรง เล่นต้องลื่น (จริง)

ภาพหมุนวนอย่างหนึ่งที่ Galaxy S หรือ Note รุ่นล่าสุดในแต่ละปี ต้องถูกสื่อเอาไปเล่นเป็นประเด็น คือเรื่องประสิทธิภาพของชิป เมื่อวัดเป็นคะแนนออกมา หรือเอาไปทดสอบใช้งานแบบที่มองเห็นประสิทธิภาพ แล้วเทียบกับคู่แข่งอีก OS ของปีนั้น ๆ ผลที่ได้มักจะเร็วไม่เท่า หรือเร็วได้แค่รุ่นเก่าของคู่แข่ง แต่หลังจากที่ Samsung หันมาคบกับ Qualcomm จน Snapdragon 8 Gen 1 กับ 8+ Gen 1 มาถึง 8 Gen 2 สร้างบนสถาปตยกรรม 4nm แรงเป็นเบอร์ต้น ๆ ในแง่สเปคของชิปสำหรับอุปกรณ์พกพา พ่วงกับ RAM 8 หรือ 12GB (แต่ไทยน่าจะได้สเปก RAM 12GB) แบบ LPDD5X ที่เร็วกว่าเดิม 2 เท่า พร้อมความจุเริ่มต้น 256GB จบที่ 1TB ที่ใช้หน่วยความจำแบบ UFS 4.0 การใช้แรมกับหน่วยความจำที่แรงแบบนี้ น่าจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลให้แสดงศักยภาพออกมาได้เต็มที่

เหลือแค่ตอนออกมาจริงแล้วว่า ความแรง การตอบสนองใช้งานร่วมกับ App จะสู้กับคู่แข่งสำคัญอีก OS ได้หรือเปล่า? ดีพอกับการเป็น Android รุ่นที่ดีที่สุดไหม? ต้องรอของจริงหลังเปิดตัว

การพัฒนากล้อง “คือการเอาชนะข้อจำกัด”

ตอนโทรศัพท์มือถือใส่กล้องดิจิตอลมาครั้งแรก กล้องความละเอียด VGA ถ่ายออกมาจริง ก็ชัดได้แค่เท่ารูปติดบัตร 1 นิ้ว แต่หลังจากนั้น 20 ปี กล้องดิจิตอลที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ สามารถฆ่ากล้องดิจิตอลแบพกพาได้ ถึงต้องแลกมากับขนาดที่ใหญ่ขึ้น หนาขึ้น แต่สิ่งที่ได้ คือความละเอียดแตะหลัก 100 ล้านพิกเซลขึ้นไป คุณภาพของภาพที่มองผ่าน ๆ กล้องใหญ่ที่ใส่เลนส์ระยะดี ๆ ยังมีเสียวสันหลังเบา ๆ ได้ ความอยากเอาชนะข้อจำกัดนี้ สร้างชื่อให้กับมือถือยุคใหม่หลาย ๆ รุ่น Galaxy S22 Ultra ก็สามารถเอาชนะข้อจำกัดสำคัญในหลาย ๆ เรื่องได้ เป็นมือถือที่ดีที่สุด สำหรับคนรักการถ่ายภาพระยะไกล ถ่ายวีดีโอระยะไกล เรียกว่ามีคอนเสริต์หรือไปดูดาราโปรดตามงานเวทีไหน S22 Ultra เท่านั้นที่เก็บความประทับใจนี้ได้ จนทำให้เกิดธุรกิจ “เช่าเครื่องเพื่อถ่ายคอนฯ ดาราฯ ” แบบเป็นเรื่องเป็นราว

(ตัวอย่างวีดีโอ 4K 60fps ที่ถ่ายจาก S23 Ultra)

 

(ภาพบนคือซูม 10 เท่า / ภาพล่างคือซูม 30 เท่า)

Galaxy S23 กับ S23+ อาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงในเรื่องกล้องมาก แต่รุ่นที่ชูจุดขายด้านกล้องอย่าง S23 Ultra มีตัวอย่างภาพถ่ายกับวีดีโอหลุดมาแล้ว ทำได้ดีจนน่าตกใจมาก ภาพถ่ายต้นไม้ที่ซูมเข้าไป 30x (แบบดิจิทัลซูม) ให้ภาพลิงบนต้นไม้ที่คมชัดเหมือนเข้าไปใกล้ ๆ หรือใช้เลนส์เทเลฯ ดี ๆ ส่วนวีดีโอ 4K ที่ 60fps ที่หลุดออกมา ถือว่าทำได้ดีมาก ถ้าคิดว่านี่คือการถ่าย 4K แบบซูมเข้าไปแล้ว น่าสนใจว่า 8K ที่ 30fps จะทำได้ดีแค่ไหน เพราะต้นทางของวีดีโอที่หลุดมา ถ่าย 8K มาลง แต่ตัวอย่างวีดีโอโดนอุ้มหายไปซะก่อน

แต่ที่ฝ่ายการตลาดโปรโมทจริงจังที่สุด คือพระจันทร์ แปลว่ารอบนี้ต้องมั่นใจมากว่า Space Zoom 100x กับการปรับปรุงการถ่ายภาพในที่มืด ต้องออกมาเหนือกว่ารุ่นเดิมแบบชัดเจน สิ่งที่หวังว่าน่าจะดีขึ้น คงเป็นความนิ่งในการล็อคเป้าเมื่อใช้การซูม 100x ความคมชัดที่ได้ในการถ่าย และรายละเอียดที่คมชัด สมจริงมากขึ้นในที่แสงน้อยหรือที่มืด

Galaxy S22 Ultra ถือว่าทำสำเร็จในแง่ประสิทธิภาพแล้ว หากผลงาน S23 Ultra ยกระดับได้มากกว่า ในวันที่ประเด็นเรื่องกล้องของคู่แข่งสำคัญอีกค่าย ไม่ได้หนีไปเป็นพิเศษมาก ถือว่าจุดขายนี้ ชนะทั้งในแง่จุดขาย และเป็นการเอาชนะข้อจำกัดความเป็นกล้องถ่ายรูปจากมือถือได้อีกครั้งเลยก็ว่าได้

สรุป 

“ผลตอบรับน่าจะดี แฟน Android ที่ถือเครื่องอายุเกิน 3 ปี น่าจะเลือกรุ่นนี้กัน”

เวลาถูกถามว่า “ซื้อ​ Android เครื่องไหนดี ที่มั่นใจเรื่องประสบการณ์ใช้งาน และสเปกสมกับราคา” ก็ต้องว่าตรง ๆ ว่า Galaxy S คือตัวเลืออกที่สมดุลสุด ไม่ว่าจะในแง่หน้าตา / การออกแบบเมนู / คุณสมบัติการใช้งาน ถึงการพ้ฒนาหน้าตา สเปก จุดขายต่าง ๆ จะไม่ได้ก้าวกระโดดหรือเปลี่ยนจนว๊าวอะไร แต่วงจรของมือถือเก่าเปลี่ยนใหม่ ก็ยังคงมาต่อเรื่อย ๆ และทุกการเปิดตัวใหม่ มีดีมากพอให้คนถือมือถือเก่า ยอมเปลี่ยนหรือยกระดับประสบการณ์ใช้งานได้แน่นอน

S23 / S23+ อาจเป็นมือถือที่น่าสนใจสำหรับคนที่ถือ Android รุ่นเก่ากว่า 3 ปี หรือตอนนี้ใช้ S9/S10/S20 อยู่ นี่คือการเปลี่ยนมาที่ดูคุ้มค่าอยู่ แต่ถ้าเป็น S23 Ultra เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ได้จริงจังว่า มือถือต้องเป็น OS ไหน ใครดีกว่า ณ เวลานั้นก็ใช้ ซึ่งถ้าวัดตามหน้ากระดาษสเปกตามข้อมูลตอนนี้ มีโอกาสสูงมากที่ S23 Ultra จะมีจุดเร้าใจที่ดีกว่าอีกฝั่ง หรือถ้าถือรุ่นท็อปเมื่อ 3 ปีที่แล้วแบบไม่จำกัดว่าแบรนด์ไหน S23 Ultra น่าจะเป็นการซื้อเพื่อเปลี่ยนที่น่าสนใจ

ละก็ ช่วยขายของละกันครับ ถ้ามั่นใจว่า Galaxy S23 แน่ ๆ ลงชื่อแสดงความสนใจตั้งแต่วันนี้ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2566 รับส่วนสิทธิประกันจอแตก 1 ปี / อัพเกรดความจุ 2 เท่า และโปรโมชั่นช่วงเปิดตัวมูลค่า 5,000 บาท นำไปลดหย่อนกับ “ช็อปดีมีคืนได้ด้วย”ลงทะเบียนได้ที่ Samsung.com เลยครับ

Credit

ภาพเครื่อง Galaxy S23 จาก PhoneArena

วีดีโอและภาพถ่ายจาก Galaxy S23 จากทวิตเตอร์ของ Edwards Urbina

ภาพ Snapdragon 8 Gen 2 จาก News Room ของ Qualcomm

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^