ติสท์อยากเขียน

TURBO the Diary ตอน 4 : “เราจะสู้ เพื่อลูกค้าทุกคน”

เข้าสู่เดือนที่ 5 กันแล้ว เวลาช่างผ่านมารวดเร็วเหลือเกิน กับการเปิดให้บริการ dtac TURBO คลื่นใหม่ 2300 MHz มาถึงวันนี้ เชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านน่าจะได้ลองใช้งานบนคลื่นใหม่กันเป็นส่วนมากแล้ว เพราะพื้นที่ก็ขยายอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย เอาเป็นว่ามาดูกันดีกว่าว่าเดือนนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้างครับ

6,000 ไซต์ทั่วประเทศแล้วจา~

อย่างแรกที่ประกาศเลยคือแผนการขยายโครงข่าย dtac TURBO ที่ตอนนี้ทำได้เกินกว่าเป้าที่วางเอาไว้พอสมควร ซึ่งบอกเลยว่าความสามารถในการทำงานแบบนี้ หาไม่ได้ง่าย ๆ จาก dtac เลยนะครับ เพราะเชื่อว่ารอบ 2100 MHz หลายคนน่าจะจำภาพโครงข่ายที่ไม่ค่อยจะครอบคลุมกันได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับรอบ 2300 MHz dtac ทำงานเร็วกว่ารอบก่อนมาก คงเป็นเพราะปัจจัยจากคลื่น 850 MHz ที่หมดสัมปทาน เลยทำให้การวางโครงข่ายต้องทำเร็วกว่าปกติ เพื่อทดแทนส่วนที่หายไปให้เร็วที่สุด

จากการแถลงผลประกอบการของ dtac ไตรมาส 3 เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมาที่ผ่านมา dtac เผยว่า ได้ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับคลื่น 2300 MHz ไปกว่า 6,000 ไซต์เป็นที่เรียบร้อยแบ้ว แน่นอนว่า 2100 MHz ก็เช่นกัน ที่ dtac ไล่ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมไปจนเกือบครบ 6,000 ไซต์แล้ว รวมถึงยังได้ปรับโครงข่าย 4G 2100 MHz ให้กลายเป็น 10 MHz ในบางพื้นที่แล้วด้วย ซึ่งจากไซต์จำนวนนี้เอง dtac ได้เปิดให้ลูกค้าในระบบทั้ง dtac และ Line Mobile เข้ามาใช้งานแล้วกว่า 5 ล้านเลขหมาย คิดเป็นสัดส่วนกว่า 50% ของจำนวนลูกค้าในระบบ 4G ทั้งหมดของ dtac (9.3 ล้านเลขหมาย)

กรุงเทพก็ไม่น้อยหน้า ตอนนี้ครอบคลุมทุกพื้นที่แล้ว

นอกจากพื้นที่อื่น ๆ แล้ว dtac ยังได้อัพเดทสถานการณ์ในกรุงเทพมหานครเพิ่มเติมอีกด้วย กล่าวคือในกรุงเทพฯ ตอนนี้ dtac ได้วางโครงข่ายให้แน่นทุกพื้นที่หลัก ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเหลือก็แค่ตามจุดบอดที่เข้าไม่ถึง กับพื้นที่ในอาคารที่ต้องไล่ติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณภายในอาคารต่อไป

และไม่ใช่แค่พื้นที่หลัก ๆ แค่นั้น ตามแนวรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ที่เป็นเส้นทางใต้ดินก็มีสัญญาณของคลื่น 2300 MHz ให้ใช้งานแล้วด้วยเช่นกัน แถมแรงและใช้งานได้ดีกว่าบนดินเสียด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้นในกรุงเทพฯ ตอนนี้ก็น่าจะเหลือเฉพาะส่วนที่เป็นภายในอาคารเท่านั้นที่ยังต้องไล่แก้ไขกันต่อไป

เราจะไม่หยุด และสู้ต่อไป เพื่อลูกค้า

นอกจากคลื่น 2300 MHz แล้ว ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ dtac จะเข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz เพื่อเอามาให้บริการในพื้ที่ทางไกลเป็นการเพิ่มเติม ถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในรอบ 28 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้ง dtac ขึ้น

รายละเอียดของการประมูลเราคงยังไม่ทราบได้ เนื่องจากตอนนี้เข้าสู่ช่วง Silent Period ที่ dtac ต้องงดให้ข้อมูลและสารสนเทศต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประมูลทุกประการ จนกว่าการประมูลทั้งหมดจะจบลงและ กสทช. ได้ประกาศผู้ชนะอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าการลงทุนของ dtac ในครั้งนี้ น่าจะช่วยให้ dtac กู้สถานการณ์ที่บริษัทไม่มีคลื่นต่ำสำหรับให้บริการทางไกลได้เป็นอย่างดี

นอกจากการลงทุนจากการประมูลคลื่น 900 MHz แล้ว dtac ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเร่งแผนการขยายโครงข่าย 2300 MHz ให้ใหญ่ยิ่งกว่าเดิม รวมถึงไล่เก็บจำนวนลูกค้าของ dtac ที่ยังคงค้างอยู่บนระบบเดิมให้กลายเป็น DTN โดยเร็ว เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสิทธิภาพของโครงข่าย 2300 MHz ได้อย่างเต็มที่

ส่งท้าย

นับจากตอนนี้ก็เหลือเวลาอีก 2 เดือน ก็จะเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของ TURBO the Diary กันแล้ว เชื่อว่าหลังจากนี้เราน่าจะได้เห็นการเติบโตที่ดีของ dtac ทั้งการขยายโครงข่าย และจำนวนคลื่นความถี่ที่เยอะมากขึ้น และนั่นก็จะนำพา dtac ไปสู่ยุคใหม่ที่ครบทุกอาวุธในมือ และเชื่อว่าเมื่อถึงตอนนั้น dtac ก็จะกลับขึ้นมาผงาดในตลาดได้อย่างสง่างามแน่นอน

ตอนนี้ไม่ขออะไรมาก ขอให้การประมูลคลื่นที่จะเกิดเร็ว ๆ นี้ จบลงด้วยดีก่อนแล้วกันครับ 😛

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)