ข่าวสั้น

MediaTek ร่วมมือกับ SoftBank ทดสอบนำร่องบริการ Internet of Things ในตลาดญี่ปุ่น

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีการเปิดเผยถึงความร่วมมือระหว่าง MediaTek บริษัทผู้ออกแบบชิปเซ็ตในไต้หวัน ได้ประกาศความร่วมมือกับทาง SoftBank เอกชนผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์และอินเตอร์เนตในญี่ปุ่น ในการเดินทดสอบบริการ NarrowBand Internet of Thing (NB-IoT) ภายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 ก่อนที่จะพัฒนาสู่การให้บริการในเชิงพานิชย์ต่อไปในอนาคต

ซึ่งหน่วยประมวลผล MediaTek ที่จะเป็นกลจักรสำคัญในการขับเคลื่อนบริการ NB-IoT นั้นคือ MT2625 ชิปเซ็ตที่ตอบสนองได้ดีทั้งในด้านของต้นทุนและอัตราการบริโภคพลังงาน มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ระดับนานปี ใช้ชุดประมวลผลไมโครคอนโทรลเลอร์ ARM Cortex-M เป็นหัวใจหลัก ร่วมกับ PSRAM และ NAND Flash ทำงานร่วมกับวงจรจัดการพลังงาน รองรับการใช้งานคลื่นความถี่ตั้งแต่ 450MHz ถึง 2100MHz ของร่างข้อกำหนด 3GPP R13 (NB1) และ R14 (NB2)

ทั้งนี้ทาง MediaTek เป็นบริษัทที่มีส่วนสำคัญในการร่วมพัฒนาคุณสมบัติพื้นฐานของร่างข้อกำหนด 3GPP LPWA for NB-IoT ซึ่งรวมไปถึงความร่วมมือกับเครือข่าย China Mobile ในการสร้างโมดูลรับสัญญาณขนาดเล็กที่สุดในโลก ด้วยขนาด 16mm x 18mm สำหรับใช้งานในชิปเซ็ตดังกล่าวนี้ด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ