ข่าวสั้น

ไม่คาดคิด Apple Watch ช่วยเจ้าของ ค้นพบอาการลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด

การเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple อย่างผลิตภัณฑ์นาฬิกาสวมใส่ข้อมือนั้น มีมาแล้วถึงปัจจุบันรวม 3 รุ่นใหญ่ ซึ่งได้รับการยอมรับถึงความสามารถในการทำงานควบคู่ไปกับ iPhone นอกจากนั้นยังโดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานในกิจกรรมเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ใช้งานได้ในโอกาสเดียวกัน หรืออาจจะช่วยให้เจ้าของค้นพบถึงโรคที่ซุกซ่อนอยู่ก่อนที่จะแสดงอาการออกมาได้

เรื่องเล่าต่อไปนี้ได้รับการเปิดเผยโดย James Green ชายวัย 28 ปี ชาวเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ผู้เป็นเจ้าของนาฬิกา Apple Watch รุ่นแรกเมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งคุณสมบัติการตรวจวัดชีพจรที่มีติดตั้งมาในเครื่อง ทำให้เขาได้รับการแจ้งเตือนจากระบบว่าอัตราการเต้นของชีพจรนั้นเกิดสูงขึ้นอย่างผิดปกติในช่วงหนึ่ง ซึ่งเจ้าตัวได้นำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับสถิติการใช้งานที่บันทึกเอาไว้ และเมื่อไปพบแพทย์ เขาได้ค้นพบว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่ออาการผิดปกติในระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งอาจจะมีอาการลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดปอด (Pulmonary Embolism)

ในท้ายที่สุดแล้ว James Green เจ้าของเรื่องนี้ ค้นพบว่าเขามีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดปอดอยู่ก่อนแล้วที่จะซื้อ Apple Watch อย่างไรก็ดีด้วยคุณสมบัติการตรวจวัดอัตราชีพจรที่แม่นยำ ทำให้การลงทุนในครั้งนี้เป็นเรื่องคุ้มค่าของเจ้าตัว ซึ่งการได้เปิดแอปพลิเคชั่นสุขภาพและแสดงให้กับแพทย์ผู้ตรวจรักษานำข้อมูลไปวิเคราะห์นั้น เจ้าตัวบอกว่าเป็นเรื่องที่เจ๋งมากๆ ทั้งที่เขาไม่คิดเลยว่าจะเป็นจ่ายเงินดังกล่าวนี้ จะช่วยให้เขาป้องกันอันตรายที่เกิดจากสุขภาพได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ