ข่าวสั้น

iPhone X เปิดขายลอตแรกมีจำกัด 2-3 ล้านเครื่อง เหตุชิ้นส่วนสำคัญผลิตยาก

ในโอกาสขวบปีที่สิบของการทำตลาด Apple ใช้โอกาสนี้ในการเปิดตัวโทรศัพท์ iPhone X ที่ยกเครื่องดีไซน์และปรับปรุงการใช้งานเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยจากการสแกนนิ้วมาเป็นกล้องสามมิติสแกนใบหน้า หากแต่กำลังการผลิตชิ้นส่วนให้ได้คุณภาพตรงความต้องการของ Apple อาจจะเป็นเหตุทำให้การจัดจำหน่ายในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนมีจำกัดเพียง 2 ถึง 3 ล้านเครื่องเท่านั้น

การประเมินดังกล่าวเป็นทัศนะล่าสุดจาก Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์แห่งบริษัทหลักทรัพย์ KGI ระบุว่าปัญหาในการผลิตเหล่านี้จะถูกแก้ไขลุล่วงได้ในอีกไม่นาน โดยหลักๆ ตอนนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 อย่างคือแผงวงจรเสารับสัญญาณแบบอ่อน (Flexible PCB) ที่ออกแบบและผลิตขึ้นจากวัสดุพิเศษโดยทาง Amphenol X ไม่สามารถผลิตได้เพียงพอ จึงมีการเพิ่ม Murata จากญี่ปุ่นและ Career Tech จากไต้หวันเข้ามาเสริม โดยจะเร่งกำลังผลิตได้ในช่วงพฤศจิกายนเป็นต้นไป

นอกจากนั้นแล้วแผงวงจรแบบอ่อนอีกส่วนสำหรับเซ็นเซอร์กล้องเลนส์ไวด์จากบริษัท Interflex ก็มีปัญหาในการผลิตให้ได้คุณภาพที่ Apple ตั้งมาตรฐานเอาไว้ เนื่องจากเซ็นเซอร์กล้องทั้งสองตัวของ iPhone X ออกแบบมาให้ใช้งานแผงวงจรแยกจากกัน แตกต่างไปจากผลิตภัณฑ์ในลักษณะเดียวของคู่แข๋งอย่าง Samsung หรือ Huawei สุดท้ายแล้วคือ เซ็นเซอร์อินฟราเรด Dot Projector อีกบางส่วนที่ต้องกลับไปตรวจสอบคุณภาพชิ้นส่วน เนื่องจากอาจจะลดประสิทธิภาพการทำงานในระบบจดจำใบหน้าได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ