ข่าวสั้น

แหล่งข่าวอ้าง Tesla กำลังร่วมมือ AMD ออกแบบชิปเซ็ตประมวลผล AI ในรถยนต์ไร้คนขับ

นอกจากความเคลื่อนไหวของ Advanced Micro Devices (AMD) ที่มีรายละเอียดเปิดเผยออกมาล่าสุดเกี่ยวกับ แผนพัฒนาชิปเซ็ต Ryzen ในปี 2018 แล้ว บนเวทีสัมมนาเทคโนโลยี GlobalFoundries ครั้งนี้ ยังมีการเปิดเผยแนวโน้มที่โรงงานผลิตชิปเซ็ตรายนี้ อาจจะได้ร่วมทำงานใหญ่ให้กับ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของ Elon Musk จากผู้บริหารสูงสุด Sanjay Jha

โดยความร่วมมือดังกล่าวแหล่งข่าวจาก CNBC ระบุว่า Tesla ทำงานกับทาง AMD ในการออกแบบพัฒนาหน่วยประมวลผลและระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับการใช้งานในโปรเจครถยนต์ไร้คนขับ ที่คาดหมายว่าจะพร้อมเปิดตัวในช่วงปี 2019 ซึ่งสอดคล้องกับรายงานในช่วง 2016 ซึ่งทาง Tesla ว่าจ้างให้ Jim Keller วิศวกรชิปเซ็ตชื่อดัง มาร่วมงานในฐานะรองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของระบบ Tesla’s Autopilot ซึ่งมีผลงานรุ่นต้นแบบได้ถูกส่งกลับไปทดสอบภายในบ้างแล้ว

นอกจากนั้นแล้วยังมีการระดมวิศวกรชิปเซ็ตฝีมือดี Ganesh Venkatarramanan, Bill McGee และ Dan Bailey อีกบางส่วนจาก AMD ย้ายมาทำงานร่วมโปรเจคในทีมขนาดใหญ่มากกว่า 50 ชีวิตที่ Tesla อย่างไรก็ดี ต่อมาทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ GlobalFoundries ได้ตอบปฏิเสธ โดยอ้างว่าสื่อรายงานข้อมูลที่ผิดพลาด ขอไม่แสดงความคิดเห็นต่อข่าวดังกล่าว เช่นเดียวกับที่ Tesla และ AMD ต่างเงียบสงบสยบความเคลื่อนไหว

ระบบ Tesla’s Autopilot รุ่นแรกใช้เทคโนโลยีจาก Mobileye ก่อนที่จะเกิดความขัดแย้งภายหลังอุบัติเหตุที่เกิดความสูญเสียต่อผู้ขับ โดยมีทาง Nvidia เข้ามาร่วมพัฒนาในเวอร์ชั่นล่าสุด ก่อนที่กระแสข่าวเกี่ยวกับ AMD จะถูกเปิดเผยออกมา โดยทาง Mobileye ได้ถูก Intel ซื้อกิจการไปด้วยวงเงิน 1.5 หมื่นล้านเหรียญ และประกาศร่วมมือกับ Waymo บริษัทลูก Google ในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ เช่นเดียวกับ Nvidia เปิดโปรเจคร่วมกับ Audi, Volvo และ Toyota

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ