ติสท์อยากเขียน

ทำความรู้จัก “TrueMoney Wallet” จากบัตรเติมเกมฯ สู่ “Everyday Payment Platform” เพื่อทุกคน

เชื่อว่าผู้อ่านส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า TrueMoney กันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะวัยรุ่นยุค 90 หรือยุค 2000 เพราะ TrueMoney เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นบริการเงินสดสำหรับการเติมเงินเกมออนไลน์ หรือเติมเงินมือถือ TrueMove ในสมัยนั้น ปัจจุบันนี้ TrueMoney ภายใต้การบริหารงานของกลุ่ม Ascend Group ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในกลุ่ม True Corporation ได้เดินหน้ามาไกลกว่านั้น และได้พัฒนาให้ TrueMoney ขยายขอบเขตจากการเป็นบัตรเงินสด สู่การเป็น e-Wallet แบบเต็มตัวที่ทุกคนสามารถใช้งานกันได้ และเดินหน้าเติบโตอย่างรวดเร็วในหลายปีที่ผ่านมา

วันนี้ TrueMoney Wallet จัดงานแถลงผลประกอบการประจำปี พร้อมประกาศแผนงานที่จะดำเนินการต่อในอนาคต เราเลยจะขอชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับบริการ e-Wallet ที่ใคร ๆ ก็ใช้งานกันอย่าง TrueMoney Wallet กันดีกว่า ว่าบริการนี้มันดีอย่างไร และทำไมเราควรสมัครใช้งานกัน

 

จาก Online สู่ Offline อย่างเต็มตัว

หนึ่งในนโยบายที่ TrueMoney Wallet ประกาศมาในรอบนี้ คือการขยายบริการ Payment จากเดิมคือ Online Payment สู่ Offline Payment อย่างเต็มรูปแบบเหมือนกับฝั่ง Rabbit Line Pay ของทาง AIS, Rabbit และ Line ซึ่งเดิม TrueMoney Wallet ได้เริ่มประเดิมแนวทางนี้ผ่านการให้บริการชำระเงินที่ 7-Eleven ร้าน McDonald’s และร้าน True Coffee ทุกสาขา วันนี้ TrueMoney ประกาศแผนการขยายตัวแทนรับชำระจากเดิมที่มีไม่กี่ราย สู่จำนวนกว่า 100,000 รายทุกประเภทที่มีสัญลักษณ์ TrueMoney Wallet หรือ True Point & Pay ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ในการใช้บริการตั้งแต่ร้านเล็ก ๆ เช่นร้านมินิมาร์ท ร้านกาแฟ เบเกอรี่ ร้านอาหาร ไล่ใหญ่ไปจนถึง Whole Sale ใหญ่ระดับ Makro เป็นต้น

การขยายจุดรับชำระ Offline Payment แบบบ้าคลั่งนี้ แน่นอนว่านอกจากต่อกรกับ Rabbit Line Pay ที่เป็นผู้นำด้านนี้อยู่แล้ว ยังเป็นการต่อยอดตัวบริการของ TrueMoney Wallet ออกไปเพิ่มเติมอีกหลายแขนง เพื่อให้ TrueMoney Wallet กลายเป็น Everyday Payment Platform ที่จะเชื่อมโยงระหว่างผู้ใช้เข้ากับบริการต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว จากเดิมที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะคุ้นเคยในด้าน Online Payment กันเป็นหลัก เช่น ใช้เป็นช่องทางการชำระเงินแบบออนไลน์ อย่างการซื้อรหัสเติมเกม หรือใช้เป็นบัตรเครดิตเสมือน เพื่อชำระค่าแอปฯ ใน Google Play หรือร้านค้าออนไลน์ที่รับแต่บัตรเดบิต/บัตรเครดิต หรือใช้ชำระค่าแอปฯ หรือ In-App ของ iOS เป็นต้น แต่นับจากวันนี้ TrueMoney Wallet จะไปไกลกว่านี้เป็นเท่าตัว

 

ใช้งานง่าย แค่ “เติมเงิน” และ “สแกน”

จุดเด่นที่ทำให้ TrueMoney Wallet เข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย คือเรื่องของความง่ายในการ Fund In และการ Cash Out ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี การนำเงินเข้าสู่ระบบ TrueMoney ใช้ช่องทางเดิมที่ตัวเองถนัดอยู่แล้ว อย่างการขาย Serial บัตรเงินสด เติมเงินแบบออนไลน์เข้ากระเป๋าโดยตรงที่ 7-Eleven หรือเติมเงินด้วยตัวเองผ่านตู้เติมเงิน เช่นตู้บุญเติม หรือ ตู้ TrueMoney Kiosk บวกกับช่องทางใหม่ ๆ เช่น ตัดบัญชีเงินฝาก ตัดผ่านตู้ ATM ทุกธนาคาร ตัดผ่านบัตรเครดิต และการรับเงินจาก PromptPay e-Wallet ซึ่งรองรับการโอนเงินจากบัญชีธนาคารสู่ e-Wallet โดยใช้ช่องทางของ PromptPay ได้เลย

ส่วนการนำเงินออกก็ง่ายมากเช่นกัน เพราะ TrueMoney มีช่องทางให้นำเงินออกจากระบบได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ที่สามารถชำระบิลต่าง ๆ ได้มากมาก อาทิ บิลค่าบริการกลุ่มทรูทั้งหมด ค่าสาธารณูปโภคพื้นฐาน ชำระภาษี ชำระบิลค่างวดบัตรเครดิตหรือสินเชื่อทั้งเงินสดและลีสซิ่ง ชำระค่าเบี้ยประกันภัย ชำระเงินค่างวดดาวน์อสังหาริมทรัพย์ บริจาคให้องค์กรการกุศล หรือซื้อรหัสบัตรเงินสดเพื่อเอาไปเติมเกมต่าง ๆ ที่รับบัตร TrueMoney ได้ทั้งหมด หรือจะขอรหัส TrueMoney WeCard เพื่อเอาไปใช้ซื้อของออนไลน์แทนบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

หรือช่องทางออฟไลน์ เช่น 7-Eleven, McDonald’s, Makro, True Coffee, CP Fresh Mart, Chester, A&W, D’ORO, Paul depuis, After You, Bonchon, Jeffer, Minor Group, Food Land, Sukishi Group และตัวแทนรับชำระรายอื่น ๆ ที่มีสัญลักษณ์ True Point & Pay เป็นต้น ซึ่งการชำระแบบ Offline นั้นทำได้ง่ายมาก แค่เปิดบาร์โค้ดในแอปฯ แล้วสแกนที่จุดรับชำระ หรือถ้าร้านรับ PromptPay QR อยู่แล้ว ก็สามารถเปิดกล้องแล้วสแกน QR Code เพื่อชำระได้เช่นกัน เพียงแค่นี้ก็สามารถจ่ายเงินได้ง่าย ๆ แล้ว

นอกจากการชำระที่เป็นจุดเด่นของบริการแล้ว TrueMoney Wallet ยังรองรับการโอนให้บุคคลอื่นผ่านแอปฯ ได้อีกด้วย เช่น โอนให้กับบัญชี TrueMoney Wallet ด้วยกันเอง หรือ โอนเข้าบัญชีธนาคาร ผ่านการกรอกหมายเลขบัญชีธนาคาร หรือผ่านช่องทางของ PromptPay ก็สามารถทำได้ทั้งหมด แถมค่าธรรมเนียมยังถูกกว่าการโอนผ่านธนาคารด้วยกันเองอีกเสียด้วย

และที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าเราจะใช้บริการอะไรก็ตามผ่าน TrueMoney Wallet ระบบยังมีการจัดเก็บข้อมูลย้อนหลังแบบ Realtime แสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่ากระแสเงินมีการไหลเข้า-ออกอย่างไร ใช้อะไรไปบ้าง และวงเงินคงเหลือเท่าไหร่เป็นต้น และข้อมูลเหล่านี้อยู่ถาวร จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดเหตุเงินหายออกจากบัญชีได้แต่อย่างใด

 

ต่อยอดสู่การเป็น Everyday Payment Platform ในอนาคต

เป้าหมายของ TrueMoney Wallet ไม่ได้หมดลงเพียงแค่นี้ แต่ในอนาคต TrueMoney จะขยายขอบเขตการใช้บริการออกไปให้กว้างมากขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นการขยายตัวแทนรับชำระจากพันธมิตรรายใหญ่และรายย่อยให้ครอบคลุมมากขึ้น รองรับรูปแบบของร้านค้าแบบใหม่ ๆ ไปจนถึงโครงการใหญ่ในอนาคตอย่างการใช้งานแอปฯ ร่วมกับระบบรถไฟฟ้า MRT ที่จะเปิดให้สามารถเติมเงินในบัตรออนไลน์ผ่านแอปฯ, ใช้ TrueMoney Wallet ในการชำระค่าตั๋วโดยสาร, ใช้ TrueMoney Wallet ร่วมกับร้านค้าใน Metro Mall และภายในสถานี MRT และโครงการใหญ่สุดอย่างการชำระเงินผ่านมือถือโดยไม่ใช้บัตรด้วยแอปฯ TrueMoney Wallet เป็นต้น

ทั้งหมดก็เพื่อขยายขอบเขตการใช้งานของ TrueMoney Wallet ออกไปให้กว้างมากยิ่งขึ้น และทัดเทียมกับคู่แข่งอย่าง Rabbit Line Pay ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ซึ่งปัจจุบันต่างคนต่างมีแต้มต่อกันเป็นของตัวเองแบบไม่แพ้กันแม้แต่น้อย ฝั่ง Rabbit Line Pay มีแต้มต่อจากการใช้งานร่วมกับระบบรถไฟฟ้า BTS และระบบขนส่งมวลชนสายอื่น ๆ ของกลุ่ม BTS Group ในอนาคต เช่น รถโดยสารด่วนพิเศษ BRT, รถไฟฟ้าสายสีเหลือง, รถไฟฟ้าสายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีทองเป็นต้น ส่วนฝั่ง TrueMoney Wallet เองก็มีแต้มต่อจากการใช้งานที่ร้าน 7-Eleven ร้านสามัญประจำบ้านที่มีสาขามากมาย รวมไปถึงร้านค้าขนาดกลางไปจนถึงร้านค้ารายย่อยต่าง ๆ อีกเป็นจำนวนที่ Rabbit Line Pay ยังเข้าไม่ถึงเป็นต้น

 

ส่งท้าย

การเดินหน้าแบบเต็มสูบของ TrueMoney Wallet ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Cashless Society ที่รัฐบาลกำลังผลักดันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ TrueMoney เจาะกลุ่มได้เข้าเป้ามากกว่าคู่แข่งอย่าง Rabbit Line Pay และการพัฒนาบริการเพื่อตอบสนองต่อกลุ่มเป้าหมายที่ TrueMoney ทำได้ดีกว่า ทั้งหมดนี้ก็เพื่อทำให้ TrueMoney เป็นมากกว่าบริการ e-Wallet แบบทั่ว ๆ ไป และทำให้ TrueMoney เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลายมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เหลือก็แค่ว่า การเปลี่ยนแนวทางในครั้งนี้จะได้รับเสียงตอบรับจากกลุ่มลูกค้ามากน้อยเพียงใดก็เท่านั้น แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่า TrueMoney Wallet ไปได้ไกลกว่านี้อย่างแน่นอนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)