ข่าวสั้น

น้ำตารื้น ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำกราฟฟิกปรับราคาขึ้น 30% ไปเมื่อเดือนสิงหา

ข่าวไม่สู้ดีของวงการเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC Desktop ที่ยังคงต้องประสบกับปัญหาราคาของหน่วยความจำชนิดต่างๆ ที่ถีบตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดก็กำลังจะเผชิญกับการซ้ำเติม เมื่อทางผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ (VRAM) สำหรับการ์ดประมวลผลกราฟฟิค นั้นได้จัดการปรับเพิ่มราคาสั่งซื้อในเดือนสิงหาคมขึ้นอีกอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์

ภายหลังจากที่ทางผู้ผลิตรายใหญ่ Samsung และ SK Hynix แห่งเกาหลีใต้ ได้ปรับกำลังการผลิตให้สอดคล้องกับทิศทางของตลาดมากขึ้น โดยเน้นไปที่การผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับอุปกรณ์ในตลาดเซิร์ฟเวอร์และสมาร์ทโฟน ทำให้ราคาชิ้นส่วน VRAM อุปกรณ์สำคัญของผู้ใช้งานเครื่อง PC Desktop ถูกปรับก้าวกระโดดขึ้นมาที่ 8.50 เหรียญสหรัฐ จากเดิมในเดือนกรกฏาคมนั้นเคยอยู่ที่ 6.50 เหรียญสหรัฐ และยังอาจจะปรับขึ้นต่อเนื่องในเดือนกันยายน ด้วยต้นทุนที่เพิ่มขึ้นก็มีโอกาสที่จะทำให้ต้องปรับราคาจัดจำหน่ายขึ้นระหว่าง 3 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

ส่วนแบ่งในตลาดหน่วยความจำสำหรับชิปกราฟฟิค (VRAM) นั้นแบ่งเป็น Samsung (55%) SK Hynix (35%) และ Micron (10%) สำหรับผู้พัฒนาชิปประมวลผลกราฟฟิคนั้นมีอยู่สองเจ้า คือเจ้าตลาด Nvidia และเบอร์รอง Radeon Technologies ภายใต้การบริหารของ Advanced Micro Devices

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ