ติสท์อยากเขียน

พาไปทัวร์ “Thailand Game Expo by AIS eSports” ครั้งแรกของมหกรรมสินค้าเพื่อเกมเมอร์โดย AIS

กลับมาอีกครั้งกับงานมือถือรอบกลางปีอย่าง Thailand Mobile Expo 2019 ณ ที่ใหม่อย่าง “ไบเทค บางนา” เหมือนเดิม แต่ที่ดูไม่เหมือนเดิมเป็นเพราะไฮไลต์หนัก ๆ และหลัก ๆ รอบนี้ไม่ได้อยู่ที่ฝั่งมือถือครับ แต่เป็นส่วนที่งอกขึ้นมาใหม่จากรอบที่แล้วอย่างฮอลล์ EH 100 กับงานรูปแบบใหม่ มีสินค้าใหม่ ๆ มาร่วมขายเยอะขึ้น และที่สำคัญที่สุด งานส่วนนี้ M Vision เจ้าของงาน ยังได้จับมือร่วมกับค่ายมือถือเบอร์ 1 ของไทยอย่าง AIS ให้มาร่วมสร้างงานนี้แบบเต็มที่กัน รวมถึงได้จับมือร่วมกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์ 1 ของโลกอย่าง Samsung เพื่อร่วมผลักดันให้งานนี้เกิดได้ในที่สุด และแล้วมันก็บึ้ม! กลายเป็นโกโก้ครั๊นซ์ เอ้ย งาน “Thailand Game Expo 2019 by AIS eSports Sponsored by Samsung Galaxy” งานส่วนที่ 3 ที่จะมาช่วยผลักดันให้งาน Thailand Mobile Expo เป็นมากกว่างานมือถือเหมือนที่ผ่าน ๆ มา

งานนี้นอกจากเป็นงานขายของใหม่เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้งาน Thailand Mobile Expo แล้ว ยังเป็นงานเดิมพันครั้งใหญ่ของ AIS ที่กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการปลุกปั้น “AIS eSports” แพลตฟอร์มที่จะช่วยดันให้เกมเป็นมากกว่าสิ่งมอมเมาเยาวชนไปวัน ๆ อะไรที่ทำให้ AIS กล้าเดินหน้าในทางนี้ และจุดมุ่งหมายของ AIS ต่อคำว่า eSports คืออะไรกันแน่ ขึ้น BTS ตามคุณซิบไปลงบางนา แล้วไปเดินชมพร้อมกันเลย ณ บัดนี้

อะไรทำให้ AIS ต้องลุกขึ้นมาจัดงานนี้?

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม AIS จัดงานแถลงข่าวใหญ่ เปิดตัวโครงการ AIS eSports ต่อสาธารณาชน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแพลตฟอร์มย่อยภายใต้โครงการใหญ่อย่าง Digital for Thais ที่เป็นทิศทางของ AIS ใน 5 ปีนี้ ซึ่งเจ้าแพลตฟอร์มนี้เอง จะทำหน้าที่ในการรวมเอาพาร์ทเนอร์ด้านเกมที่แข็งแกร่ง ทั้งผู้ผลิต ผู้พัฒนาเกม มหาวิทยาลัย ตลอดจน สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย หรือ TESF เข้ามารวมภายใต้บ้านหลังเดียวกัน และร่วมพัฒนาวงการเกมในประเทศไทยให้โตขึ้นแบบก้าวกระโดด ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ “สิ่งมอมเมาเยาวชนไปวัน ๆ” อีกต่อไป และยังเป็นการสร้างภาพจำใหม่ของ AIS ต่อวงการเกมมิ่งในประเทศไทยอีกด้วย

แต่การจะทำให้ภาพลักษณ์ของโครงการ และภาพลักษณ์ของ AIS ชัดเจนมากที่สุด AIS จึงต้องลุกขึ้นมาจัดงานใหญ่เพื่อชูทิศทางของตนในตลาดเกมมิ่งให้ชัดเจนมากขึ้น และนั่นจึงเป็นที่มาของลุกขึ้นมาจัดงานใหญ่อย่าง Thailand Game Expo by AIS eSports ร่วมกับทาง M Vision ที่เข้ามาช่วยสานฝันของ AIS ให้เป็นจริงมากยิ่งขึ้น เพราะผลพลอยได้จากงานนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ AIS เท่านั้นที่ได้ประโยชน์ พาร์ทเนอร์ทุกรายก็ได้ประโยชน์จากงานนี้ไม่แพ้กัน ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung หรือ Huawei จะได้รู้ว่ามือถือของพวกเขาตอบโจทย์ต่อการเล่นเกมอย่างจริงจังมากน้อยแค่ไหน ผู้พัฒนาเกม ผู้ให้บริการเกม และผู้ขายสินค้าเกมมิ่งเกียร์ ก็จะได้รู้ตลาดและกลุ่มเป้าหมายของพวกเขาชัดเจนมากขึ้น เพราะวันนี้คนที่เป็นเกมเมอร์ แม้เพียงแค่เกมเมอร์ต๊อกต๋อยที่เล่นเกมง่าย ๆ ก็มีมากกว่า 27.5 ล้านคน หรือมากกว่า 1 ใน 3 ของประชากรในทั้งประเทศเข้าไปแล้วนั่นเอง

เดินงานกันจริง ๆ ดีกว่า

เกริ่นกันมามากจนน่าจะพอเข้าใจเป้าหมายของ AIS โดยสังเขปแล้ว อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าเรามาตามคุณซิบ (หรือเฮีย Zipboy ของเรานั่นเอง) มาไบเทค และเดินชมงานนี้ไปพร้อม ๆ กันดีกว่าครับ

งานนี้จะใช้พื้นที่ 1 ใน 3 ของฮอลล์หลักที่ใช้จัดงาน Thailand Mobile Expo นั่นคือฮอลล์ฝั่งปีกซ้ายของอาคารต่อขยายอย่างฮอลล์ EH 100 ซึ่งภายในฮอลล์นี้ AIS ได้แบ่งพื้นที่จัดงานออกเป็นทั้งหมด 4 โซน คือโซนคอมพิวเตอร์และเกมมิ่งเกียร์ โซนเกมมิ่งโฟน โซนกิจกรรมจากเกมพันธมิตร และโซนเวทีกลางที่ใช้ทำกิจกรรมทั้งหมดภายในงาน

ทีนี้เรามาเจาะลึกกันไปในแต่ละโซนกันเลยดีกว่า~

อ้อ เกือบลืม… ใครที่มาร่วมงานนี้ อย่าลืมลงทะเบียนร่วมสนุกกับทาง AIS ที่บูธ AIS eSports รับบัตร RC ร่วมสนุกกับกิจกรรมภายในงาน และรับไอเท็มจากเกม PUBG Mobile กลับบ้านไปได้เลยครับ~

โซนคอมพิวเตอร์และเกมมิ่งเกียร์

เข้าจากประตูฮอลล์ EH 100 มา เราจะเจอกับโซนนี้ก่อนเป็นโซนแรก นั่นคือโซนคอมพิวเตอร์และเกมมิ่งเกียร์ โซนนี้เอาจริง ๆ มันเป็นการขยายโซนขายคอมพิวเตอร์ของงาน Thailand Mobile Expo ออกมาเพิ่มเติม แต่ส่วนที่อยู่ในฮอลล์ 100 จะเน้นเป็นสินค้าเกมมิ่งเสียมากกว่า ซึ่งพื้นที่หลัก ๆ ภายในโซนนี้ ส่วนใหญ่เป็นร้านขายสินค้าเกมมิ่งชื่อดังสองเจ้า อย่าง Banana E-QUIP และ Mine by J.I.B.

พี่จิ๊บของเราเหมาพื้นที่ขาย Gaming Gear เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสลับกับทาง Banana IT ที่เน้นขายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ค

สินค้าที่มีอยู่ในพื้นที่นี้หลัก ๆ ก็จะเป็นเกมมิ่งเกียร์ เช่น หูฟัง คีย์บอร์ด เมาส์ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่เกมเมอร์ต้องมี รวมถึงยังมี DIY PC หรือคอมพิวเตอร์ประกอบเอง ให้เหล่าเกมเมอร์ได้เลือกปั้นพีซีสเปคในดวงใจ รวมถึงชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ และพีซีแบรนด์ก็มีวางจำหน่ายเกือบครบทุกเกมมิ่งแบรนด์ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย

MSI แล็ปท็อปเกมมิ่งแบรนด์จีนที่หลายคนรู้จักกันดี
บ้านใกล้อย่าง ASUS ก็ไม่พลาดที่จะส่ง ROG ลงแข่งเช่นกัน
แบรนด์เบอร์ 1 ในตลาดโลกอย่าง Acer เขาก็ไม่พลาดที่จะส่ง Predator ลงงานนี้เช่นกัน

นอกจากพีซีเกมมิ่งแล้ว อีกส่วนที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเล่นเกม คือคอนโซลยอดนิยมของเมืองไทยอย่าง PlayStation ก็มาร่วมแจมงานนี้ด้วยเช่นกัน แม้มาเป็นซับเซ็ตของบูธ Banana E-QUIP แต่ก็พกพาความสนุกมาเต็มบูธเช่นกัน ทั้งการทดลองเล่นเกมใหม่ ๆ ในช่วงนี้ อาทิ Sekiro: Shadow Die Twice, Days Gone, Overcooked 2, และ The Division 2 สินค้า PlayStation ทั้งเครื่องคอนโซล PS4 อุปกรณ์เสริม แผ่นเกม และชุดสะสม ก็มีมาให้เลือกสรรหลากหลายรายการเช่นกัน แถมยังมีโปรเด็ดชนิดที่แฟน ๆ PlayStation ยังต้องแอบกรี๊ดในงานอีกด้วย

งานนี้ Banana E-QUIP จัดเต็มทั้งเครื่องและอุปกรณ์เสริมแทบทุกชนิดเลย

ไม่ใช่ว่าส่วนนี้จะมีเพียงของขายแบบเดียว ตรงมุมซ้ายสุดของฮอลล์ยังมีบูธของน้อง ๆ Pinku Notori กลุ่มเกมมิ่งเกิร์ลจากบ้านพี่จิ๊บมาร่วมสร้างสีสันภายในงานอีกด้วย และไม่ใช่แค่นั้น ภายในโซนนี้ยังมีของเล่น ฟิกเกอร์ และสินค้าอื่น ๆ ร่วมวางจำหน่ายในงานอีกเพียบ

สาว ๆ Pinku Notori ก็มาร่วมงานจ้า
ยังมีของสะสมจากน้อง ๆ Pinku Notori ให้แฟนพันธุ์แท้สะสมอีกด้วย
สายของเล่นก็ห้ามพลาด~

และสุดท้ายสำหรับโซนนี้ คือบูธของ Intel ที่มาร่วมออกบูธทำกิจกรรมกับเหล่าเกมเมอร์ พร้อมออกโปรโมชันพิเศษให้กับคนที่มาซื้อแล็ปท็อปหรือพีซีที่ใช้ Intel Core รุ่นที่ 8 และรุ่นที่ 9 ภายในงาน Thailand Mobile Expo และ Thailand Game Expo ลุ้นรับไอเท็มและของรางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอีกด้วยเช่นกัน

แม่ทัพใหญ่ของสายเกมอย่าง Intel ก็มา พร้อมกิจกรรมและเกมสนุก ๆ อีกเพียบ

โซนเกมมิ่งโฟน

เป็นถึงเจ้าของงานก็ต้องเด่นเป็นธรรมดา!

โซนต่อมาเป็นโซนของเกมมิ่งโฟน โซนนี้จะเปลี่ยนจากการขายคอมพิวเตอร์และแล็บท็อปมาเป็นการขายเกมมิ่งโฟนทั้งโซน โดยมีให้เลือกจากสี่แบรนด์พันธมิตรอย่าง Huawei, Oppo, Vivo, และ Samsung Galaxy ที่รอบนี้ นอกจากการกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของงาน Thailand Mobile Expo แล้ว ยังเป็นผู้สนับสนุนหลักของงาน Thailand Game Expo อีกด้วย

Samsung กลับมาแล้วจ้า!

ที่บูธ Samsung ชูของขายหลักเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเกมเมอร์สองรุ่น คือ Galaxy A70 ที่เพิ่งเปิดตัวไป และ Galaxy S10+ สมาร์ทโฟนสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่นอกจากการสร้างสรรค์คอนเทนต์แล้ว ยังตอบโจทย์การเล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

นอกจากฝั่ง Samsung แล้ว บูธเจ้าของงานอย่าง AIS ก็ยังจัดเต็มด้วยบูธใหญ่ถึงสองบูธด้วยกัน ทั้งบูธ AIS eSports ที่ชูจุดเด่นด้วยแพ็คเกจ Fibre eSports แพ็คเกจเน็ตบ้านที่ให้คุณใช้งานได้เต็มที่ทั้งสองท่อ และ Mobile eSports แพ็คเดียวที่ให้คุณเล่นเกมในดวงใจได้ฟรี ไม่เสียค่าเน็ต และบูธ AIS ZeeD ที่ร่วมทำกิจกรรมแบบจัดเต็มกับพันธมิตรทั้งสาม คือ PUBG Mobile, Speed Drifters, และ Rabbit Line Pay และแน่นอนว่าภายในบูธยังมีเกมมิ่งโฟนวางจำหน่ายอีกสองตัวคือ Razer Phone 2 ที่ทำราคาพิเศษ ลดสูงสุด 10,000 บาท และ ASUS ROG Phone ที่ลดแรงจนคุณต้องอึ้ง

โซนกิจกรรมจากเกมพันธมิตร

เมื่อเป็นงานเกมแล้ว ถ้าไม่มีเกมมาร่วมทำกิจกรรม ก็ไม่น่าจะเรียกเป็นงานเกมได้อย่างเต็มตัวนะครับ ฉะนั้นในงาน Thailand Game Expo ครั้งนี้ จึงมีเกมจากพันธมิตรต่าง ๆ มาร่วมทำกิจกรรมภายในงานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile, Speed Drifters, Cyber Hunter, Identity V และ PES 2019

และที่เป็นไฮไลต์ที่สุดของงานนี้ คือการเปิดตัวเกมสยองขวัญฝีมือคนไทยอย่าง “Home Sweet Home: Episode 2” อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ซึ่งนอกจากการเปิดตัวแล้ว ภายในงานนี้ยังมีเดโมให้ทดลองเล่นจริง ๆ เป็นครั้งแรกด้วยเช่นกัน ตัวเกมจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ ทั้งบน PC และ PS4

โซนเวทีกลาง

โซนสุดท้ายและท้ายสุดของงานนี้ คือโซนกิจกรรมเวทีกลาง ซึ่งโซนนี้เป็นโซนใหญ่ที่ใช้จัดการแข่งขัน E-Sport ทุกรายการที่เกิดขึ้นภายในงานนี้ โดยไฮไลต์ใหญ่ของงานครั้งนี้คือการคัดเลือกตัวแทนทีมชาติไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งในช่วงเช้าของงานวันนี้ เราได้ตัวแทนทีมชาติไทยไปเข้าร่วมแข่งขัน E-Sport ในซีเกมส์แล้ว 1 คน คือคุณนพรุจ เหมภมร ผู้ชนะจากการแข่งขัน Thailand eSports the 30th Sea Games National Qualifiers ของเกม Tekken 7

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS (ซ้าย) และคุณสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESF) (ขวา) ร่วมแสดงความยินดีกับ คุณนพรุจ "บุ๊ค" เหมภมร (กลาง) ตัวแทนทีมชาติไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ในเกม Tekken 7

และนอกจากการแข่งขัน E-Sport แล้ว บริเวณเวทีกลางยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินและ AIS Next Generation Team, กิจกรรม Fan Meeting ของเหล่าแคสเตอร์ชื่อดัง และกิจกรรมแจกของรางวัลแบบไม่ยั้งจากทาง AIS ตลอดทั้งวัน อาทิ เกมมิ่งโฟน แพ็คเกจ eSports ทั้งมือถือและเน็ตบ้าน ให้ใช้งานฟรี เป็นต้น

งามดีที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาด!

จากที่เดินวน ๆ ในงานนี้หลายชั่วโมง… เรียกได้ว่างานนี้ ครบเครื่อง ครบรสสำหรับเกมเมอร์อย่างแท้จริง มาที่เดียวได้ครบทุกอย่าง ได้คอมใหม่ หรือ PS4 เครื่องใหม่ ก็ต้องได้เน็ตบ้านใหม่จาก AIS Fibre ได้มือถือใหม่ ก็ต้องได้ซิมใหม่จาก AIS เช่นกัน และที่สำคัญ ขาดไม่ได้เลยถ้าไม่มีเกมในดวงใจ มันจะไปครบองค์ประชุมได้อย่างไร ฉะนั้นแล้วเกมเมอร์ตัวจริงที่กำลังมองหาไอเท็มใหม่ ๆ เสริมความแข็งแกร่งอยู่ ห้ามพลาดงานนี้ด้วยประการทั้งปวง

แม้นี่อาจจะเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ของ AIS แต่เชื่อว่างานครั้งนี้ทำให้ภาพของ E-Sports ที่ AIS ฝันไว้ แอบชัดเจนมากขึ้นเล็กน้อย และพอเดาทางต่อได้ว่างานที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า จะออกมาในลักษณะไหน และตัวแบรนด์ AIS eSports เอง จะเติบโตไปในทิศทางใดมากกว่ากัน

สำหรับใครที่อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วสนใจ สามารถร่วมงาน Thailand Game Expo by AIS eSports ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 2 มิถุนายนนี้ ที่ฮอลล์ EH 100 ไบเทค บางนา เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีบางนา มี Skywalk เดินเข้าอาคาร รับรองไม่มีเปียกฝนแม้แต่น้อย ที่สำคัญ งานนี้ชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แถมได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกเพียบแน่นอนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ