ติสท์อยากเขียน

สิ่งที่น่ามาของงาน Thailand Mobile Expo 2018 รอบส่งท้ายศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เริ่มกันแล้วกับเทศกาลมือถือรอบปลายปีกับงาน Thailand Mobile Expo 2018 รอบนี้ถือเป็นรอบส่งท้ายและเป็นงานสุดท้ายที่จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตามที่ทุกท่านได้ทราบกันแล้วว่าทางศูนย์สิริกิติ์ฯ จะทุบทิ้งและก่อสร้างใหม่ในปีหน้า ในเมื่อเป็นรอบส่งท้ายทั้งที งานนี้ผู้ออกงานทั้งหมดเลยทำงานกับแบบไม่ธรรมดา ไม่มีกั๊ก แจกกันเต็ม ๆ แจกกันแบบต้องร้องขอชีวิตกันเลยทีเดียว

งานรอบนี้จะจัดยาว ๆ ไปอีก 3 วัน จนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ และเมื่อหมดรอบนี้แล้ว งานรอบใหม่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เจอกันที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม ที่ไบเทค บางนา ซึ่งคราวนี้บอกเลยว่าไปง่ายกว่าก่อนมาก เพราะ BTS เข้าถึงแล้ว SkyWalk ก็มาถึงแล้ว สะดวกสบายขึ้นกว่าแต่ก่อนแน่นอนครับ แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่ารอบนี้ งานมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

มหกรรมล้างสต็อก iPhone

หลังจาก iPhone ขยับไปเปิดตัวช่วงเดือนกันยายนนับตั้งแต่ iPhone 4s เป็นต้นมา งาน TME ทุกครั้งหลังจากนั้น ไม่ต้องได้ขาย iPhone แบบครั้งแรกอีกต่อไป เพราะครั้งไหนที่มาตรงกับ iPhone พึ่งเปิดขายในไทย เล่นเอางานแตก มือถือยี่ห้ออื่นมีงอนเพราะโดนแย่งความสนใจ สำหรับรอบนี้ iPhone ทุกเครือข่ายทำราคาพิเศษรอต้อนรับการมาของ iPhone XS / XR ดังนี้

  • AIS : iPhone X ลดราคาพิเศษ 23,000 บาท / iPhone 7 ราคาเริ่มต้น 11,000 บาท และแคมเปญพิเศษสำหรับลูกค้า AIS Serenade Gold และ Platinum ซื้อเครื่องราคาพิเศษ ไม่ต้องจ่ายล่วงหน้าและเปิดเบอร์ใหม่
  • dtac : ซื้อ iPhone 8 (256GB) แถม iPhone 6 (32GB) / ซื้อ iPhone X (256GB) แถม Apple Watch Series 3 Cellular (Aluminum)
  • TrueMove H : iPhone 6 ราคาเริ่มต้น 1,500 บาท / iPhone 8 (256 GB) ลดราคาสูงสุด 50% / iPhone X ราคาเริ่มต้น 27,000 บาท

ราคาเครื่องขายเหล่านี้ อาจจะมีการจ่ายล่วงหน้าทุกโปรฯ ที่ซื้อ นี่ยังไม่รวมบรรดา Reseller อื่น ๆ ที่เอาสต็อกของตัวเองมาทำราคาพิเศษ ไม่ก็นำเครื่องตัวโชว์จากหน้าร้านสาขามาปล่อยของออกเช่นกัน

ส่งท้าย Sony (หรือเปล่า?)

ในงาน TME รอบนี้ Sony เป็นเจ้าเดียวที่เลือกเช่าบูทอยู่นอกงาน ประกอบกับกระแสว่า จะเลิกทำตลาดสินค้ากลุ่ม Smartphone ในสิ้นปีนี้ ในงานนี้โปรโมชั่นเด็ดสุด คือการนำ Xperia XZ2 มาทำโปรโมชั่นพิเศษในราคาที่หาได้ถูกสุดถึง 14,900 บาท พร้อมของแถมเป็นเคสกับหูฟังไร้สาย ซึ่งถือว่าคุ้มมาก ทั้งในแง่สเปคเครื่องที่ยังถือว่าอยู่ได้อีกนาน และซื้อตอนนี้ อย่างน้อย Sony ประเทศไทย ก็ต้องดูแลบริการหลังการขายไปอีกอย่างน้อย 2 ปี ซึ่งตอนนั้นคิดว่าคุณผู้อ่านคงเปลี่ยนเครื่องไปแล้วแหละครับ

Samsung เน้นขาย แต่ส่ง Tab S4 มาสู้

รอบนี้พระเอกหลักเป็น Galaxy Note 9 ที่ยังคงกระแสไปได้ดี เพิ่มเติมคือโปรฯ ที่น่าสนใจมากขึ้น แต่ในงานนี้ใช่ว่าจะมีแค่ Note 9 เพราะ Galaxy Tab S4 รุ่นล่าสุดของตระกูล Tab S มาแนะนำตัวอย่างเป็นทางการในงานนี้ (วางขายมาไม่นานนัก) โดยชูจุดขายความครบเครื่องทั้งสเปค ปากกา ที่ใช้ทำงานได้ชัดเจนมากขึ้น วางจำหน่ายในราคา 23,900 บาท

และนอกจาก Tab S4 ก็เป็นครั้งแรกของการแนะนำ Galaxy Watch นาฬิกา Smart Watch ที่ปรับภาพ ประสิทธิภาพ ของ Galaxy Gear เดิม ๆ ให้ดูน่าใช้มากขึ้นด้วย

ขาว ๆ ที่ Huawei

ถ้าไม่นับราคาส่งท้ายของ Huawei Mate 10 (ที่ผมรู้สึกว่า ยังไม่เร้าใจพอนะ) สิ่งที่ทำให้บูทนี้น่าเข้าคือ สารพัดของแถมในการซื้อเครื่อง ที่ผมว่าจัดมาคุ้มอยู่ ไม่ว่าจะหูฟัง เคส แบตเตอรี่สำรอง ซึ่งก็แล้วแต่รุ่นกันไป (สอบถามได้จากร้านที่จำหน่าย) และสิ่งที่น่าเข้ายิ่งกว่า คือการมาของ Huawei P20 Pro และ Nova 3i สี Pearl White Limited Editionn ซึ่งทั้งคู่ตัววางขายครั้งแรกในงานนี้ ความขาวน่าชมเหมือนกัน แต่ที่ต่างกันเล็กน้อยคือ Nova 3i จะขาวอย่างเดียว แต่ P20 Pro จะขาวเหลือบชมพู

สีใหม่ ราคาพิเศษ น่าจะขายกันง่าย เว้นแต่ใจคุณผู้อ่านอยากได้ Mate 20 Series ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้นะครับ^^

ขอลงบ้าง Plantronics BlackBeat 3100

ตั้งแต่โลกมี AirPods ตลาดหูฟังไร้สายคึกคักขึ้นมาก รวมกับเทคโนโลยี Bluetooth ที่เสถียรขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง คุณภาพเสียงที่ดีจนแทบจะเหมือนใช้หูฟังสาย งานนี้คือครั้งแรกของ Plantronics BlackBeat 3100 หูฟังแบบไร้สายจริง ๆ ที่เน้นกลุ่มคนออกกำลังกาย ทรงที่เข้ารูปหูกับการออกกำลังกาย โดยไม่ใช่การยัดหูแบบรุ่นอื่น กันเหงื่อได้ดี ล้างน้ำหลังใช้ก็ได้ ใช้การสัมผัสเป็นการสั่งงานต่าง ๆ ที่หูทั้งสองข้าง ใช้งานต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง รวมตลับเป็น 10 ชั่วโมง

วางจำหน่ายในงานครั้งแรกราคา 6,290 บาท แต่ถ้าแพงไป ที่กะบะ Sale มี BlackBeat Go3 ขายราคาเบา ๆ ที่ 1,990 บาท เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกันนะครับ

จีนล้อมงาน

เป็นที่ชัดเจนมาสักพักแล้วว่า แบรนด์มือถือของจีนแข็งแรงขึ้นมาก ยิ่งกระแสของแบรนด์ขายแต่ออนไลน์บุกตลาดเต็มตัว ไม่ว่าจะ Honor หรือ Xiaomi ที่บุกตลาดเต็มตัวมากขึ้น มีสินค้าครบทุกระดับ แถมทำโปรฯ กับเครือข่ายได้น่าสนใจมาก ในงาน TME นี้ เหล่าแบรนด์จีนเจ้าเก่าอย่าง OPPO กับ VIVO ก็นำรุ่นล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวไม่กี่เดือนก่อน มาจัดโปรโมชั่นที่เน้นแถมมากกว่าลดราคา (แต่วันท้าย ๆ ก็ไม่แน่)

แล้วพอรวมกับแบรนด์จีนที่มาใหม่ช่วงนี้ ตัวเลือกระดับล่างถึงกลาง ก็มีอะไรให้เลือกซื้อได้มากขึ้น เพราะมีแต่ของดี ราคาเหมาะสมให้เลือกเต็มไปหมดจริง ๆ ครับ

GoPro 7 ก็มา

สักสองสามปีก่อน งาน TME คือครั้งแรกที่ GoPro 5 วางขายครั้งแรก และครั้งนี้ก็เช่นกันที่ GoPro 7 รุ่นล่าสุดของ Action Cam ที่นิยมที่สุดในโลก จุดขายสำคัญคือระบบกันสั่นขณะถ่ายที่เนียนมากกว่ารุ่นก่อน ๆ พร้อมคุณภาพของไฟล์ที่ยอดเยี่ยมมากขึ้น วางจำหน่ายในงานนี้ครั้งแรกที่ราคาดังต่อไปนี้

  • GoPro 7 White : 7,000 บาท
  • GoPro 7 Silver : 10,800 บาท
  • GoPro 7 Black : 14,500 บาท

แต่ที่แน่ ๆ ผมเห็นคนจัดแต่ Black มาทังนั้น อารมณ์ของมันต้องมี ไม่ก็ เจ็บทั้งที ก็เอาให้จบ ^^””

ส่งท้าย

สำหรับงานนี้ สิ่งที่คุ้มที่สุดคือการไปแล้วเลือกโปรฯ ให้ตรงกับกระเป๋าเงินตัวเอง เครื่องที่เราชอบ โปรฯ ที่ใช่ และสำคัญสุด เก็บใบเสร็จให้ดี ๆ เพราะการตรวจเครื่องให้ละเอียดในงาน อาจไม่สะดวกมากนัก เอาเป็นว่า งานนี้จัดถึงวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายนนี้ ขอให้มีความสุขกับมือถือเครื่องใหม่ GadGet ใหม่จากงานนี้นะครับ

ปีหน้าฟ้าใหม่ เจอกันที่ไบเทคนะครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^