ข่าวสั้น

ร้องสะอื้น ฮาร์ดดิส SSD ยังมีแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้นอีก หลังจากปรับขึ้นแล้ว 14 เดือนติดต่อกัน

แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นทางผู้ผลิตชิปเซ็ตคอมพิวเตอร์จะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่กันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็น AMD Ryzen หรือ Intel Kaby / Coffee Lake แต่สถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกมาในช่วงนี้อาจจะเป็นราคาของฮาร์ดดิส Solid State Drive (SSD) สำหรับตลาดค้าปลีก ซึ่งนับจนถึงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมานั้น ได้มีการปรับราคาขึ้นมาแล้ว 14 เดือน ติดต่อกัน ตรงกันข้ามที่กำลังการผลิตนั้นยังตึงมือ ราคาเฉลี่ยของชิปหน่วยความจำ Triple-Level-Cell นั้นปรับเพิ่มขึ้นมาอีก 13 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 3.50 เหรียญสหรัฐต่อหน่วย

ราคาเฉลี่ยของฮาร์ดดิส SSD ขนาดความจุ 128GB แบบ Multilevel-Cell ต่อหนึ่งชิ้นอยู่ที่ 62$ ในเดือนกรกฏาคม เพิ่มหนึ่งเปอร์เซ็นต์ขึ้นจากเดือนหก ในขณะที่ SSD ขนาดความจุ 120GB แบบ Triple-Level-Cell ซึ่งนิยมใช้งานกันโดยทั่วไปมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 49$ ไม่เพิ่มขึ้นจากช่วงไตรมาสที่ผ่านมา แต่ก็แพงกว่าเดิมจากช่วงเริ่มต้นปี 2017 อยู่ 10 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่การสั่งซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นตลาดสมาร์ทโฟนหรือ คำสั่งซื้อจำนวนมากจาก Alibaba Group และ Tencent Holdings สำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์

แม้ว่าผู้ผลิตจะปรับไลน์สินค้าใหม่ไปเน้นการทำตลาดฮาร์ดดิสประเภท Triple-Level-Cell กันมากขึ้น แต่กำลังซื้อที่ต้องการชิปหน่วยความจำประเภท Multilevel-Cell นั้นยังคงมีอยู่มาก โดยเฉพาะสำหรับการใช้งานในเครื่องมืออุตสาหกรรมหรืองานระดับมืออาชีพ แต่ด้วยกำลังการผลิตชิปหน่วยความจำรุ่นใหม่ที่คาดหมายว่าจะมีออกมามากขึ้นตามลำดับในช่วงปลายปี แนวโน้มของราคาก็อาจจะเห็นการปรับฐานระลอกใหม่ที่ดูพอจะเบาใจลงได้บ้าง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ