ข่าวสั้น

Google จับมือกับ HTC ปิดดีล 1.1 พันล้านเหรียญ ผลักดันแผนสมาร์ทโฟน Pixel ระยะยาว

ความพยายามครั้งที่สองถัดจากดีล Motorola มูลค่า 1.25 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Google ดูเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาอีกครั้ง ภายหลังจากที่ประสบความสำเร็จในการเจรจาทางธุรกิจร่วมกับทาง High Tech Computer (HTC) ด้วยวงเงินมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อนำเอาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตสมาร์ทโฟนของบริษัทไต้หวันย้ายสังกัดไปทำงานภายใต้การบริหารของ Rick Osterloh หัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์แห่ง Google นอกจากนั้นจะยังเข้าถึงการใช้งานสิทธิบัตรประเภท Non-Exclusive ที่รวมไปถึงการผลิตและออกแบบในถือครองของ HTC ได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับการตั้งศูนย์เทคโนโลยีของ Google ขึ้นในไต้หวันด้วย

โดยในช่วงเปลี่ยนผ่านมือของการบริหารธุรกิจที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไต้หวันยังจะมีการวางจำหน่ายสินค้ารวมไปถึงผลิตภัณฑ์เรือธงไปตามปกติ สานต่อความสำเร็จจากการวางจำหน่ายเครื่องเรือธง U11 โดยแบรนด์สมาร์ทโฟนของบริษัทจะไม่ได้ถูกยกเลิกไปจากข้อตกลงทางธุรกิจดังกล่าวนี้ แต่ด้วยความพร้อมทรัพยากรต่างๆ ที่ถูกเปลี่ยนมือไปสู่การบริหารของ Google ทำให้บริษัทอาจจะหันความสนใจไปลงทุนในธุรกิจ Virtual Reality, Internet of Things ในระยะยาวที่ดูสดใสกว่า

Rick Osterloh รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ อดีตผู้บริหารสูงสุดของ Motorola ในช่วงปี 2013 เมื่อครั้งที่กิจการยังอยู่ในภายใต้การบริหารของ Google ให้สัมภาษณ์ในการเข้าซื้อกิจการของในครั้งนี้ด้วยว่า HTC เป็นพาร์ตเนอร์คู่ค้าของเรามาอย่างยาวนาน ฝากผลงานในการสร้างสรรค์อุปกรณ์ที่พรีเมี่ยมและสวยงามเอาไว้หลายๆ รุ่นในท้องตลาด เราตื่นเต้นที่จะต้อนรับทีมงานของ HTC ซึ่งทำงานกับสินค้าในตระกูล Pixel อยู่แล้วเข้ามาร่วมในการผลักดันนวัตกรรมพัฒนาสินค้าต่อไปในอนาคต

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ