ติสท์อยากเขียน

Samsung Galaxy J8 x BNK48 มากกว่าแค่เอาใจแฟน BNK48 แต่การตลาดวันนี้ “คุณค่าทางใจ” อยู่เหนือทุกสิ่ง

เรียกว่าตกใจก็เป็นแถบ ๆ กันเลยทีเดียวกับการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุดของเจ้าพ่อสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung ที่รอบนี้ส่งมือถือ Mid-range อย่าง Samsung Galaxy J8 ลงตลาดต่อกรกับคู่แข่งในระดับเดียวกันอย่าง Huawei Nova 3i ได้แบบเหมาะเจาะพอควรกันเลยทีเดียว แต่ความพิเศษในรอบนี้คงต้องยกให้กับแบรนด์แอมบาสเดอร์กลุ่มใหม่ของ Samsung จริง ๆ และนี่อาจจะเป็นกลยุทธ์ใหม่ของ Samsung ที่จะมัดใจลูกค้ากลุ่มนี้ก็ว่าได้ ซึ่งจะเป็นอะไรนั้น โปรดติดตามกันต่อไป ณ บัดนี้

ไม่ใช่แค่พรีเซ็นเตอร์ แต่เป็น Brand Ambassador กลุ่มใหม่

เห็นรูปแล้ว … ท่อนเพลง “Koisuru Fortune Cookie~” ก็ลอยเข้าหูกันเลยทีเดียว ใช่ครับ Brand Ambassador กลุ่มใหม่ของ Samsung ที่มาจับกลุ่มลูกค้า Generation Y กลุ่มนี้ก็คือน้อง ๆ วง “BNK48” นั่นเอง โดยรุ่นแรกคือ Samsung Galaxy J8 ได้ใช้น้อง ๆ 8 คนจากสมาชิกทั้งรุ่น 1 และรุ่น 2 ทั้งหมดกว่า 53 คน 53 ชีวิต นำทีมประเดิมรุ่นแรกโดย เฌอปราง อารีย์กุล, อร พัศชนันท์ เจียจีรโชติ และ ปัญ ปัญสิกรณ์ ติยะกร ที่จะมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรุ่นนี้โดยเฉพาะ

ความพิเศษของ BNK48 ไม่ใช่แค่พรีเซ็นเตอร์ของ Galaxy J8 เท่านั้น แต่น้อง ๆ จะได้เข้าไปเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Samsung ในการนำเสนอสินค้า Samsung Galaxy รุ่นต่าง ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงตัวท็อปอย่าง Galaxy S ที่ตอนนี้ Samsung ยังใช้บริการจากนางเอกคนดัง ชมพู่ อารยา อีกด้วย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของ Samsung Galaxy สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเต็มที่

แต่ที่ Samsung เลือกให้น้อง ๆ มาอยู่กับ Galaxy J8 เป็นรุ่นแรก ก็เป็นเพราะกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเข้าไปตีอย่างกลุ่ม Generation Y (หรือที่ Samsung เรียกว่า “Gen J”) เป็นกลุ่มที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด ชอบอะไรก็พูดออกมาตรง ๆ ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการแสวงหาความบันเทิงบนสมาร์ทโฟน และด้วยวัยส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา หรือ First Jobber (กลุ่มลูกค้านี้ลากยาวตั้งแต่ 10 ปีจนถึง 25 ปี) การจะให้น้อง ๆ ไป Drive กลุ่มเป้าหมายกับผลิตภัณฑ์กลุ่มหลักอย่างรุ่น Flagship คงจะไม่เหมาะสม Samsung จึงเลือกเอารุ่นที่คุ้มค่าที่สุดทั้งในด้านสเปคและความสามารถมาเสริมกันโดยเฉพาะ

Galaxy J8 นี่แหละ ตัวเลือกที่เหมาะสม

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าด้วยกลุ่มเป้าหมาย ช่วงอายุ และวัยวุฒิ ทำให้รุ่นแรกที่ Samsung เลือกมาจับคู่กับ BNK48 ก็คือเจ้า Samsung Galaxy J8 รุ่นนี้นี่เอง โดย Samsung ไทยได้ทำงาน ร่วมกับ กลุ่มเป้าหมาย และ BNK48 Office ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่การสำรวจความคิดเห็นที่กลุ่มเป้าหมาย ทำงานร่วมกับ BNK48 Office ว่ามีคอนเทนต์อะไรที่สามารถนำมาลงผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้บ้าง จนในที่สุดก็ออกมาเป็น Samsung Galaxy J8 ตัวนี้

สิ่งที่ Samsung เน้นหนักกับ Galaxy J8 คงเป็นเรื่องของ Total Entertainment Solution ที่ J8 มีความสามารถที่ทัดเทียมกับ Galaxy S9/S9+ และ A8 Star ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้ นั่นคือหน้าจอแสดงผล Infinity Display แบบ Super AMOLED HD+ กว้าง 6 นิ้ว พ่วงด้วยระบบเสียง Dolby Atmos อันสมจริง ทำให้สามารถเสพความอรรถรสและความบันเทิงแบบเต็มอิ่ม ชนิดที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนนอกจาก Samsung Galaxy รุ่นนี้อีกแล้ว

นอกจากนี้ Galaxy J8 ยังมาพร้อมกับกล้องหลัง 16+5 ล้านพิกเซล พ่วงด้วยฟีเจอร์การถ่ายภาพที่สมจริงแบบเดียวกับ Galaxy A8+ อย่างครบครัน ทั้ง Live Focus, Art Bokeh และ Portrait เป็นต้น ส่วนกล้องหน้ามาพร้อมกับความละเอียด 16 ล้านพิกเซลแบบมุมกว้าง ทำให้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ได้แบบไม่ต้องเกรงใจใคร

ขายแค่มือถือมันเชย... ต้องขายพร้อม "ความคุ้มค่าทางใจ"

ความพิเศษของ Galaxy J8 ในครั้งนี้ คงไม่ใช่เรื่องสเปคเครื่องที่คุ้มค่าคุ้มราคา แต่เป็นเรื่องของ “ความคุ้มค่าทางใจ” เสียมากกว่า เพราะรอบนี้ Samsung ไม่ได้ขายมือถือแบบปกติทั่ว ๆ ไป แต่เน้นจุดเด่นที่ตัวกล่องของเครื่องที่ถูกพิมพ์ลายเป็นรูปน้อง ๆ BNK48 เป็นอย่างดี และที่สำคัญ “ไม่ได้มีแค่ลายเดียว” แต่มีให้เลือกสะสมถึง 8 ลาย!!!! คละกันไปในแต่ละล็อต เรียกว่าอาจจะเป็นกาชาดี ๆ ก็ว่าได้ เพราะนอกจากตัวกล่องที่คละลายแล้ว ข้างกล่องยังมี QR Code ที่สามารถแสกนได้จากแอปฯ BNK48 เท่านั้น ซึ่ง QR Code นี้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งกาชาที่จะสุ่มว่าผู้ใช้จะได้ของแถมเป็นอะไรอีกหนึ่งอย่างด้วย (ไม่บอกเพราะเดี๋ยวจะไม่สนุก)

และไม่ใช่แค่กล่องเท่านั้น ภายในเครื่องจะมีการ Preload Theme, Wallpaper และริงโทนของน้อง ๆ ติดมาให้ด้วย เช่นซื้อเครื่องได้กล่องลายเฌอปราง ก็จะได้ Theme BNK48 หนึ่งอัน, Wallpaper ลายเฌอปรางหนึ่งอัน และได้ริงโทนในเครื่องเป็นเสียงเฌอปรางอีกหนึ่งอันด้วย เรียกว่าเป็นคุณค่าทางใจที่หาไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว

แต่ที่ยิ่งกว่านั้นคือ Samsung ยังจับมือกับ BNK48 Office จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบให้กับ Galaxy J8 ด้วยชุด Boxset Samsung Galaxy J8 x BNK48 ที่มีความพิเศษและคุณค่าทางใจที่มากกว่ารุ่นปกติ นั่นคือเปิดกล่องมา ก็จะได้เคสจำนวน 3 อัน จาก 9 ลายที่มีให้สะสม พร้อมด้วยโปสการ์ดของน้อง ๆ BNK48 ในชุด PARTY ga Hajimaru yo มาอีกด้วย แต่ถ้าดวงดีสุด ๆ ก็อาจจะได้ SS Rare ที่มีลายเซ็นต์ของน้อง ๆ ให้เอาไปนอนกอดสะสมด้วย

เปิดกล่องใหญ่แล้วมาเจอกับกล่องเล็ก ก็จะเหมือนกับรุ่นทั่ว ๆ ไป คือในกล่องจะมี Wallpaper, Theme และริงโทนของน้อง ๆ ตามลายกล่อง แต่ที่พิเศษกว่าคือจะได้ Wallpaper และ Ringtone เพิ่มอีกสองอันรวมเป็นสามอัน ซึ่งสองอันหลังจะสุ่มกันไปตามดวงและแต้มบุญของโอตะแต่ละคนนั่นเอง

ข้อควรทราบคือเซ็ต Boxset ชุดนี้ จะมีจำหน่ายเพียงแค่ 20,000 ชุด วางจำหน่ายผ่านหน้าร้าน BNK48 Official ในเว็บไซต์ JD Central ที่เดียวเท่านั้น หมดแล้วหมดเลยด้วย

หลังจากนี้ "เราจะคุยกันเรื่อง Content"

การเปิดตัว BNK48 เป็นพรีเซ็นเตอร์ของ J8 และเป็น Brand Ambassador ของ Samsung แล้ว ความพิเศษของ Samsung x BNK48 ยังไม่ได้จบลงเพียงแค่นั้น เพราะนอกจากคุณค่าทางใจกับสิ่งของที่จับต้องได้แล้ว หลังจากนี้เราจะกลับมาคุยกันเรื่องของคุณค่าทางใจกับ “สิ่งของที่จับต้องไม่ได้” อย่าง Content กันต่อ

สิ่งที่ Samsung และ BNK48 Office ทำร่วมกันก็คือการเปิดตัว BNK48 Application สำหรับ Galaxy J8 นั่นเอง โดยแอปฯ นี้ จะเป็น Portal ในการเสพย์ความสุขจากคอนเทนต์ของ BNK48 อย่างเต็มที่ ทั้งเพลง ภาพ วิดีโอ สกู๊ป รวมถึงละครโทรทัศน์ ซีรีส์ และภาพยนตร์ที่น้อง ๆ ได้เข้าไปมีส่วนร่วมเป็นต้น ซึ่งคอนเทนต์ที่เลือกมา ก็จะมีให้เสพย์กว่า 1,000 รายการขึ้นไป และที่สำคัญคือคอนเทนต์จะมีให้เสพย์ทั้งของรุ่น 1 และรุ่น 2 รวมถึงรุ่นใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาเสริมทัพในอนาคต

แต่สิ่งที่สำคัญสุดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันคือทำยังไงเพื่อป้องกันไม่ให้คอนเทนต์จากแอปฯ นี้หลุดออกไปหาเครื่องอื่นได้ Samsung ก็คิดร่วมกับฝ่าย R&D อยู่นาน จนได้ข้อสรุปว่าแอปฯ นี้ จะมี Samsung Knox ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มรักษาความปลอดภัยของระบบที่ใช้อยู่ในรุ่นเรือธงและรุ่น High-tier มาครอบทับระบบของ J8 และแอปฯ BNK48 อีกชั้น ทำให้ผู้ใช้ “ไม่สามารถแชร์คอนเทนต์ในแอปฯ ออกไปหาอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เลย” เรียกว่าถ้าอยากเสพ ก็ต้องใช้มือถือของ Samsung เท่านั้น

ไม่ต้องตกใจครับ ที่เขียนว่าใช้มือถือของ Samsung เท่านั้น มีสาเหตุมาจากว่าแอปฯ BNK48 จะไม่ได้ Exclusive อยู่บน J8 รุ่นเดียว แต่จะมีให้ดาวน์โหลดมาใช้งานร่วมกับ Samsung Galaxy รุ่นอื่น ๆ ที่มี Samsung Knox อันได้แก่ตระกูล Galaxy A, Galaxy S และ Galaxy Note ซึ่งเป็นรุ่น High-tier และรุ่น Flagship นั่นเอง แต่ยังไม่ใช่ในช่วงเดียวกับการเปิดตัว J8 แน่นอนครับ

ส่งท้าย "นี่คือมิติใหม่ของการขายมือถือล้วน ๆ"

สิ่งที่ Samsung กำลังทำให้เห็น แสดงให้เห็นได้ว่าตลาด Mid-range แข่งขันกันค่อนข้างรุนแรงพอสมควร การหาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ + พรีเซ็นเตอร์ และการตีกลุ่มเป้าหมาย น่าจะเป็นกรอบที่สำคัญที่สุดของการขายมือถือในกลุ่ม Mid-range ให้สามารถทำได้ดีนั่นเอง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือดีล Samsung x BNK48 นี้ จะเป็นหนึ่งในสองกำลังหลักที่สำคัญที่จะ Drive ยอดขายมือถือของ Samsung ให้โตได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เพราะนอกจาก J8 ที่จะมา Drive ในกลุ่ม Mid-range แล้ว ยังมี Galaxy Note 9 ที่จะออกตามมาอีกหนึ่งรุ่น ซึ่งรุ่นนี้ Samsung เองก็ตั้งความหวังในการเป็นกำลังหลักไม่แพ้กัน

อย่างน้อยการที่ Samsung เปลี่ยนการขายมือถือแบบเดิม ๆ มาเป็นการขายคุณค่าทางใจ ก็น่าจะช่วยให้ Galaxy J8 สามารถขายได้ดีพอสมควร เพราะสิ่งที่เราได้รับตอบแทนกลับมา มันมากกว่าเงินเพียงแค่ 9,490 บาทที่จ่ายไปก็เท่านั้น อย่างน้อยของสะสมจากน้อง ๆ ก็น่าจะช่วยให้คุ้มกับเงินจำนวนนี้ได้พอสมควร

สุดท้ายนี้ก็เหลือแต่ว่าแนวทางนี้จะสำเร็จหรือไม่ และจะเวิร์คในระยะยาวหรือไม่นั่นเองครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)