ข่าวสั้น

นับถอยหลัง HTC ประกาศหยุดเทรดหุ้นวันพฤหัส 21 กย คาดจ่อปิดดีลขายกิจการ

อาจจะพึ่งฉลองการก่อตั้งบริษัทครบรอบ 20 ปีไปหมดๆ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา สำหรับทาง High Tech Computer (HTC) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ไต้หวัน ซึ่งตกที่นั่งลำบากมาในตลอดสองสามปีหลัง และประสบกับภาวะการขาดทุนมาอย่างต่อเนื่องถึง 9 ไตรมาสติดต่อกัน จนทำให้บริษัทต้องดำเนินนโยบายรัดเข็มขัดลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงอย่างเต็มกำลัง รวมไปถึงทยอยขายทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็นโรงงานหรืออาคารสำนักงานบางส่วนออกไปให้กับเอกชนรายอื่นอยู่เป็นลำดับ

จนกระทั่งตกเป็นข่าวลือว่าอาจจะขายกิจการทอดตลาดมาตลอดทั้งปี 2017 หรืออย่างน้อยก็การแยกกิจการ Virtual Reality ออกมาบริษัทอย่างเป็นเอกเทศ โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีทาง Google ตกเป็นข่าวว่า แสดงความสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการตามการอ้างอิงเปิดเผยจากสื่อในท้องถิ่นไต้หวัน และในความเคลื่อนไหวล่าสุดทาง HTC ได้ประกาศหยุดการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน สำหรับวันพฤหัสที่ 21 กันยายน ซึ่งคาดหมายว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมาพร้อมด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับทาง HTC นั้นเคยฝากผลงานในการผลิตโทรศัพท์ Nexus One รุ่นบุกเบิกสมาร์ทโฟน Android เอาไว้ รวมไปถึงเทคโนโลยีที่น่าสนใจอีกบางส่วน โดยประสบความสำเร็จช่วงอยู่ในสั้นๆ ก่อนที่โลกสมาร์ทโฟนจะก้าวสู่ยุคสมัยที่เกาหลีใต้เป็นผู้นำเทรนด์ จนกระทั่งกลับมาได้รับสัญญาว่าจ้างจาก Google อีกครั้งในการผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel รุ่นแรกและกำลังจะสานต่อในขวบปีนี้ด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ