iPhoneSociety

เลือกโปรโมชั่นรายเดือนใช้กับ iPhone อย่างไรให้โดนใจ+คุ้มเงินในกระเป๋าที่สุด

การใช้ iPhone หรือจะ Smartphone ใด ๆ ในโลกนี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้จริง ๆ คือ Internet เพราะการใช้งานเกือบทุก App หรือ Game ที่ใช้กัน รวมถึงทุกบริการที่เกี่ยวข้อง ล้วนเชื่อมโยงกับ Internet หมด ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน เดินทาง หรือที่ไหนก็ตาม iPhone ของเราจะได้ใช้งานครบเครื่องจริง ก็ต่อเมื่อต่อ Internet เท่านั้น

แต่ทุกวันนี้ โปรโมชั่นรายเดือนจากทุกเครือข่าย รวมถึงพฤติกรรมการใช้งานของหลายคน อาจทำบางคนรู้สึกว่า สมัครมาแล้ว ไม่เหลือทิ้ง ก็ไม่เคยพอตอนสิ้นเดือนเลย แล้วจะเลือกยังไงให้พอดีกับเราจริง ๆ ละ ทีมงานจึงได้รวบรวมวิธีเลือกโปรโมชั่นแบบคร่าว ๆ ที่ทำให้เราใช้ได้คุ้มกับเงินจริง ๆ มาแนะนำกันครับ

 

รูปแบบชีวิตของเรา แค่ไหนถึงจะเหมาะสม ?

ไม่ว่าจะตัวทีมงาน หรือผู้อ่าน ทุกคนต่างมีลักษณะการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันไป iPhone ของทุกคนก็ใช้งานไม่เหมือนกันตามลักษณะการดำเนินชีวิตเช่นกัน ฉะนั้นแล้ว ลองมาสำรวจพฤติกรรมคร่าว ๆ ของตัวเองก่อนเลือกโปรโมชั่นให้เหมาะกับตัวเองโดยผ่านการตอบคำถามแล้วรวมคะแนนกันดูครับ

 

1. รูปแบบการเดินทางในแต่ละวันของผู้ใช้งาน

 • เดินทางเป็นประจำ แต่ทุกที่ ๆ ที่ได้ไปมักเจอ Wi-Fi ให้ใช้ (3 คะแนน)
 • เดินทางเป็นประจำ ทุกที่ต้องใช้ 3G / 4G ตลอด (5 คะแนน)
 • เดินทางเป็นประจำอย่างมีแบบแผน เช่น บ้าน->ที่ทำงาน (1 คะแนน)
 • เดินทางเป็นประจำอย่างมีแบบแผน เช่น บ้าน-> ที่ทำงาน แต่ที่ทำงานเน็ตไม่ดี หรือล็อค Wi-Fi (3 คะแนน)
 • ไม่ค่อยได้ไปไหน นาน ๆ จะไปที ใช้เน็ตฯ ผ่าน Wi-Fi ของที่อยู่อาศัยนั้น ๆ  (1 คะแนน)
 • ไม่ค่อยได้ไปไหน นาน ๆ จะไปที่ เน็ตฯ ผ่าน Wi-Fi ที่อยู่อาศัยก็ไม่ค่อยดี (3 คะแนน)

2. ระดับความติดมือถือ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ / นำคะแนนบวกรวมได้เลย)

 • จะ Social หรือซีรีส์ตอนใหม่อัพลง Youtube / TV App ต่าง ๆ ต้องดูเดี๋ยวนี้แบบไม่สนว่าอยู่ไหน (5 คะแนน)
 • ทุกเรื่องใน Social เรารู้จักหมด เพราะ Facebook / Twitter / Snapchat หรืออะไรก็ได้ที่เลื่อนดูได้ทั้งวัน ( 4 คะแนน)
 • งานล้วน ไม่มีเวลาพักผสม เดินขึ้นรถไฟฟ้าก็ต้องทำงาน นั่งร้านกาแฟก็ต้องใช้เน็ตฯ (4 คะแนน)
 • ไม่ค่อยเก็บอะไรในเครื่อง จะฟังเพลง จะดูหนัง จะทำอะไร โหลดสด ๆ เอาดีกว่า (4 คะแนน)
 • แบบว่าไม่ค่อยติด แต่สามข้อแรกก็ใช้บ้าง พักบ้าง (3 คะแนน)
 • ติดก็ติดอะ แต่เห็น Wi-Fi เหมือนเห็นบ่อน้ำ (2 คะแนน)
 • แค่โทรเข้า ออก เปิดเว็บ เช็คเมล ก็คุ้มละ (1 คะแนน)

 

คะแนนรวม 2-4 คะแนน = ควรมีติดไว้บ้าง

ใครได้คะแนนรวม 2-4 คะแนน โดยรวมแล้ว ถือว่าการใช้งานอาจจะเยอะเท่าคนได้ 10 คะแนน แต่ด้วยปัจจัยรวม ๆ ที่อาจได้ต่อ Wi-Fi เป็นประจำ ไม่ว่าจะที่ทำงาน บ้าน หรือไปร้านกาแฟ เข้าห้าง ก็ต่อ Wi-Fi ประจำสม่ำเสมอ ทำให้การใช้งานโปรโมชั่นรายเดือนฯ ออกมาไม่สูงมาก แต่ก็ควรมีติดไว้จะดีที่สุด

โปรโมชั่นแนว มีติดไว้กับเครื่องเวลาได้ออกไปข้างนอกบ้าง ส่วนใหญ่ทุกเครือข่ายจะอยู่แถว ๆ 199-299 บาท ซึ่งมักจะให้ data ใช้งานที่ 750MB-1.5GB โดยปริมาณ data ประมาณนี้ เหมาะกับการใช้งาน Chat ที่เน้นตัวอักษร / Email ไม่มีไฟล์ติดจดหมายหนัก ๆ / โหลดหรือเก็บเซฟเกมเล็กน้อย แต่ทุกเครือข่ายมักจะให้  Wi-Fi แบบไม่จำกัดมาด้วย ฉะนั้นแล้ว ใครที่ใช้งานแบบ มีติดไว้ก็พอ ถ้าไปเดินห้างหรือสถานที่ ๆ มีบริการ Wi-Fi จากเครือข่ายที่เราใช้อยู่ แนะนำให้ต่อและใช้งานแบบต่อเนื่องได้สบายใจไปเลยครับ
 

คะแนนรวม 5-8 คะแนน = ควรจะลงทุนกับโปรโมชั่นรายเดือน

ใครที่ได้คะแนนแถวนี้ ถือว่าเป็นสามัญของผู้ใช้งานทั่วไป อาจใช้งานสม่ำเสมอในปริมาณหนึ่งเสมอ หรือแปรผันไม่แน่นอนชนิด ไม่น้อยก็มากไปเลยก็ได้ แต่ยังไงก็ควรสมัครโปรโมชั่นรายเดือนที่มากกว่าโปรฯ ล่างสุด จะโอเคแน่นอน

โปรโมชั่นแนวสามัญแบบนี้ ช่วงราคาตั้งแต่ 399-699 บาท ซึ่งมักให้ data ตั้งแต่ 5GB-20GB โดยปริมาณ data แล้ว จุดตัดสินเลือกโปรโมชั่น ให้ดูที่นิสัยส่วนลึกของเราเป็นหลัก อย่างเช่น ถ้าเราใช้ iPhone หมดกับความบันเทิงระหว่างเดินทางเป็นหลัก หรือใช้ iPhone เป็น Wi-Fi Hotspot ให้กับ Notebook หรือ Tablet อีกเครื่องของเราเป็นหลัก ก็ต้องเลือกโปรโมชั่นที่ให้ปริมาณ data สูง ๆ ไว้ก่อน เพราะข้อมูลวีดีโอ หรือข้อมูลที่โหลดผ่านเครื่องอื่น ๆ มักมีปริมาณที่สูงและหมดอย่างรวดเร็วมาก

ในขณะเดียวกัน ถ้าการใช้งานรู้สึกหนักเป็นแค่ช่วง ๆ เช่น ช่วงนี้ติดหนัง แต่จบแล้วก็ไม่มีอะไรดู หรือช่วงนี้ต้องใช้งานนอกสถานที่บ่อย แต่หมดงานแล้วก็ไม่มีอะไรต้องใช้แล้ว อาจจะเลือกโปรที่ล่างลงมาหน่อย แล้วใช้ร่วมกับ Wi-Fi ที่ให้มากับโปรโมชั่น ก็จะช่วยให้การใช้งานลงตัวมากขึ้นได้เช่นกัน
 

คะแนนรวม 10 ขึ้นไป = จ่ายโปรฯ แพงก็คงต้องยอมแล้วละ

ถ้าติดขนาดนี้ คงเลื่ยงไม่ได้แล้วที่จะต้องใช้โปรโมชั่นที่สูงสักหน่อย เพื่อจำนวนปริมาณ 3G / 4G ที่สูงพอสมควร เพราะลักษณะพฤติกรรมการใช้งานโดยรวม มีแนวโน้มที่จะใช้เยอะถึงเยอะมากเอาได้ โปรโมชั่นแนวหนักแบบนี้ มีตั้งแต่ช่วง 699 ขึ้นไป ทีนี้ เหลือแค่ว่าจะถล่มขนาดไหน ถ้าชีวิตต้องพึ่งพา data จากมือถือล้วน ๆ ควรเลือกโปรโมชั่น ที่ให้มากกว่า 30GB ขึ้น เพราะค่าเฉลี่ยในการใช้ Internet แบบสายตามบ้าน จะอยู่ที่ 20-40GB ซึ่งโปรโมชั่นเดือนละ 899 ขึ้นไป ส่วนใหญ่จะมี data ไม่ต่ำกว่า 30GB ขึ้นไป ซึ่งต้องใช้แบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ จริง ๆ ถึงจะหมดในแต่ละเดือนได้

นี่น่าจะเป็นแบบทดสอบคร่าว ๆ ที่ทำให้เราพอเห็นภาพนิสัยการใช้งานของเราได้ดีขึ้นนะครับ

 

ใช้ App ตรวจปริมาณ data

หลายครั้งที่ทีมงานแนะนำ App ไป มักจะมี App ที่ไว้เก็บข้อมูลการใช้งาน 3G/4G/Wi-Fi ในแต่ละเดือนมาแนะนำ ซึ่ง App แบบนี้จำเป็นที่ควรมีไว้จริง ๆ ถึงจะใช้การดูใน Settings ใน iPhone ของเราได้ แต่อาจไม่แม่นยำหรือลืมจดไว้ได้เช่นกัน
App ตรวจสอบ data ที่ได้รับความนิยมใน App Store ทุกตัวจะมีหลักการทำงานเดียวกัน นั่นคือให้เราตั้งค่าว่า แต่ละเดือนของเรามี data ให้ใช้เท่าไหร่ / วันตัดรอบบิลทุกวันที่เท่าไหร่ของเดือน และใน Notifications Center ของ iPhone เรา สามารถตั้งค่า Widget ให้แสดง App ตรวจปริมาณ data ของเราได้ไปด้วย รวมถึง App แนวนี้ เมื่อเราใช้ใกล้หมด มักจะมีการเตือนที่ชัดเจนให้เราทราบด้วยเช่นกัน

เช่นนี้แล้ว ทีมงานหยิบมาแนะนำสักสองสามตัวให้ลองโหลด หรือซื้อไปใช้กันดูนะครับ^^

ใช้ Wi-Fi ที่มาในโปรฯ

ถึงจะมี data ในโปรโมชั่นมาแค่ไหน แต่ทุกโปรโมชั่นรายเดือนที่ใช้ จะมี Wi-Fi มาให้ใช้ด้วยเสมอ ด้วยลักษณะรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนไทย ที่ห้างสรรพสินค้า แหล่งช็อปปิ้ง สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เป็นจุดที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก เครือข่ายมือถือต่าง ๆ จึงนำเสนอ Wi-Fi เพื่อให้ลูกค้าของตัวเอง ย้ายมือถือไปใช้ Internet เส้นที่กว้างกว่า เร็วกว่า และเสถียรกว่า และบางครั้ง ต่อให้เรามี data ให้ใช้เยอะแค่ไหน แต่ถ้าต้องโหลดไฟล์หนัห ๆ หรือส่งไฟล์ที่ใหญ่มาก Wi-Fi ที่ติดมากับโปรโมชั่นรายเดือนของเรา สามารถลดเวลาการรับ-ส่ง และไม่กิน data ของเราเกินจำเป็นได้เช่นกัน และอีกประโยชน์ทางอ้อมที่สำคัญคือ การย้ายไปต่อ Wi-Fi กัน ช่วยให้สัญญาณมือถือในบริเวณนั้น สามารถใช้งานกันได้อย่างทั่วถึงไปด้วย

 

ทั้งหมดนี้ น่าจะช่วยทำให้ผู้อ่าน เลือกโปรโมชั่นรายเดือนได้เหมาะสมขึ้น ถูกใจมากขึ้นแน่นอน และหวังว่าในเดือนถัด ๆ ไปจากนี้ จะใช้เงินรายเดือนกับค่าโทรศัพท์มือถือได้คุ้มค่าขึ้นครับ^^

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^