ข่าวสั้น

EFF ระบุปุ่มทางลัดใช้งาน Wi-Fi / Bluetooth บน iOS 11 ส่อทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิด

กลายเป็นประเด็นถกเถียงขึ้นมาเล็กๆ สำหรับปุ่มทางลัดใหม่ของระบบปฏิบัติการ Apple iOS 11 ที่สามารถคลิกเปิดและปิดการเชื่อมต่อระบบสัญญาณไร้สาย Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้รวดเร็วขึ้น แต่เมื่อเลิกใช้งานด้วยการคลิกปิดแล้ว จะไม่ได้ปิดระบบการเชื่อมต่อโดยสมบูรณ์ เพียงแค่ตัดยุติการเชื่อมต่อไปเท่านั้น โดยการใช้งานดังกล่าวถูกมองว่าออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานฟังก์ชั่น AirDrop, AirPlay, Handoff หรือแม้แต่ Apple Watch และ Apple Pencil

ซึ่งในรูปแบบดังกล่าวนี้ทางกลุ่มรณรงค์สิทธิทางดิจิตอลโดยไม่แสวงหากำไร Electronics Frontier Foundation (EFF) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น ระบุว่าการปุ่มทางลัดดังกล่าว ก็อาจจะสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้ใช้งานโดยทั่วไปที่ไม่ทราบอย่างแน่ชัด และรวมไปถึงอาจจะกลายเป็นช่องโหว่ในระบบที่ทำให้เครื่องสมาร์ทโฟนถูกโจมตีด้วยการเจาะระบบผ่านเครือข่ายไร้สายได้ตามไปด้วย และนอกจากนั้นการตัดสินใจของ Apple ที่ทำให้ฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อเปิดทำงานเองทุกเวลา 5.00 นาฬิกาของตอนเช้า ก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ดีในเอกสารสนับสนุนจาก Apple นั้นระบุว่า การวิธีการออกแบบใช้งานดังกล่าวของระบบเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi และ Bluetooth เพื่อประสบการณ์ใช้งานของอุปกรณ์ที่ดีที่สุด โดยในซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการรุ่นเบต้าอย่าง iOS 11.1 ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ