ข่าวสั้น

ได้เวลาปล่อยมือ Toshiba เตรียมแถลงปิดดีลขายกิจการ Memory Chip

นับตั้งแต่เหตุการณ์ที่ทาง Toshiba ถูกตรวจสอบพบว่าดำเนินการตกแต่งบัญชีอย่างไม่ถูกต้องนั้น บริษัทก็ตกอยู่ในสถานการณ์กระท่อนกระแท่นมาโดยตลอด ซึ่งซ้ำเติมหนักข้อขึ้นด้วยความล้มเหลวจากธุรกิจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในสหรัฐ ที่ถูกเปิดเผนออกมาในช่วงต้นปี 2017 ว่าได้ยื่นฟ้องล้มละลายไปพร้อมกับการขาดทุนที่ว่ากันว่าอยู่ในหลัก 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และทำให้เอกชนญี่ปุ่นต้องจำใจปล่อยมือเปิดประมูลขายกิจการห่านทองคำในท้ายที่สุด

ผ่านการประลองกำลังมาร่วมเก้าเดือน ในที่สุดตามการรายงานของสำนักข่าว Bloomberg ทาง Toshiba นั้นใกล้ที่จะประสบความสำเร็จในการปิดดีลเจรจาขายธุรกิจการผลิตชิปหน่วยความจำ (Toshiba Memory Corporation) ให้กับกลุ่มทุนเอกชนที่นำโดย Bain Capital ซึ่งได้รับการลงขันสนับสนุนจาก Apple, Dell, Seagate, KIngston, Hoya และ SK Hynix ยื่นข้อเสนอเข้าประมูลซื้อด้วยมูลค่าประมาณ 1.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับสิทธิบัตรเทคโนโลยีและโรงงานสายการผลิตชิปหน่วยความจำ

ทั้งนี้อาจจะมีเพียงข้อขัดขวางเดียวจากทาง Western Digital ที่เดินเกมส์ลูกล่อลูกชนด้านกฏหมายมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ด้วยการยื่นฟ้องร้องต่อศาลอนุญาโตตุลาการในรัฐแคลิฟอร์เนีย อ้างสิทธิ์ไม่ยินยอมให้เกิดการขายกิจการในฐานะคู่ค้าร่วมทุน ที่มีมาตั้งแต่ครั้ง SanDisk แต่ทาง Toshiba ก็ฟ้องร้องต่อศาลในญี่ปุ่น ในข้อหาที่ทาง Western Digital เข้ามาแทรกแซงกิจการภายใน รวมไปถึงการเข้าถึงข้อมูลชั้นความลับทางการค้าของบริษัทญี่ปุ่น เป็นการตอบโต้ด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ