ข่าวสั้น

สิ้นสุดการรอคอย Sony เปิดตัว α7R III กล้องฟูลเฟรมไซส์เล็กที่พ่วงความสามารถเกินตัว


เรียกว่าสิ้นสุดการรอคอยก็ว่าได้ เพราะในวันนี้ Sony ได้เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ในตระกูล A7 ออกมาอีกหนึ่งตัว จากที่เปิดตัว A9 ไปเมื่อช่วงต้นปี กับ α7R III (A7R Mark 3) ภาคต่อของซีรีส์ A7R ที่เป็นสายท็อปของตระกูลนั่นเอง

ความสามารถใหม่ของ A7Rm3 คงจะหนีไม่พ้นการยกเครื่องเซ็นเซอร์ภายในทั้งหมด พร้อมทั้งปรับคุณสมบัติของเซ็นเซอร์ให้ดีขึ้นกว่า A7R M2 ถึงสองเท่า ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการถ่ายภาพที่ความเร็ว 10 ภาพต่อวินาที ในแบบที่ AE/AF กำลังทำงานต่อเนื่อง รองรับการดันค่า ISO ได้ตั้งแต่ 50 ถึง 102400 และรองรับค่าชดเชยแสงได้สูงถึง 15 สตอป เพื่อให้ได้ซึ่งคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง อีกทั้งยังรองรับการจัดเก็บภาพถ่ายแบบไฟล์ RAW ที่ 14 บิต เพื่อให้สามารถนำภาพไปปรับแต่งภายหลังได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ A7R M3 ยังพ่วงมากับความสามารถในการถ่ายวิดีโอที่ถูกปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K โดยไม่ใช้ Pixel Binning และรองรับการถ่ายวิดีโอในรูปแบบ 4K HDR ด้วยการจัดเก็บค่าสีในรูปแบบ Hybrid Log-Gamma ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์วิดีโอในรูปแบบ 4K HDR ได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีหมกเม็ด

ในส่วนความสามารถอื่น ๆ เรียกว่าตีคู่ A9 มาแบบไม่ผิดเพี้ยน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Tru-Finder แบบ OLED พร้อม Zeiss T Coating รองรับการใส่การ์ด SD 2 ใบ รองรับการโอนข้อมูลความเร็วสูง และชาร์จไฟแบบความเร็วสูงผ่าน USB-C เป็นต้น

ทั้งนี้ Sony จะเริ่มวางจำหน่าย A7R M3 ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ในราคาเบา ๆ ที่ประมาณ 135,000 บาทครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)