ข่าวสั้น

ไม่ใช่เล่นๆ Apple โผล่แกนนำกลุ่มหนุน Bain Capital เข้าปิดดีลธุรกิจชิป Toshiba

ความเสียหายจากธุรกิจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ดำเนินการโดยบริษัทลูกของ Toshiba นั้นทำให้ทางเครือธุรกิจญี่ปุ่นรายใหญ่ต้องตัดใจเปิดประมูลขายมงกุฎยอดเพชรของบริษัท คือธุรกิจการผลิตชิปหน่วยความจำ NAND Flash ซึ่งความพยายามดังกล่าวทำให้เกิดความขัดแย้งกับ Western Digital (WD) เอกชนผู้ผลิตหน่วยความจำฮาร์ดดิสจานหมุนที่ประสบความสำเร็จ ในการเข้าซื้อกิจการ SanDisk คู่ค้าร่วมทุนของ Toshiba ไปเมื่อปลายปี 2015

โดยทาง WD ซึ่งผนึกเงินทุนกับกลุ่มทุนเอกชน Kohlberg Kravis Roberts ใช้ลูกล่อลูกชนด้านกฏหมายทำให้ Toshiba เกือบที่จะเคาะขายธุรกิจผลิตชิปหน่วยความจำได้เป็นผลสำเร็จ แต่กลับกลายเป็นว่าทาง Apple แทรกเข้ามามีบทบาทในการเจรจาธุรกิจใหญ่ครั้งนี้ พร้อมทั้งผลักดันหนุนให้กลุ่มทุน Bain Capital ให้เป็นฝ่ายได้เปรียบที่จะเข้าเส้นชัยได้รับเลือกชนะการยื่นประมูลเป็นคำรบที่สอง ภายหลังจากที่กลุ่มทุนรัฐบาลญี่ปุ่นทั้ง INCJ และ DBJ ถอนตัวออกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากปัญหาการฟ้องร้องทั้งสองฝ่ายระหว่าง Toshiba และ WD ที่เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน

โดยสำนักข่าว Bloomberg เปิดเผยว่า Apple อยู่ในขั้นตอนของการเจรจาลงทุนจำนวนเงินกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ร่วมกับกลุ่มทุน Bain Capital ที่คาดว่ายื่นประมูลกิจการผลิตชิปหน่วยความจำของ Toshiba ไปด้วยวงเงิน 1.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนั้นแล้วยังเปิดเผยต่อไปด้วยว่ากลุ่มทุนนี้ มีเงินสนับสนุนจาก Dell Inc, Seagate Technology เช่นเดียวกับ SK Hynix เป็นผู้ร่วมลงขันในครั้งนี้ด้วย ซึ่งถ้าข้อเสนอจากกลุ่มทน Bain Capital บรรลุข้อตกลงได้สำเร็จในท้ายที่สุด การลงทุนครั้งนี้ของ Apple อาจจะใช้เงินมากกว่าการเข้าซื้อกิจการ Beats Electronics ที่เกิดขึ้นในปี 2014 ตามไปด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ