เอามาคิด

[GadGuan’s Pick] โมบายล์เอ๊กซ์โป ๖๐ กับช่วงเวลาที่เราซื้อสมาร์ทโฟน ๑๔ นาโนเมตรได้ด้วยเงินหมื่นเดียว!

 

เมื่อสัปดาห์ของการจัดมหกรรมงานจัดแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านของสมาร์ทโฟนที่คึกคักที่สุดของประเทศไทยในชั่วโมงนี้อย่าง Thailand Mobile Expo ๒๕๖๐ เวียนวนกลับมาอีกครั้งในรอบกลางปี ซึ่งมีกำหนดการจัดงานอยู่ระหว่างวันที่ ๑๘ ไปจนถึง ๒๑ พฤษภาคมนี้ ใครที่สนใจไปเดินชมในช่วงการจัดงานทั้งสี่วัน แต่ยังนึกไม่ออกบอกไม่ถูกว่ามีรุ่นไหนอะไรน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีงบในมือจำกัด แต่กระนั้นอยากได้จับจองสมาร์ทโฟนสักรุ่นหนึ่งแบบที่จบได้ในเครื่องเดียว ซึ่งในหลายๆ ครั้งแล้วนะครับ ทั้งสองสิ่งนี้กลับไม่ค่อยจะเป็นใจจูนเข้าหากันได้อย่างที่ใจปรารถนา

เมื่อพูดถึงสมาร์ทโฟนในท้องตลาดช่วงราคาหนึ่งหมื่นหรือธนบัตรสีเทาจำนวนสิบใบ ในแบบที่เราคุ้นเคยกันดีนั้น มักจะใช้เทคโนโลยีที่เก่ากว่ารุ่นแพงๆ เป็นที่คุ้นหูชินตาอยู่ทั่วไป ซึ่งแนวคิดดังกล่าวกำลังจะใช้ไม่ได้อีกแล้วในปี ๒๕๖๐ เมื่อในตลาดสมาร์ทโฟนประเทศไทย มีผู้ผลิตเครื่องจำนวนหนึ่งที่กำลังนำเสนอตัวเลือกในท้องตลาดด้วย การผสมผสานหน่วยประมวลผลที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตรุ่นล่าสุด ๑๔ นาโนเมตร ที่ใช้กันในอุปกรณ์เรือธงเมื่อปีที่ผ่านมานี้เอง และวางหน่ายอยู่ในช่วงราคาที่เรียกว่าหนึ่งหมื่นมีทอน วันนี้เราจะขอนำเสนอ GadGaun’s Pick เมื่อเงินหมื่นเดียวก็สามารถเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยได้แล้วเหมือนกันนะ

“ความก้าวหน้าของนาโนเมตรการผลิตที่ลดลง ก็ได้ประโยชน์ในแง่ของการประหยัดพลังงานได้ดีขึ้นครับ”

 

Motorola G5+

รุ่นแรกเราคิดว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งของว่าที่เจ้าของตำแหน่งสมาร์ทโฟนรุ่นคุ้มค่าประจำปี ๒๕๖๐ แม้ว่าจะเหลือปฏิทินอีกหลายเดือน แต่ด้วยคุณสมบัติที่อัดแน่นของ Motorola Moto G5+ จากผู้ผลิตประเทศจีน Lenovo นั้นเป็นตัวเลือกที่เข้ามาในตัวเลือกลำดับแรกใน GadGuan’s Pick ครั้งนี้ของเรา ทีมงานของ Motorola นั้นเป็นบริษัทที่ผลักดันการทำตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นคุ้มค่ากับแบรนด์ Moto G มาอาจจะเป็นรายแรกๆ และในปีนี้ก็เป็นอีกครั้งที่พวกเขาทำผลงานออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

การเลือกใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 625 ชิปเซ็ตที่นำร่องให้สมาร์ทโฟนระดับกลางได้สัมผัสกับเทคโนโลยีการผลิต ๑๔ นาโนเมตร เป็นรายแรกในอุตสาหกรรมเมื่อปีก่อน ถูกเลือกใช้เป็นหัวหมู่อีกครั้งในช่วง ราคาไม่เกินหมื่น ประกอบเข้ากับหน้าจอ Full HD ขนาด ๕.๒ นิ้ว และกล้องหลักความละเอียด ๑๒ ล้านพิกเซลที่ มีเทคโนโลยีการจับโฟกัส Dual Pixel มีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และแบตเตอรี่ขนาด ๓๐๐๐ มิลลิแอมป์ ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android Nougat รุ่นล่าสุด และโอกาสมากๆ ที่จะได้รับอัพเดตสู่ Android เวอร์ชั่นถัดไป โดยที่ทั้งหมดจบในราคาไม่เกินหมื่นเพียง ๙๙๙0 บาท ก่อนร่วมสารพัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย

เหมาะกับคนที่อยากลองสัมผัสระบบ Android เป็นครั้งแรก แต่ก็นั่นแหละยังไม่ใช่เครื่องหลักในตอนนี้ Moto G5+ อาจจะเป็นคำตอบที่ลงตัวสำหรับโจทย์นี้ หรือผู้ใช้งานทั่วไปที่มองความคุ้มค่าต่อเงินที่จ่าย ด้วยคุณสมบัติข้างต้นทั้งหมดว่ามาแล้ว ยากจะหาคู่แข่งที่มีความสมดุลในพิกัดเดียวกันมาเปรียบได้

 

Sony Xperia XA1

ลำดับต่อมาใน GadGuan’s Pick ที่ดูแล้วเข้าเกณฑ์การพิจารณาในครั้งนี้ของเรา เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฟนจากตัวแทนผู้ผลิตหนึ่งเดียวจากประเทศญี่ปุ่นบนเวทีระดับนานาชาติ Sony Mobile กับความพยายามผลักดันทำตลาด ในสายผลิตภัณฑ์รุ่นคุ้มค่าของพวกเขาประจำปี ๒๕๖๐ ด้วยรุ่น Xperia XA1 โดยเลือกใช้หน่วยประมวลผลค่าย MediaTek ในรหัส Helio P20 ชิปเซ็ตรุ่นกลางที่ใช้พื้นฐานเทคโนโลยีการผลิตแบบ ๑๖ นาโนเมตร เป็นจุดชูโรงร่วมกับมรดกตกทอดของตระกูล ส่งต่อมาจากพี่ใหญ่อย่าง Xperia Z5 ซึ่งก็คือระบบเซ็นเซอร์กล้องหลักประสิทธิภาพสูงด้วยละเอียด ๒๓ ล้านพิกเซล และกล้องหน้าอีก ๘ ล้านพิกเซล โดยเป็น Exmor RS ทั้งคู่

ความแพรวพราวของ Xperia XA1 จากทาง Sony Mobile นั้นอาจจะไม่เทียบเท่ากับทาง Moto G5+ ที่ดูแน่นเน้นกว่าในทุกขุมกำลัง แต่ราคาเปิดตัวเครื่องเปล่าที่สนนราคาอยู่เพียง ๘๔๙๐ บาท กับส่วนต่างที่ลดทอนลง เช่นว่า เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ แบตเตอรี่ที่อาจจะชวนเป็นกังวลเพียง ๒๓๐๐ มิลลิแอมป์ นั้นจะจัดสรรใช้งานให้เหมาะสมอย่างไร แต่ข้อที่แตกต่างกันเลยก็คือแม้ว่าหน้าจอจะมีขนาด ๕ นิ้ว แต่ความละเอียดก็หารสองเพียงแค่ HD 720p นั้นอาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานประจำวัน และด้านซอฟท์แวร์นั้น ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android Nougat มาตั้งแต่แกะกล่องเหมือนกัน

เมื่อถามว่าเหมาะกับใคร ก็คงเป็นผู้ใช้งานกลุ่มที่มองให้น้ำหนักไปที่จุดเด่นจุดขายเตะตาของ Sony ในเรื่องของงานดีไซน์ตัวเครื่องที่่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์กลิ่นอายของตัวเองที่ชัดเจน อาจจะมีอินเนอร์ส่วนตัวที่ชื่นชอบในแบรนด์ของโซนี่อยู่เป็นทุนเดิม หรืออาจจะต้องการสัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่แบบว่าอยากลองสัมผัสสมาร์ทโฟนทางเลือกที่พัฒนาโดยค่ายญี่ปุ่นดูสักเครื่องสักครั้ง เผื่อว่าจะถูกใจบ้างอะไรบ้าง

Samsung Galaxy J7 Prime

รายสุดท้ายของบทความ GadGuan’s Pick ต้อนรับซัมเมอร์กลางปีที่ฝนตกชุ่มช่ำกันตั้งแต่ต้นฤดูกาล ก็เป็นตัวแทนจากฝั่งของ Samsung ยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งแห่งอุตสากรรมสมาร์ทโฟน ในแง่ของยอดจำนวนเครื่องที่ผลิตออกสู่ท้องตลาด ตัวแทนที่น่าจับตามอง คือ Galaxy J7 Prime ที่วางตลาดในช่วงราคาไม่เกินหมื่น แต่คุณสมบัติครบถ้วนดูดีไม่หยอกเลย (ถึงแม้ว่าอาจจะโดนบรรดาพี่ใหญ่ในค่ายบดบังรัศมีไปบ้าง!) แต่เป็นเครื่องที่มีหน้าจอใหญ่ที่สุดในตัวเลือกของเราวันนี้ หน้าจอ Full HD ขนาด ๕.๕ นิ้ว มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ด้านของกล้องหลักนั้นพกพาความละเอียด ๑๓ ล้านพิกเซล มีค่ารูรับแสง F/๑.๙ น่าสนใจไม่หยอกสำหรับสมาร์ทโฟนในช่วงราคาหนึ่งหมื่นมีทอน และกล้องหน้าเอาใจคอเซลฟี่ก็ดีไม่แพ้กันด้วยความละเอียด ๘ ล้านพิกเซล ทำงานด้วยหน่วยประมวลผล Exynos 7880 รุ่นเล็กที่ทาง Samsung พัฒนาขึ้นเองเป็นการภายใน ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นเล็กแต่ว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตนั้น จะเป็น ๑๔ นาโนเมตร ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในบรรดาสมาร์ทโฟนเรือธง แบตเตอรี่ขนาดความจุมีมาให้ ๓๓๐๐ มิลลิแอมป์ ถือว่าใหญ่ตามขนาดหน้าจอก็คงไม่ผิดจนเกินไปนัก

ความสดใหม่อาจจะเป็นรองตัวเลือกข้างบนไปนิดหน่อย เพราะยังอยู่แค่ระบบปฏิบัติการ Android Marshmallow ก็เนื่องจากวางจำหน่ายก่อนหน้าอยู่ซะหลายเดือน ในแง่ของการตอบโจทย์อาจจะพูดถึงการซื้อให้ผู้ใหญ่ที่บ้านใช้งาน โดยที่ลูกหลานใช้เครื่อง Samsung อยู่แล้ว เวลาติดขัดปรับแต่งอะไรก็จะคุ้นมือมากกว่า หรือคนที่ชอบในความเป็น Samsung แต่ต้องการแค่ใช้งานพื้นฐาน ไม่อยากจ่ายแพงก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีเพื่อนำไปลองพิจารณาดูครับ

 

——-

สมาร์ทโฟนทั้งสามเครื่องของบทความ GadGuan’s Pick ฉบับปฐมฤกษ์ต้อนรับการจัดงานโมบายล์เอ๊กซ์โปประจำปี ๒๕๖๐ รอบเดือนพฤษภาคมนี้ เรามองถึงตัวเลือกที่มีความสมดุลในแง่ของการใช้งานทั่วไปเป็นหลัก แต่ในตลาดวันนี้ก็ยังมีตัวเลือกอีกจำนวนไม่น้อยให้พิจารณาเลือกสรรตามความต้องการ อาจจะโดดเด่นในแง่ใดแง่หนึ่งจนยอมเสียสละบางอย่างไป เช่นกล้องที่ดีเลิศตามโฆษณาแต่หน่วยประมวลผลที่ไม่ทัดเทียมสอดคล้องกัน อาจจะไม่ได้ใช้ซอฟท์แวร์รุ่นใหม่หรือได้รับการอัพเดตหลังการขายสม่ำเสมอ ก็ล้วนจะต้องเป็นปัจจัยที่นำไปพิจารณาก่อนตัดสินใจเดินเข้าไปในงาน และร้านสาขาที่สะดวก จากนั้นก็พากันจูงมือโทรศัพท์เครื่องใหม่กลับบ้านไปด้วยกันครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ