ข่าวสั้น

Toshiba ยังไม่ได้ข้อสรุปขายธุรกิจ Memory Chip ฝ่าย WD ส่งจดหมายแสดงความเสียใจ

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของ Toshiba ที่ต้องตัดใจขายมงกุฎยอดเพชรของบริษัท อย่างกิจการผลิตชิปหน่วยความจำนั้นก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ลงตัว ภายหลังจากที่ทาง Western Digital (WD) เจ้าของบริษัท SanDisk คู่ค้าร่วมทุนพยายามฟ้องร้องเพื่อสกัดกั้นการขายให้ผู้ร่วมประมูลรายอื่น จนเมื่อปลายเดือนสิงหาคมนั้น สำนักข่าว Reuters ได้เปิดเผยถึงจดหมายแสดงความเสียใจจาก Steve Milligan ประธานบริหารของ WD ได้ส่งถึงผู้บริหาร Toshiba

ซึ่งทาง Toshiba ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำอันดับ 2 ของโลกนั้น ต้องพบกับความกดดันที่มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อการเจรจาที่ได้ข้อสรุปช้ากว่าที่ควรจะเป็น โดยผู้เจรจารายอื่นนอกจากกลุ่ม WD ที่เป็นผู้ผลิตอันดับ 3 ยังมีกลุ่มทุน Bain Capital ที่เคยเป็นตัวเก็งจับมือกับทุนรัฐบาลญี่ปุ่นทั้ง Innovation Network Corp และ Development Bank of Japan และล่าสุดได้ Apple เข้ามาร่วมลงทุนในกองนี้ด้วย เช่นเดียวกับ Foxconn ยังแสดงความสนใจอยู่ในการลงทุนครั้งนี้อยู่ แม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นอาจจะไม่เห็นด้วยนัก

การที่เข้า Apple เข้าร่วมกับกลุ่มทุน Bain Capital เกิดจากการประเมินว่าหากผู้ผลิตชิปหน่วยความจำลำดับที่ 2 และ 3 นั้นสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ก็อาจมีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อการกำหนดโครงสร้างราคาในอนาคต แม้ว่า WD จะยื่นข้อเสนอหุ้นกู้ 1.4 พันล้านเหรียญ ไม่เอาตำแหน่งในบอร์ดบริหารของ Toshiba Memory หรือสิทธิ์ในการโหวตในที่ประชุม ซึ่งทาง Toshiba ตอบกลับด้วยข้อเสนอที่ทำให้ WD ต้องจำกัดการถือหุ้นเอาไว้ที่ 15 เปอร์เซ็นต์ ตลอดระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า ทำให้การเจรจาล่าสุดไม่เป็นผล

แต่ด้วยกำหนดเส้นตายของการชำระหนี้ ความเสียหายจากธุรกิจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กระชั้นเข้ามา ทำให้ทาง Toshiba ต้องเร่งมือเจรจาและปิดดีลการขายกิจการผลิตชิปหน่วยความจำ ลงให้ได้ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยทุกอย่างต้องเคลียร์จบก่อนสิ้นเดือนมีนาคม 2018 ช่วงปิดปีงบประมาณ และหากล่าช้าออกไปอีกก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่หุ้นของ Toshiba อาจถูกถอดออกจากตลาดหลักทรัพย์โตเกียวมากขึ้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ