ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

เล่าสู่กันฟังเรื่องการขาย smartphone ช่วงโค้งสุดท้ายปี 2017 ของ dtac และพันธมิตรใหม่ Gold Elite

แล้วงานขายโทรศัพท์มือถือครั้งใหญ่รอบสุดท้ายของปีก็มาถึง นั่นคือ Thailand Mobile Expo 2017 นอกจากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ฝั่งเครือข่ายเองก็มีส่วนสำคัญกับการขายเครื่อง เรียกว่าตั้งแต่ขึ้นยุค Smartphone เกิดขึ้นมา เครือข่ายเองก็กลับมามีชีวิตชีวาในตลาดอีกครั้ง และปลายปี 2017 นี้ ผมได้พูดคุยกับพี่พลอย คุณปริศนา รัตนสุวรรณศรี หัวหน้าฝ่ายลูกค้าจดทะเบียนของ dtac มาแชร์ถึงทิศทางตลาดการขาย Smartphone ของ dtac ให้ฟังดังนี้

 

เศรษฐกิจภาพรวม ทำให้เราโตช้า

ตั้งแต่เปิดปี 2560 มาจนถึงเดือนกันยายนนี้ ภาพรวมตลาด Smartphone ออกมาค่อนข้างไม่หวือหวา แต่ไม่ถึงกับเงียบนัก เพราะ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ในตลาดกลาง ที่ออกมาเรื่อย ๆ สเปคที่ดีขึ้น แต่ราคาจับต้องได้มากขึ้น ก็ช่วยให้คนที่กำลังตัดสินใจเปลี่ยนเครื่อง ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ด้านราคาที่ไม่ใช้การลดราคาแรง ๆ แต่มาเปลี่ยนเป็นการเน้นของแถมให้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องทำตลาดแบบลดแหลกเหมือนช่วงปีก่อน ๆ อีกต่อไป ส่วนเวลานี้คือไตรมาส 3 ของปี เป็นช่วงที่ตลาดมักจะเงียบ ประจวบกับเป็นรอยต่อระหว่าง iPhone รุ่นเก่า กับรุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวที่สหรัฐฯ ซึ่งลูกค้ามักจะรอรุ่นใหม่มากกว่า การทำโปรโมชั่นกับ iPhone รุ่นเก่าก็เป็นอีกสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงนี้เช่นกัน

 

ตลาดเบอร์มงคลตรงจริตคนไทย

ตลาดเบอร์สวย เบอร์มงคล ยังไปได้ดีมาก การได้หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังมาทำกิจกรรมเรื่องการทำนายเบอร์ผ่าน dtac Facbook Fanpage การจัดกลุ่มเบอร์มงคลให้ลูกค้าสามารถซื้อหาได้ แบบไม่ถูกบวกหรือผ่านพ่อค้าคนกลางทำราคา ก็ช่วยให้อัตราการเติบโตของเบอร์ใหม่ เบอร์ทดแทน เกิดขึ้นอยู่เรื่อย ๆ โดยในงาน Thailand Mobile Expo ที่บูทของ dtac ทาง dtac จัดทีมหมอดูจาก MThai.com ที่เข้าใจในวิธีการของหมอช้าง มาช่วยเลือกเบอร์ให้เหมาะสมกับลูกค้าแบบตัวต่อตัว

 

เพิ่มมูลค่าให้เบอร์ ด้วยเครื่องสุดหรู Gold Elite

กลุ่มเบอร์สวยแต่ราคาสูงอย่างเบอร์เลขเรียงห้าตัวติด (ตัวอย่างเช่น 0xxxx99999) ซึ่งราคาในตลาดสูงถึงหลักแสนได้ dtac มองถึงการเพิ่มมูลค่าให้มันทำได้มากกว่าแค่การเปิดเบอร์ จึงรวมมือกับ Gold Elite ผู้เชี่ยวชาญการทำให้ Smartphone มีความหรูหรามากขึ้นด้วยตัวเครื่องแบบทองคำ 24K เมื่อนำมาขายพ่วงกับเบอร์ dtac เลขเรียงห้าตัวติด จึงเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้ลูกค้าระดับบนเลือกใช้ dtac เช่นกัน

 

จดทะเบียนเติบโต เพราะการใช้งาน Smartphone

เนื่องจากธรรมชาติของ Smartphone จะใช้ data แบบต่อเนื่อง ทำให้การจดทะเบียน เพื่อใช้งานได้ต่อเนื่อง ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเป็นลูกค้าเติมเงินที่ย้ายมาฝั่งจดทะเบียนมากขึ้นเรื่อย ๆ และลูกค้าเติมเงินที่มาใช้ dtac เป็นลูกค้าจากเครือข่ายอื่นด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ เป้าหมายที่ dtac หวังไว้ว่าจะโตขึ้นสัก 10% ในส่วนการขาย Smartphone และจะทำได้หรือไม่ หลายปัจจัยต่อจากนี้ เป็นการบ้านให้ dtac ลุยกันต่อไปแน่นอน 

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)