ข่าวสั้น

HERE อยู่นี่นะ พร้อมพัฒนาโซลูชันเพื่อการขนส่งที่สะดวกและปลอดภัย พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “ISA” ในรถ VinFast

HERE Technologies มีส่วนในการพัฒนาโซลูชั่นสำหรับรถยนต์ และการขนส่ง โดยที่ 48% ของรถยนต์ที่ผลิตใหม่ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไปจะสามารถเชื่อมต่อกันได้ และจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวหนึ่งในปี 2030 โดยที่จะส่งผลให้ระบบการนำทาง ระบบอ่านป้ายจราจร และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถทำงานได้อย่าง Real Time มากขึ้น 

นอกจากนี้ทาง HERE ยังช่วยพัฒนาระบบ ADAS – Advance Driver Assistance System หรือระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ ตั้งแต่ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ ไปจนถึงการพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติ หรือ Autonomous Driving Level 1 และ Level 2 และในปัจจุบันกำลังพัฒนาระบบ Drive Pilot ร่วมกับ Mercedes Benz เป็นระบบการขับขี่อัตโนมัติ Level 3 ที่เตรียมพร้อมสำหรับการวางจำหน่ายในอนาคต โดยที่ HERE พัฒนาร่วมกับโดยใช้ HD Live Maps ในการช่วยพัฒนาระบบ 

และในปัจจุบันที่ประเทศไทยมีการสนับสนุนเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก รวมถึงยังเป็นประเทศแรกในภูมิภาคที่ให้การสนับสนุนด้านภาษีและส่วนลดราคาจำหน่ายรถยนต์ ในตลาดโลกมีรถยนต์ EV รุ่นใหม่เตรียมเปิดตัวถุง 450 รุ่นในปี 2022 HERE ก็ได้มีส่วนช่วยในการพัฒนาแผนที่ที่ผนวกกับระบบ Infotainment บนรถยนต์ ที่ใช้ข้อมูลเรื่องระยะทางวิ่งในการแสดงระยะทางวิ่งว่า ถ้าชาร์จรถยนต์ 1 ครั้ง จะสามารถวิ่งได้ไกลแค่ไหน หรือสามารถจัด Route ที่แสดงระยะทาง แสดงจุดชาร์จรถยนต์ EV ว่าควรจะชาร์จที่จุดไหน นอกจากนี้ในยุโรปยังมีฟังก์ชั่นในการจ่ายเงิน หรือแม้กระทั่งตรวจสอบสถานะของตู้ชาร์จว่ามีที่ว่าง หรือสถานะของตู้ยังสามารถใช้งานปกติได้หรือไม่

 

ในด้านภาคการขนส่ง HERE มีส่วนช่วยในการพัฒนาโซลูชั่นในการจัด Route ในการขนส่งสินค้า สามารถป้อนข้อมูลของสินค้า เส้นทาง และประเภทรถที่ใช้ขนส่ง เพื่อให้สามารถจัดเส้นทาง สถานที่ และเวลาให้เหมาะสมกับสินค้าที่จัดส่ง รวมทั้งยังพัฒนาเส้นทางสำหรับรถยนต์ขนส่งอื่นๆ เช่น มอเตอร์ไซค์ ที่สามารถใช้ทางลัดเป็นซอยเล็กๆ แคบๆ หรือรถบรรทุกที่ใช้ถนนขนาดกว้าง หรือการจำกัดเวลาวิ่งของรถบรรทุกได้ 

นอกจากนี้ HERE ยังร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ อย่างล่าสุดกับ VinFast รถยนต์สัญชาติเวียดนาม Here มีส่วนในการช่วยพัฒนาระบบแผนที่ และล่าสุดคือระบบควบคุมความเร็วอัจฉริยะ – Intelligent Speed Assistance โดยที่จะทำงานสัมพันธ์กับการอ่านตัวเลขป้ายจราจร เพื่อแจ้งเตือนในกรณีที่ผู้ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด มีส่วนช่วยในการลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยที่สหภาพยุโรปได้กำหนดข้อบังคับในการติดตั้งระบบ ISA ในรถยนต์ รถตู้ รถบรรทุก และรถบัสรุ่นใหม่ทุกคันต้องติดตั้งระบบนี้ภายในเดือนกรกฎาคม 2024 เป็นต้นไป โดยระบบ ISA จะถูกติดตั้งในรถยนต์ VinFAst VF8 และ VF9 อันเป็นรถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้าที่เตรียมจำหน่ายในยุโรป เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อให้เข้ากับข้อกำหนดและกฎหมายในแต่ละภูมิภาค โดยพร้อมวางจำหน่ายในครึ่งปีหลังของปี 2022

นับว่าเป็นการพัฒนาเพื่อเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน HERE Technologies มากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังพัฒนาร่วมกับลูกค้าเจ้าอื่นๆ เพื่อทำให้โซลูชั่นต่างๆ ครบถ้วน สมบูรณ์ และสามารถใช้งานได้จริงมากยิ่งขึ้นไปในอนาคต

คณะแกดกวน #teamgadguan

วงศธร ปิ่นเจริญทอง (WST)

สถาปนิก กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ คอนเทนท์ครีเอเตอร์ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว แต่จะเป็นอะไรอีกดีอันนี้ค่อยคิดเพิ่ม :)