ข่าวสั้น

คำรบสอง Toshiba จ่อขายแผนก Memory Chip ให้กลุ่มทุน Bain Capital

กลายเป็นมหากาพย์เรื่องยาวไปแล้วสำหรับความพยายามขายกิจการธุรกิจการผลิตชิปหน่วยความจำ NAND Flash ของบริษัท Toshiba ซึ่งต้องจำใจขายเพื่อนำเงินมาชดใช้ ต่อความล้มเหลวในธุรกิจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในสหรัฐ โดยในเดือนมิถุนายนการเจรจานั้นได้ข้อสรุปว่าเอกชนญี่ปุ่น เตรียมปิดดีลขายให้กับกลุ่มทุน Bain Capital ที่มีเงินทุนรัฐบาลญี่ปุ่น Innovation Network Corp และ Development Bank of Japan ร่วมลงขัน แต่ก็ชะงักไปเนื่องจาก Western Digital (WD) ดำเนินการยื่นฟ้องร้อง และมีฟ้องร้องโต้กลับจาก Toshiba ตามมา

ในช่วงสิงหาคมมีการกลับมาเปิดโต๊ะเจรจาใหม่อีกครั้ง และดูเหมือนว่าข้อเสนอของ WD กลายเป็นตัวเก็งที่กำลังจะชนะการประมูล ภายหลังจากมีการส่งจดหมายแสดงความเสียใจที่เกิดความขัดแย้งฟ้องร้องในฐานะคู่ค้าร่วมทุน แต่สถานการณ์พลิกฝ่ามือกลายเป็น Apple คู่ค้าสำคัญทั้ง Toshiba และ WD ที่ออกอาการนั่งไม่ติด ถ้าหากทั้งสองเกิดควบรวมกิจการได้สำเร็จ อาจส่งผลราคาชิ้นส่วนที่แพงอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วเกิดผันผวนมากขึ้น ซึ่งทาง Apple ได้ส่งสัญญาณที่จะหยุดการซื้อชิ้นส่วนจาก Western Digital หากไม่วางมือหรือเปลี่ยนแผนไปเป็นผู้ร่วมลงทุนรายย่อย

การออกท่าทางดังกล่าวดูอาจจะได้ผลทันตาเห็น เมื่อความเคลื่อนไหวล่าสุดมีการเปิดเผยว่าทางบอร์ดบริหารของ Toshiba ได้เตรียมอนุมัติการขายกิจการผลิตชิปหน่วยความจำให้กับกลุ่มทุนที่นำโดย Bain Capital เป็นคำรบที่สอง โดยครั้งนี้เปลี่ยนมือผู้สนับสนุนจากกลุ่มทุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่ถอนตัวออกไปแล้วมาเป็น Apple เอง แต่ทั้งนี้ข้อกฏหมายฟ้องร้องของ WD ก็ยังอยู่ระหว่างรอการตัดสินด้วยเช่นกัน ในขณะที่ Toshiba ต้องเร่งมือปิดดีลขายมูลค่า 18 พันล้านเหรียญ รักษาสถานะหุ้นของบริษัทไม่ให้หลุดจากการขึ้นทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ