ติสท์อยากเขียน

เนื่องในวันเกิด Apple พวกเรามีความทรงจำกับ Apple และอยากบอกว่า…

1 เมษายน 1976

สำหรับโลกตะวันตก วันนี้คงเป็นแค่วันหยอกกันเอาฮา “เมษาหน้าโง่” (April Fools’ Day) แต่กับโลกของเราแล้ว นี่คือวันสำคัญที่เราต้องพูดถึง เพราะวันนี้คือวันเกิดบริษัท Apple Computer บริษัทที่สร้างคอมพิวเตอร์แบบใช้ในบ้านเจ้าแรกของโลก / เครื่องเล่นเพลงพกพา+ชุบชีวิตธุรกิจดนตรี / โทรศัพท์มือถือที่เป็นต้นแบบโลก / คอมพิวเตอร์พกพายอดนิยมฯลฯอีกหลายอย่างที่สร้างให้โลกเทคโนโลยีเดินหน้ามาถึงทุกวันนี้

และปี 2018 ปีนี้ Apple ครบ 42 ปี ถ้าเป็นผู้ชาย ก็เป็นหนุ่มใหญ่แล้ว ส่วนถ้าเป็นผู้หญิง ก็วัยคุณแม่ลูกกำลังโต ประสบการณ์ที่ผ่านมา ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป Apple ในวันนี้สำหรับทีมงานรู้สึกอย่างไร และอยากเห็นอะไรต่อไปจากนี้ ทีม GadGuan แต่ละท่านรู้สึกกันแบบนี้ครับ

 

zipboy

10 ปีที่แล้ว การตัดสินใจไม่ฟังคำเตือนทุกคนว่า “Mac ใช้ยาก น่ากลัวการซื้อ Macbook Pro คือการตัดสินใจที่ถูกต้องในวันนั้น เสน่ห์ของความง่าย เครื่องที่ดูดีสมกับราคาที่จ่าย (เกินครึ่งแสน) บรรดารุ่นพี่ผมที่เป็นแฟน Apple พอรู้ว่าผมใช้แล้ว ก็บอกว่า ระวังมันงอกออกมา และก็งอกกระจายมาถึงทุกวันนี้

สำหรับผมแล้ว Apple ทำสิ่งที่คนว๊าวในวันที่โลกยังไม่เห็นทิศทาง เมื่อทุกคนเดินมาถูกทางแล้ว การแข่งขันที่สูงขึ้น ก็บีบให้สินค้าที่ผมผูกพันที่สุด ต้องแข่งขันมากขึ้น จนเสน่ห์ความไว้ใจได้ดูลดไปเยอะมาก

ในฐานะแฟน Apple คนนึง ขอให้ Apple ทำทุกอย่างที่มีอยู่แล้วให้สมบูรณ์ดีขึ้นเพราะสำหรับผมแล้วนวัตกรรมไม่ควรเป็นแค่ของที่โชว์พลังแต่ควรเป็นของที่ใช้จริงได้ทุกเวลา

หลาย ๆ อย่างที่ยังไม่เข้าที่ เอาใจช่วยให้มันเข้าที่นะครับ แฟน Apple คิดถึงวันเก่า ๆ ที่ทุกอย่างใช้จริงดีจนไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ กลับมาให้ได้นะ : )

 

PiPi

สินค้าแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไปนะ แต่บังเอิญว่า สินค้าแอปเปิลในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มันเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราได้พอดี และมีข้อเสียให้ติน้อย หรือเรารับกับข้อเสียของมันได้ เราถึงยังคงใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของ Apple หลายตัว Apple เองก็มีข้อดีเรื่องรูปลักษณ์ งานดีไซน์ ที่คิดมาเผื่อผู้ใช้งานแล้ว ถ้าในอีก 10 ปีข้างหน้าบริษัทนี้ยังคงทำผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่ากับราคา และใช้งานไม่ยาก สวยงาม เทคโนโลยีทันสมัยออกมา เราเชื่อว่าแอปเปิลจะไปได้ไกลกว่านี้มาก และยังคงความเป็นผู้นำของตลาดในหลายๆ ด้านไว้ได้ด้วย

 

iBehemorthz

ผมรู้จัก Apple นี้ก็เพราะพี่สาวครับ ในวันที่ขอซื้อ Notebook เครื่องแรกเพื่อเอาไว้เก็บงานและใช้ทำพอร์ทเข้ามหาลัยฯ แต่วันนั้นราคาเครื่องแพงไปมาก เลยไม่ได้ใช้งานจริง มาเริ่มใช้งานจริงตอนทำ Thesis จบปี 4 แม้เป็นเครื่องมือสอง แต่ก็สัมผัสได้ว่าคุณภาพของเครื่องต่างจากทุกยี่ห้อที่เคยใช้งาน ประสิทธิภาพก็ดีเยี่ยมจนทำให้ถลำลึกเข้าไปมากขึ้น งอกออกมามากขึ้น ทุกวันนี้ผมใช้ผลิตภัณฑ์ และบริการของ Apple หลายชิ้น สัมผัสได้ว่านับวัน Apple ให้ความใส่ใจในคุณภาพของสินค้า นวัตกรรม และงานบริการมากขึ้นไปเรื่อย ๆ จนทำให้อดคิดต่อไม่ได้ว่าในอนาคต Apple จะส่งอะไรออกมารั้งความเป็นผู้นำนวัตกรรมในตลาดได้อีก

ในปีที่ 42 นี้ ก็ขอให้ Apple รักษามาตรฐานในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ให้ผู้ใช้ อะไรที่ไม่เข้าที่เข้าทาง ก็ขอให้มันเข้าที่เข้าทาง เพราะผู้ใช้ทุกคนไม่ใช่แค่ผม ยังคงรอวันที่จะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบจาก Apple อยู่นะครับ

 

Zenith

ชื่อของ Apple ได้สถาปนาตัวเองขึ้นมาเป็นผู้พลิกโฉมหน้าของวงการสมาร์ทโฟนยุคใหม่ (Modern Smartphone) นับตั้งแต่การเปิดตัวของ iPhone เมื่อปี 2007 ปัจจุบันนี้เวลาผ่านล่วงเลยมาแล้วครบ 10 ปี กับความสำเร็จในการรักษาระดับผลงานของยอดขายเอาไว้ได้อย่างต่อเนื่องคงเส้นคงวา หรือหากจะบอกว่าเป็นอันดับหนึ่งในแง่ของตัวเลขรายได้และกำไรจากการขายโทรศัพท์ ซึ่งกลายเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงบริษัท แม้ว่าจะต้องขับเคลื่อนผ่าฟันกระแสในวงการแข่งขันที่เต็มไปด้วยปากเหยี่ยวปากกา แต่หลายๆ ครั้งแล้วบริษัทก็สามารถรักษาและยกระดับการแข่งขันให้ฉีกหนีออกไปจากคู่แข่งได้อยู่เสมอๆ

สำหรับก้าวต่อไปของ Apple ในอนาคตแล้วเชื่อได้ว่ายังมีเรื่องที่น่าสนใจรอให้ติดตามอยู่อีกมาก โอเคว่าอาจจะไม่ตื่นเต้นระดับพลิกโฉมหน้าวงการสมาร์ทโฟนเหมือนกับการเปิดตัว iPhone ครั้งแรกหรือหน้าจอ Retina Display ครั้งแรก แต่อนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น คือการรวมศูนย์ที่อาจจะทำให้เรา เข้าใกล้กับการเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นสื่อบันเทิงรอบตัวเรา การสั่งงานด้วยเสียง การมองเห็นภาพจำลองเสมือนจริง หรือแม้แต่ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีด้านการประมวลผลสุขภาพที่ใกล้ตัวเราได้มากกว่าที่คิด ทุกอย่างจะถูกหลอมรวมประสบการณ์เข้ามาเป็นหนึ่งเดียวอย่างค่อยเป็นและค่อยไป กระทั่งที่ว่าเราอาจจะไม่รู้สึกตัวถึงการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นไปแล้วเลยก็ได้ จึงไม่แปลกที่เราอาจจะบอกว่าบางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นไม่เห็นหรือรู้สึกตื่นเต้น แต่สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านั้นกลับอยู่รอบตัวในการใช้งานชีวิตประจำวันของเราไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Nyeworapat : )

ย้อนกลับไปช่วงตอนประถมปลายมัธยมต้น ผมเริ่มสนใจเทคโนโลยีจริงจังมากขึ้น ผมสนใจคอมพิวเตอร์ในระดับนึง ก็ศึกษามาเรื่อยๆ ดูมาหลากหลายยี่ห้อ จนกระทั่งได้นั่งเม้ามอยกับเพื่อนในกลุ่ม ทำให้ผมได้รู้จัก Apple  Product ชิ้นแรกที่ผมรู้จักก็คือ iPhone 4S เป็นโทรศัพท์จอสัมผัสเครื่องแรกที่ผมได้ใช้ เพราะคุณพ่อซื้อให้ผมเนื่องในวันเกิด ผมยังจำได้ดีว่า ประสบการณ์การใช้งานของมันดีแค่ไหน มันทำให้ผมเริ่มสนใจ และหลังจากนั้นผมก็ศึกษามาเรื่อยๆว่า Apple ทำอะไรออกมาขายบ้างสุดท้ายผมก็ได้รู้ว่ามันไม่ได้ทำแค่โทรศัพท์มือถือออกมาแค่อย่างเดียวยังมีกลุ่มสินค้าอื่นๆที่น่าสนใจอีกหลายตัวนี่จึงกลายเป็นที่มาที่ทำให้ผมเริ่มอยากค้นหาอยากรู้จักและกลายมาเป็นเริ่มชอบและตอนนี้เริ่มรัก

ผมใช้สินค้าของ Apple เกือบทุกชิ้น แต่ก็ไม่ได้ใช้ทุกชิ้นนะ(ฮา) บางอย่างที่ผมคิดว่าซื้อมาแล้ว ได้ใช้จริงและมีประโยชน์สำหรับผม ผมก็จะปริปากขอคุณพ่อและคุณแม่ แม้บางสินค้าจะมีบางจุดที่ผมคิดว่าควรติบ้าง แต่ผมคิดว่าโดยรวมแล้ว Apple ทำสินค้าแต่ละชิ้นออกมาได้ดีมากๆ ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงความง่ายในการใช้งานได้ไม่ยาก แตกต่างจากเจ้าอื่นๆโดยสิ้นเชิง 

ทั้งนี้ผมหวังว่า Apple จะยังคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการคิดค้นและผลิตสินค้าแบบนี้ไปตลอด และขอให้รักษามาตรฐานที่ Steve Jobs ได้สร้างรากฐานทุกๆอย่างไว้ ให้มันเป็น DNA ของ Apple ที่มันจะไม่มีวันหลุดออกไป และยังคงความเป็น Apple Inc ตราบนานเท่านาน

 

Happy birthday Apple Inc.

และทั้งหมดนี้ คือ Apple ในแบบของทีมงานแต่ละท่าน

สุขสันต์วันเกิดนะ Apple

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ