ติสท์อยากเขียน

ปีใหม่ 2019 “Data ใช้เยอะเท่าเดิม / Facebook รั้งที่ 1 / SMS ผู้ประกอบการใช้แทน”

ผ่านเทศกาล Countdown ประจำปี 2562 กันมาแล้ว เช้าในวันนี้ก็ถึงเวลาที่แต่ละค่ายมือถือจะออกรายงานผลการใช้งานโครงข่ายโทรศัพท์มือถือในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้นับว่ามีสถิติที่น่าสนใจไม่แพ้ปีก่อน ๆ และยังแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตได้อย่างชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย โดยสถิติต่าง ๆ แบบสรุปก็มีดังต่อไปนี้ครับ

 

Data ยังคงยืนหนึ่ง ใช้งานเยอะเท่าเดิม

จากการรายงานสถิติของทั้ง AIS และ dtac ให้ข้อมูลตรงกันอย่างชัดเจนว่าในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาอัตราการใช้งาน Data หรือบริการข้อมูลอินเทอร์เน็ตยังคงเติบโตอย่างชัดเจนแบบปีต่อปี โดยมีช่วงเวลาใช้งานสูงสุด (Peak Usage Period) ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ก่อนจะพุ่งขึ้นสูงสุดในช่วงเวลา 24.00 น. และยังคาดคะเนล่วงหน้าว่าในวันนี้ (1 มกราคม) ก็จะยังคงมีอัตราการใช้งานที่สูง เนื่องมากจากประชาชนส่วนใหญ่ใช้ data ส่งความสุขให้กับคนที่รักอยู่เสมอ

สิ่งที่น่าสนใจคือ AIS เริ่มเก็บสถิติมาตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2561 และพบว่าในช่วงวันที่ 28 ธันวาคม 2561 มีอัตราการใช้งาน data ที่ค่อนข้างสูงอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งเกิดจากวันที่ 28 ธันวาคม ถือเป็นวันทำงานวันสุดท้ายของประชาชนส่วนใหญ่ จึงทำให้ประชาชนใช้ช่วงเวลาดังกล่าวในการแสดงความคิดถึงก่อนเดินทางกลับบ้านในช่วงวันขึ้นปีใหม่

 

Facebook ยังรั้งที่ 1 แอปฯ ยอดนิยมช่วงปีใหม่

ในด้านของแอปฯ ยอดนิยมที่มีอัตราการเติบโตของข้อมูลมากที่สุดในช่วงปีใหม่ก็ยังคงเหมือนกับปีที่แล้ว นั่นคืออันดับหนึ่งยังคงเป็น Facebook ตามด้วย Line, YouTube, Instagram และ Twitter ซึ่งยังคงแสดงให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่หันมาใช้บริการเครือข่ายสังคมในการส่งความสุขกันแทบทั้งหมด ซึ่งก็ถือเป็นเทรนด์การใช้งานแบบเดียวกับในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก

อีกด้านหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ นั่นคือบริการ OTT หรือ Over The Top เช่น AIS Play หรือ True ID ที่ในปีนี้เองก็มีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด จากการที่ประชาชนที่ไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางมาร่วมกิจกรรม Countdown หันมาชมการถ่ายทอดสดผ่านทั้งสองแพลตฟอร์มแทน โดย AIS Play ได้มีการถ่ายทอดสดงาน AIS Bangkok Countdown 2019 @ centralwOrld ตั้งแต่เวลา 18.15 น. ไปจนถึงช่วงเช้ามืดของวันต่อมา ส่วนทาง True ID เองก็ได้มีการถ่ายทอดสดงาน Amazing Thailand Countdown 2019 “River of Glory” จากศูนย์การค้าไอคอนสยามตั้งแต่เวลา 23.00 น. ไปจนถึงเวลาเกือบ ๆ 1.00 น. ของวันที่ 1 ซึ่งปริมาณการใช้งานข้อมูลจากทั้งสองแพลตฟอร์มเองก็เติบโตขึ้นสูงมากในช่วงนี้ จนทำให้ในปีหน้า เราไม่อาจมองข้ามบริการนี้ไปได้เลยทีเดียว

 

SMS ลดลงอย่างต่อเนื่องแบบมีนัยยะสำคัญ

ท้ายที่สุดกับบริการ SMS อีกหนึ่งบริการที่เคยได้รับความนิยมในครั้งอดีต แบบ SMS ต้องล่มปีแล้วปีเล่า ในปีนี้การใช้งาน SMS ก็ลดลงอย่างต่อเนื่องแบบมีนัยยะสำคัญเช่นเดียวกับปีที่แล้ว โดยจากการเก็บสถิติของ AIS พบว่าในปีนี้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้ช่องทาง SMS ในการส่งความสุขกันแล้ว ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากเทรนด์การเติบโตของข้อมูลที่ประชาชนหันไปใช้ Social Network แทนทั้งหมด โดยรูปแบบการใช้งานของ SMS ในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นการเปลี่ยนจากการส่งระหว่างประชาชนด้วยกันเอง เป็นจากกลุ่มผู้ประกอบการใช้ส่งคำอวยพรหาลูกค้าหรือกลุ่มสมาชิกแทน

 

สรุป

จากการเก็บสถิติทั้งหมดนั้นจึงทำให้ในปีนี้เป็นอีกปีที่เราได้เห็นการเติบโตของฝั่ง data มากเป็นพิเศษ ทั้งการเติบโตในด้านการส่งความสุข และการรับความสุขจากการชมการถ่ายทอดสดผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เป็นต้น และเชื่อได้อย่างยิ่งว่าในปีหน้าเทรนด์การใช้งานก็จะไม่ค่อยแตกต่างจากปีนี้เท่าไหร่นัก แต่จุดที่สำคัญก็คงเป็นเส้นทางจากวันนี้ไปจนถึงสิ้นปี ว่าระหว่างจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง และเหตุการณ์นั้นจะส่งผลต่อการใช้งานในช่วงปลายปีอย่างไร อันนี้ก็คงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องติดตามกันตลอดปี 2019 นี้

ท้ายที่สุดนี้ก็ขอ “สวัสดีปีใหม่” ทิ้งท้ายละกันนะครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)