ข่าวสั้น

TrendForce ประเมินทิศทางราคาชิป RAM ในปี 2018 ยังทรงตัวหรือแพงขึ้น

การเปิดตัวของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Intel Coffee Lake หรือ AMD Ryzen สู่ท้องตลาดปี 2017 อาจจะดูมีความคึกคักอยู่ไม่น้อย แต่ด้วยความผันผวนของราคา RAM เองนั้น ทำให้ผู้บริโภคตกได้ตกอยู่สภาพที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกไปตามๆ กัน และคาดการณ์แนวโน้มในขวบปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงทาง DRAMeXchange ออกมาเปิดเผยว่าทางโรงงานจะเร่งมือเพิ่มกำลังผลิตขึ้นไปที่ 19.6 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ดีแผนกวิเคราะห์ภายใต้สังกัด TrendForce ยังให้ระบุต่อไปว่า ความต้องการใช้งานชิปเซ็ตหน่วยความจำ RAM ในอุตสาหกรรมจะมีความต้องการอยู่ที่ 20.6 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่ากำลังการผลิตที่คาดหมายเอาไว้ ทั้งนี้เป็นที่เชื่อได้ว่าการลงทุนปรับเปลี่ยนในสายการผลิตของ Samsung, SK Hynix และ Micron ที่หันมาโฟกัสให้กับตลาดเซิร์ฟเวอร์และสมาร์ทโฟนเป็นหลักนั้น จะยังทำให้ราคา RAM โดยภาพรวมของตลาดอยู่ในช่วงทรงตัวหรือปรับราคาขึ้นไปได้อีก

กระนั้นสายการผลิตในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์เหล่านี้ ก็ใช้ว่าจะสามารถร่ายเวทย์มนต์เร่งกำลังการผลิตขึ้นมาได้ในชั่วข้ามคืน แต่จะเปิดการสายผลิตเพิ่มขึ้นได้ต้องใช้เวลาเตรียมความพร้อม เงินทุน และความพยายามอย่างมากด้วย โดยบริษัทที่เกี่ยวข้องยังดูเหมือนว่าต้องการรักษาเสถียรภาพราคาในช่วงนี้เอาไว้ ดีกว่าที่จะปล่อยให้เหตุการณ์ผลิตออกมามากกว่ากำลังซื้อซ้ำรอยจนต้องกัดฟันขายในราคาขาดทุน ทั้งนี้สายการผลิตรุ่นใหม่ของ Samsung และ SK Hynix จะเริ่มต้นได้ในปี 2019

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ