ข่าวสั้น

เจ้าของมา บริษัทญี่ปุ่นเจ้าของแบรนด์ Animoji ยื่นฟ้องร้อง Apple

การเปิดตัวของโทรศัพท์ Apple iPhone X นั้นได้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงานที่บริษัทเรียกว่า Animoji ซึ่งเป็นการใช้งานสัญลักษณ์แสดงอารมณ์ที่สอดคล้องกับท่าทางการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน แต่ก็ยังเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ชื่อดังกล่าวมีผู้จดชื่อทะเบียนชื่อแบรนด์ในทางค้าไปเสียก่อนแล้วในปี 2015 โดยล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Emonster บริษัทญี่ปุ่นได้ดำเนินการยื่นฟ้องร้องต่อ Apple เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งทาง Emonster เป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น Animoji เปิดตัวออกวางจำหน่ายบนร้านค้าออนไลน์ iOS App Store ตั้งแต่เมื่อปี 2014 ในราคา 0.99 เหรียญสหรัฐ ทั้งนี้อ้างอิงจากเอกสารการฟ้องร้องที่เปิดเผยออกมา ได้ระบุว่าทาง Apple รับทราบถึงการใช้งานชื่อ Animoji ซ้ำซ้อนอยู่ก่อนแล้ว และยังมีการยื่นข้อเสนอเข้าซื้อการจดชื่อทะเบียนในทางการค้าด้วยหากแต่ว่าได้รับการปฏิเสธ

นอกจากทาง Apple ยังได้ยื่นร้องเรียนให้ยกเลิกชื่อทะเบียนทางการค้ากับทาง Emonster ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบอยู่ในเวลานี้ ด้วยข้อกล่าวหาระบุว่าชื่อ Animoji กับธุรกิจไม่มีความสอดคล้องกัน จึงทำให้การเป็นเจ้าของในชื่อทะเบียนการค้าไม่สมบูรณ์ ในส่วนของการฟ้องร้องนั้นเรียกค่าเสียหายต่อทาง Apple ที่ยังไม่เปิดเผยวงเงิน และยังต้องการให้ยุติการทำตลาดชื่อ Animoji ด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ