ข่าวสั้น

เปิดตัว Google Pixel 2 “อยากถามต้องได้คำตอบ”

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับ Google Pixel 2 สมาร์ทโฟน Android ที่ดีที่สุดจาก Google เพราะนับตั้งแต่วันที่ Pixel ตัวแรกเปิดตัวสู่ตลาด เรียกได้ว่า Google ได้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ของวงการมือถือ Android อย่างสิ้นเชิง และแทบทุกผู้ผลิตต้องหันมาเดินเกมตาม Google แทบทั้งสิ้น มาในปีนี้ Google ยังคงคอนเซปท์เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง หรือเรียกได้ว่าเสริมจุดแกร่งของตัวเองในทุก ๆ ด้านจะดีกว่า ซึ่ง Pixel 2 นั้นจะมีอะไรที่โดดเด่นจากผู้เล่นในตลาดบ้างนั้น ต้องลองติดตามชมกันต่อไป

อีกครั้ง กับกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด

เมื่อปีที่แล้ว Google Pixel สร้างปรากฎการณ์ “สมาร์ทโฟนกล้องเทพ” ด้วยคะแนนมาตรฐานจาก DXOMark Mobile ที่ 89 คะแนน จนตลาดสมาร์ทโฟนในปี 2017 ต้องหันมาชูจุดเด่นด้านกล้องแข่งกับ Pixel กันยกใหญ่ มาในปีนี้ Google ยังคงจุดเด่นนี้เช่นเดิม ด้วยการอัพเกรดชิปภายในใหม่ทั้งหมด สร้างอัลกอริทึมในการประมวลผลภาพ HDR ใหม่ เปลี่ยนชุดเลนส์ใหม่ทั้งหมด จนทำให้ Google Pixel 2 คว้าคะแนน DXOMark ที่ 98 คะแนนไปครองอย่างง่ายดาย เรียกว่าแซงหน้า Galaxy Note 8 และ iPhone 8 Plus ที่ได้ 94 คะแนนอย่างไม่เห็นฝุ่น

สิ่งที่ทำให้ Google Pixel 2 แข็งแกร่งด้วยคะแนน 98 คะแนน คือฟีเจอร์ Portrait Camera และ Portrait Selfie แบบไม่อาศัยกล้องตัวที่สอง ซึ่ง Google อาศัยการใช้ Machine Learning และการประมวลผลภาพชั้นสูงในการพัฒนาฟีเจอร์นี้ ผลคือทำให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบเก็บรายละเอียดตรงขอบได้ครบถ้วน และไม่ดูกลืนไปกับพื้นหลังแต่อย่างใด

นอกจากฟีเจอร์ Portrait แล้ว ในส่วนของ HDR Photos ยังได้รับการปรับปรุงอัลกอริทึมในการเขียนภาพใหม่ทั้งหมด อีกทั้งยังได้ปรับให้ OIS ทำงานได้ดีขึ้น เที่ยงตรงตามเซ็นเซอร์ ทำให้ได้ทั้งภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพสูง ทัดเทียมกับการสร้างวิดีโอด้วยมาตรฐานเดียวกับการทำภาพยนตร์โดยเฉพาะ

อยากรู้ เราจัดให้!

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ได้รับการปรับปรุงในรอบนี้คือ Google Assistant ระบบผู้ช่วยส่วนตัวบน Android จาก Google ที่รอบนี้ Google ได้พัฒนาฟีเจอร์ให้เด่นกว่าเดิมด้วยการใช้ Active Edge ซึ่งเป็นการฝังเซ็นเซอร์ตรวจวัดแรงกดที่บริเวณขอบข้างเครื่องแบบเดียวกับ HTC U11 ในการเรียกใช้ Google Assistant ซึ่งหลักการทำงานก็ง่าย ๆ เพียงแค่บีบเครื่องแรงๆ Google Assistant จะถูกเรียกขึ้นมาพร้อมรับคำถาม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเรียกใช้ผู้ช่วยส่วนตัวคนนี้ได้ทุกที่ทุกเวลา

นอกจากนั้น Google ยังได้ปรับลักษณะการถามคำถามแบบใหม่เพื่อให้เป็นกันเองได้มากขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มแนวคำสั่งใหม่ ๆ เพิ่มการเรียนรู้คำสั่งด้วยการใช้ Machnine Learning ในการเข้ามาช่วยวิเคราะห์ลักษณะคำถาม-ตอบ เพิ่มการรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Google Home ให้มากขึ้น

อีกฟีเจอร์ที่สำคัญคือ ลูกค้า Pixel 2 จะได้ทดลองใช้งาน Google Lens ตัวใหม่ที่ออกแบบใหม่หมดจด Google Lens ตัวนี้จะรองรับการถ่ายภาพหรือสแกนภาพที่ต้องการเพื่อหาข้อมูลที่ปรากฎอยู่บนภาพ ตัวอย่างเช่น เราสามารถหาข้อมูลสถานที่ที่เราเคยไปเที่ยวมาได้ หาข้อมูลภาพยนตร์จากใบปิดภาพยนตร์ หาข้อมูลเพลงหรือศิลปินจากสกรีนช็อตที่เพื่อนส่งมาหรือใน Instagram Stories หรือสแกนเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมลจากใบปิดตามสถานที่ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องเปิด Note เพื่อจดบันทึกแต่อย่างใด ทั้งหมดทั้งมวลนี้ Google ได้ใช้เทคโนโลยี ML พ่วงกับ Knowledge Graph และเทคโนโลยีชั้นสูงของ Google Search เพื่อทำให้ Google Assistant สามารถให้ข้อมูลเหล่านี้ได้โดยผู้ใช้ไม่ต้องเปิดเว็บเพื่อค้นหาซ้ำ

ไม่ได้มาแค่หนึ่ง แต่เรามาถึงสอง

เมื่อปีที่แล้ว Google เปิดตัว Google Pixel ด้วยหน้าจอสองขนาด คือขนาด 5.5 นิ้ว และ 5 นิ้ว ในอัตราส่วน 16:9 ในปีนี้ก็เช่นเคย Google เปิดตัว Google Pixel 2 ด้วยสองขนาดเช่นเดิม แต่มีรายละเอียดทางเทคนิคที่เปลี่ยนไปมากจนต้องหันกลับมามองอีกครั้ง นั่นก็คือ Google Pixel 2 รุ่นปกติ จะมาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD และรองรับค่าสีในรูปแบบ P3 เพียง 93% แต่ในขณะที่ Google Pixel 2 XL รุ่นใหญ่ มาพร้อมกับจอ OLED ขนาด 6 นิ้วเมื่อวัดจากมุมชนมุม (~6.2 นิ้วเมื่อวัดแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า) อัตราส่วน 2:1 (18:9) ความละเอียด Quad HD และรองรับค่าสีในรูปแบบ P3 สูง 100% พร้อมทั้งรองรับการแสดงผลในรูปแบบ HDR ในชนิดที่ว่าไม่มีกั๊กกันเลย

แต่ในส่วนรายละเอียดทางเทคนิคอื่น ๆ นั้นเหมือนกันทุกจุด นั่นคือใช้ชิป Snapdragon 835 ความเร็ว 2.35 GHz แบบ 8 คอร์ 64 บิต พร้อมด้วยชิปกราฟิก Adreno 540 พ่วงด้วยแรม 4GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 64-128 GB ในแบบที่ไม่สามารถขยายเพิ่มเติมได้ มีฟีเจอร์ Active Edge ทั้งคู่ มีลำโพงคู่ด้านหน้าให้เสียงแบบสเตอริโอ และความสามารถในการรองรับการทำงานร่วมกับเครือข่าย LTE ทุกย่านทั่วโลก พ่วงด้วย LTE Cat-15 รองรับ Carrier Aggregation สูงสุด 3 เครือข่าย และยังรองรับ 4×4 MIMO 256-QAM DL และ 64-QAM UL เรียกว่าครบเครื่องในระดับเรือธงของจริง

เริ่มขายเมื่อไหร่??? ในไทยจะซื้อได้ไหม???

สำหรับคนที่สนใจ Google Pixel 2 จะเริ่มขายในประเทศกลุ่มแรก (Australia, Canada, Germany, India, U.K และ US)​ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป และจะขายเพิ่มที่ Singapore และ Spain ในช่วงปลายปีนี้ด้วยราคาเริ่มต้นแบบน่ารักๆ ที่ 649 ดอลลาร์สหรัฐฯ​ หรือประมาณ 21,600 บาท มีให้เลือกสามสีคือ Kinda Blue (มันก็…ฟ้านะ), Just Black (เฮ้ย! นี่ดำ) และ Cleary White (มันก็จะขาวแบบนี้แหละ)

แต่สำหรับในไทย คงต้องดูว่า Google จะเริ่มนำ Pixel มาขายจริงเมื่อไหร่ เพราะก่อนงานเริ่ม Google ได้อัพเดตเว็บไซต์และเปิด Google Store เพิ่มในหลายประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเปิดตัวเพิ่มเติมด้วย (แต่ยังมีแค่ Chromecast ที่ขายผ่าน AIS) และข้อมูลของ Google Pixel 2 ก็แสดงผลในภาษาไทยแล้วด้วยเช่นกัน ทำให้เปอร์เซ็นต์ที่ Google Pixel 2 จะขายอย่างเป็นทางการในไทยนั้นมีโอกาสสูงมาก โดยเฉพาะในกรณีที่คู่แข่งโดยตรงอย่าง Apple กำลังจะเปิดร้านของตัวเองขึ้นด้วยเสียนี่ เรียกว่าปีหน้าเราคงจะได้เห็นสงครามสมาร์ทโฟนแบบ Official กันสนุกจนป็อปคอร์นหมดไปหลายถังเลยทีเดียว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)