ข่าวสั้น

Japan Display เปิดโผแผนการผลิตจอ AMOLED ด้วยเทคนิคลดต้นทุน

ในขณะที่ทางผู้ผลิตเกาหลีใต้เดินหน้าผลักดันเทคโนโลยี Organic Light-Emitting Diodes อย่างแข็งขันกันมาหลายปี จนทำให้แผนกธุรกิจหน้าจอของ Samsung และ LG ผูกขาดส่วนแบ่งตลาดไปโดยสิ้นเชิง อีกฟากฝั่งของความเคลื่อนไหวที่ญี่ปุ่น Japan Display เอกชนผู้ผลิตหน้าจอ ซึ่งอยู่ภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลญี่ปุ่นผ่านหน่วยงาน Innovation Network Corp นั้น ก็ได้เปิดเผยถึงแผนการผลิตหน้าจอ AMOLED ของตนเองออกมาบ้างแล้ว

โดยการเปิดเผยดังกล่าวนี้ระบุว่าทาง JOLED จะเริ่มเปิดสายการผลิตในจำนวนมากได้ภายในปี 2019 ด้วยโรงงานในเมือง Nomi จังหวัด Ishikawa ที่ปัจจุบันใช้งานในการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ LCD ส่งให้กับทาง Apple ซึ่งจะยุติลงในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ดีกลุ่มเอกชนญี่ปุ่นยังอาจจะต้องระดมเงินทุน 1 แสนล้านเยน (ประมาณ 887 ล้านเหรียญสหรัฐ) เข้ามาร่วมสนับสนุนการเดินหน้าโครงการครั้งนี้ต่อไป โดยสอบถามไปถึง Sony, Canon, Nikon หรือ Sumitomo รายละ 5 – 10 พันล้านเยนตามลำดับ

สำหรับวิธีการผลิตนั้นจะใช้เทคนิคที่ทาง Sony และ Panasonic คิดค้นวิจัยขึ้นมา ด้วยการใช้วัสดุกำเนิดแสงฝังตัวลงในฐาน ในลักษณะของการพิมพ์หมึกลงบนกระดาษ ที่ประหยัดการใช้เงินทุนลงไปได้ เช่นเดียวกับลดอัตราสูญเสียได้ดีกว่าวิธีการละเหิดของวัสดุกำเนิดแสงที่กลุ่มผู้ผลิตเกาหลีใต้เลือกใช้อยู่ในเวลานี้  อย่างไรก็ดีการเดินหน้าในครั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความสำเร็จในการระดมทุนให้ได้ตามเป้าหมาย ไม่ว่าจะมาจากในหรือต่างประเทศ ที่รวมไปถึงเม็ดเงินจากกลุ่มทุนจีนด้วย

สำหรับ Japan Display นั้นเกิดขึ้นจากการรวมตัวของแผนกธุรกิจหน้าจอ Sony, Toshiba Hitachi และ JOLED เองก็เป็นบริษัทลูกที่รวมเอางานวิจัยเทคโนโลยี OLED ของ Sony และ Panasonic เข้ามารวมกันภายใต้เงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาล

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ