ข่าวสั้น

dtac เปิดแผนการดำเนินงานปี 64 คนไทยทุกคนต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างเท่าเทียมกัน

dtac ประกาศแผนการดำเนินงานประจำปี 2564 ชูแนวคิด “Highspeed Internet for All” เป็นเครือข่ายที่พร้อมยืนหยัดในทุกสถานการณ์ สร้างโอกาสจากเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ตอบโจทย์ความท้าทายใหม่ ๆ ในอนาคต พร้อมเดินหน้าพัฒนา 4G/5G ให้พร้อมรองรับทุกความต้องการในการใช้งานได้อย่างลงตัว และพร้อมรองรับต่อการใช้งานในทุกกลุ่มเป้าหมาย

ภาพรวมของ dtac ในปี 64

ในปี 64 dtac จะยังคงเดินหน้าไปตามนโยบาย Internet for All หรืออินเทอร์เน็ตสำหรับทุก ๆ คน แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปในปีนี้คือ dtac จะไม่ได้เดินหน้าไปตามลำพัง แต่จะเดินหน้าไปพร้อม ๆ กับลูกค้าอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อสร้างความเท่าเทียมกันในเรื่องของอินเทอร์เน็ตที่เป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำเนินชีวิตของประชาชนในปัจจุบัน

dtac ใช้การเรียนรู้ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นกรณีในการพัฒนารูปแบบธุรกิจและการบริการเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า โดยที่ผ่านมาลูกค้า dtac ใช้อินเทอร์เน็ตเยอะมากขึ้น มีการกระจายตัวของอินเทอร์เน็ตจากหัวเมืองสู่ภูมิภาคมากขึ้น จึงต้องเร่งการวางเครือข่ายเพื่อให้ตอบสนองต่อกลุ่มผู้ใช้งานในทุกความต้องการได้อย่างลงตัว

นอกจากเรื่องการวางเครือข่ายแล้ว dtac ยังเดินหน้าขยายบริการ ปรับแผนธุรกิจ สร้างธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับ dtac มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น dtac app เวอร์ชันใหม่ที่เป็นมากกว่าแอปฯ เพื่อการใช้บริการ โดยที่ผ่านมา dtac ได้นำเอาเทคโนโลยี AI มาใช้ในการแนะนำโปรโมชันให้เหมาะสมกับผู้ใช้มากที่สุด ผลที่ได้คือลูกค้า dtac จะได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าและตรงต่อการใช้งานมากกว่าโปรโมชันหน้าร้านในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งการแนะนำแบบนี้ ทำให้ยอดการใช้บริการสูงขึ้น ทั้งยอดการสมัครแพ็คเกจเสริม และ ARPU ของผู้ใช้บริการในระบบรายเดือน และนอกจากเรื่อง AI ที่ปรับปรุงเพิ่มเติมแล้ว ปีนี้ dtac พร้อมที่จะเปิดตัวแอปฯ dtac app ในภาษาเมียนมาร์ เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มผู้ใช้ชาวเมียนมาร์ในไทยด้วย

หรือ dtac online store ที่ปรับรูปแบบจากการที่ไม่สามารถขายมือถือหรือซิมที่หน้าร้านได้ ให้มาเป็นการขายมือถือและซิมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์แทน และไม่ใช่แค่หน้าร้าน dtac online store เท่านั้น dtac ยังมีร้านบน Shopee/Lazada เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ในด้านสิทธิพิเศษ dtac จะยังคงเดินหน้าสร้างกิจกรรมและปฏิสัมพันธ์ต่อโครงการ dtac reward และ dtac reward coins อย่างต่อเนื่อง เช่นการสร้างเกมเพื่อมอบสิทธิพิเศษ หรือสิทธิพิเศษรูปแบบใหม่ ๆ ที่สามารถหาและใช้งานได้ง่ายขึ้น ตรงใจผู้ใช้มากขึ้น ตอบโจทย์ทุกความต้องการมากขึ้น

โครงข่ายก็ต้องเดินหน้า

ในด้านเครือข่าย ปีนี้ dtac ยังคงมีพันธกิจหลักคือการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี 4G และ 5G ให้ครอบคลุมและตอบสนองต่อทุกความต้องการในการใช้งานโดยต้องไม่มีความเหลื่อมล้ำกันทั้งกลุ่มเติมเงินและรายเดือน ในปีที่ผ่านมา dtac ศึกษาพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้และสามารถจำแนกผู้ใช้ออกเป็น 4 กลุ่มได้ดังนี้

กลุ่มภูธรหน้าใหม่ ๆ

อย่างแรกที่ dtac สังเกตได้ชัด คือปีที่ผ่านมาเกิดการเปลี่ยนแปลงประชากรอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะตามหัวเมืองหลัก ๆ ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการย้ายถิ่นของประชากรเป็นจำนวนมาก และการเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้การใช้อินเทอร์เน็ตในหลายพื้นที่มีการเติบโตสูงมากขึ้นกว่า 90% และจากมาตรการต่าง ๆ ของภาครัฐ ยังทำให้ความต้องการในการใช้งานสมาร์ทโฟนพุ่งขึ้นสูงถึง 3 เท่า ทั้งหมดทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “ผู้ใช้ภูธร” เข้ามาในระบบมากเป็นพิเศษ

ไม่ว่าจะอยู่ไหนก็ทำงานได้

มาตรการล็อกดาวน์ และการปิดเมือง ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่หันมาทำงานและเรียนกันอยู่ที่บ้าน โดยที่ผ่านมา dtac ได้เก็บข้อมูลการใช้งานแล้วพบว่า การใช้งานแอปฯ Zoom โตขึ้นสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 5050% หรือ Google Hangout ที่โตขึ้นสูงถึง 740% ทำให้เห็นได้ว่าผู้ใช้งานกลุ่มนี้ต้องการอินเทอร์เน็ตที่นิ่งและมีความเสถียรภาพในการใช้งานที่ดี

เพื่อรองรับต่อการเปลี่ยนแปลงของลูกค้าทั้งสองกลุ่มนี้ dtac จึงเดินหน้าขอใบอนุญาตคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz มาดำเนินการตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา พร้อม ๆ กับวางโครงข่าย 2300 MHz (ภายใต้ความร่วมมือกับ NT) / 2100 MHz / 1800 MHz / 900 MHz รวมถึงนำเอาเทคโนโลยี DSS มาปรับใช้ในการส่งสัญญาณคลื่น 700 MHz ทำให้ปัจจุบัน dtac มีสัญญาณครอบคลุมแล้วกว่า 80% ของประเทศ เฉพาะคลื่น 2300 MHz มีสถานีฐานกว่า 20,400 สถานีฐาน และ 700 MHz มีสถานีฐานแล้วกว่า 4,400 สถานีฐาน และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป dtac จะเริ่มให้บริการ 5G ผ่านคลื่น 700 MHz ตามหัวเมืองหลักเป็นกลุ่มแรก

โดย dtac ชี้ว่าจุดเด่นของคลื่น 700 MHz คือมีระยะส่งสัญญาณที่ไกล ทะลวงอาคารได้ดี และใช้งานในที่สูงได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ dtac เน้นการขยายโครงข่ายคลื่น 700 MHz เป็นพิเศษเพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานได้ดีกว่า

กลุ่มนั่งเฝ้าหน้าจอ

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อความบันเทิง เช่นการเล่นเกม ดูหนังผ่าน YouTube/Netflix หรือเล่น Facebook/IG/Tiktok หรือแม้กระทั่งโซเชียลไวรัลในขณะนี้อย่าง Clubhouse ทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มที่เรียกได้ว่าใช้อินเทอร์เน็ตเยอะที่สุดในบรรดากลุ่มผู้ใช้งานทั้งหมดที่มีอยู่ของ dtac

เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มนี้ dtac จึงพัฒนาโครงข่าย dtac Turbo บนคลื่น 2300 MHz ภายใต้ความร่วมมือกับ NT ด้วยการใช้เทคโนโลยีการส่งสัญญาณแบบ Massive MIMO พร้อมเทคโนโลยีการผูกคลื่นเข้าด้วยกัน เพื่อทำให้คลื่น 2300 MHz เป็นเครือข่ายที่ดีที่สุดและเร็วที่สุดในประเทศ โดย Opensignal การันตีผลงานต่อเนื่องสองปีซ้อน

ความมั่นคงคือหัวใจ

กลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่มทีต้องการอินเทอร์เน็ตที่มีความเสถียรภาพสูง เพราะต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการปฏิบัติภารกิจเฉพาะ เช่น โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรมเป็นต้น dtac จึงเพิ่มความมั่นใจด้วยการวางโครงข่ายแบบ Virtual Core Network เพื่อให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว พร้อมจัดทีมดูแลโครงข่ายแบบไม่มีพักต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

และไม่ใช่แค่นั้น dtac ยังเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่นำคลื่นความถี่ย่าน 26 GHz ออกมาใช้งานเป็นรายแรก โดยร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ปตท. อาซีฟา และดับบลิวเอชเอ ในการทดสอบการใช้งานโครงข่าย 5G สำหรับภาคอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง และอนาคตเมื่อ dtac วางโครงข่าย 5G 700 MHz ได้ประมาณหนึ่งแล้ว dtac จะนำผลลัพธ์ของคลื่น 26 GHz มาปรับใช้กับคลื่น 700 MHz เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงโลกของ IoT ได้อย่างรวดเร็ว

ท้ายที่สุดนี้ dtac ก็หันกลับมารับผิดชอบต่อสังคม โดยตั้งเป้าลดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50% ตามเป้าหมายในสิ้นปี 2573 และพัฒนาโครงการทิ้งให้ d เป็นอีกหนึ่งโครงการต้นแบบในการกำจัดขยะอิเลกทรอนิกส์หรือ e-Waste อย่างจริงจัง

ส่งท้าย

ทั้งหมดนี้คือภาพรวมและกลยุทธ์ในการดำเนินงานของ dtac ในปี 2564 เพื่อสร้างความยั่งยืนในระยะยาวให้กับสังคมไทย และตามนโยบายของ UN ที่มุ่งหวังลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ดังที่เห็นได้จากโครงการต่าง ๆ อาทิ เน็ตทำกิน เน็ตอาสา หรือการเพิ่มความปลอดยภัยในการใช้งานอินเทอรเน็ตจากโครงการ Safe Internet เป็นต้น

แต่ในเรื่องการลงทุน ปีนี้ dtac เตรียมงบลงทุนไว้กว่า 13,000-15,000 บาท สำหรับการขยายโครงข่าย ในส่วนของการประมูล dtac ยังคงมองหาโอกาสที่เหมาะสมในการเข้าประมูลคลื่นใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีโอกาส dtac ก็พร้อมที่จะลงทุนทันที

ก็ได้แต่หวังว่าในปีนี้ จะเป็นปีที่ดีอีกปีของ dtac เขาล่ะครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ