ข่าวสั้น

ที่นี่..เราไม่ทำแบบนั้น! AIS ประกาศควบรวม 3BB / AIS Fibre เป็น “AIS-3BB FIBRE 3” ก้าวขึ้นแท่นเบอร์ 1 เน็ตบ้านไทย

หลังจากข่าวใหญ่ ข่าวโตเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนตั้งตารอว่า AIS จะพาน้องใหม่ของบ้านอย่าง “3BB” เดินหน้าต่อไปในทิศทางไหน เมื่อวานนี้ (22 พฤศจิกายน) AIS ก็เล่นใหญ่ตามสไตล์ จัดงานแถลงข่าวประกาศรีแบรนด์ธุรกิจบอร์ดแบนด์ของตัวเองเป็น “AIS-3BB FIBRE 3” (เอไอเอส-ทรีบีบี ไฟเบอร์ทรี) ชิงควบแบรนด์ก่อนซะเลย เรียกว่าสร้างความตื่นตาตกใจให้กับประชาชนอย่างหนักหน่วงพอสมควร

AIS จะมาไม้ไหน จะกัด จะจิกคู่แข่งได้เจ็บแสบขนาดไหน การกลับมาทวงบัลลังก์เบอร์ 1 โทรคมนาคมไทยของพี่เขียววันนี้ บอกเลยว่าเผ็ด เด็ดสะระตี่แน่นอน

จุดเริ่มต้นของ AIS - 3BB

ปี พ.ศ. 2565 เป็นปีที่ประวัติศาสตร์โทรคมนาคมไทยต้องถูกจารึก เพราะเป็นปีที่เกิดการ “ควบรวมธุรกิจ” พร้อมกันถึงสองขา ขาแรกคือการควบรวมบริษัทระหว่าง True และ dtac เพื่อสู้ศึก 5G ที่ขณะนั้น AIS เป็นผู้นำตลาดชนิดที่สองกับสามสู้กันไม่ไหว แต่อีกขาหนึ่งที่มาเงียบ ๆ แต่เปรี้ยงเดียวสะเทือนทั้งวงการ คือ “การประกาศซื้อกิจการ 3BB และเงินลงทุนใน JASIF ของ AWN” ซึ่งขณะนั้นเอง AWN ก็เพิ่งนำพาเจ้า AIS Fibre ธุรกิจเน็ตบ้านของ AIS โค่นล้ม 3BB ผงาดขึ้นเป็นเบอร์ 2 เน็ตบ้านไทยไปก่อนหน้าที่จะมีประกาศนี้ไม่กี่เดือน แต่ทั้งสองขาต้องถูกอนุมัติโดย “กสทช.” ก่อนเป็นลำดับแรก ในฐานะ Regulator ที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง

โดยกรณีของ True/dtac กสทช. อนุมัติเมื่อช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 จนทุกวันนี้ True กับ dtac ก็หลอมรวมบริษัทกันจนเป็นเนื้อเดียวกันเรียบร้อยแล้ว แต่ในขณะที่ AIS – 3BB ที่ยื่นขอให้ กสทช. อนุมัติอย่างถูกกฎหมาย กลับถูกดึงเกมซ้ำแล้วซ้ำเล่า วันประชุมนัดสุดท้าย กรรมการบางส่วนถึงขั้น Walk-out ออกจากที่ประชุม เพราะไม่อยากเอาชื่อไปเสี่ยงกับเรื่องนี้ แต่แล้ว มติที่ประชุม กสทช. 5 เสียง มีมติ 4:1 อนุมัติให้ AIS สามารถควบรวม 3BB ได้ โดยมีข้อกำหนดเป็นบทเฉพาะกาล 22 ข้อ ที่ AIS ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด จนกว่าข้อตกลงนี้จะหมดอายุ

ข้อตกลงส่วนใหญ่ คือการให้ AIS รักษาคุณภาพการให้บริการให้เป็นเหมือนก่อนการควบรวมกิจการ และต้องมีค่าบริการที่เป็นธรรมกับประชาชน และให้ผู้มีรายได้น้อยหรือกลุ่มเปราะบางเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ภาพลักษณ์การตลาด AIS และ 3BB ต้องคงสภาพสองแบรนด์แบบนี้ไปอีก 5 ปี ดูเหมือนจะนานแต่ AIS บอกกับเราขำ ๆ เลยว่า “แปปเดียว 5 ปี ไม่นานหรอก” ฉะนั้นเรามาเริ่มปรับภาพลักษณ์ของทั้งสองกันเลยดีกว่า แต่ ๆ การปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ AIS ยืนยันว่า “Fibre 3” จะเป็นแค่สร้อยของแต่ละแบรนด์ในช่วงแรก คือ “AIS Fibre 3” และ “3BB Fibre 3” ก่อนรวมกันเป็น “AIS Fibre 3” เต็มตัวในอีก 5 ปีนับจากนี้ เพื่อไม่ให้ขัดต่อข้อกำหนดของ กสทช. นั่นแล

AIS ได้อะไรจากดีลนี้

สิ่งที่ AIS ได้ และบอกกับเราว่าคุ้มเงิน “32,000 ล้านบาท” มาก ๆ คือ “โครงข่ายเน็ตบ้านที่แข็งแกร่งของ 3BB” นั่นเอง

ครับ คำตอบมีแค่นี้… 😀

เพราะอะไร ย้อนกลับไปไตรมาส 2 ปี 65 ตอนนั้น AIS ประกาศว่า AIS Fibre ที่ดำเนินการมา 8 ปี ได้ขยายโครงข่ายไปแล้ว 77 จังหวัด แต่ยังไม่ครอบคลุมในทุกอำเภอ/ทุกตำบลแบบที่ 3BB ทำไว้ การได้โครงข่าย 3BB ที่แข็งแกร่งมากว่า 20 ปีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทฯ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงข่ายจากเดิมที่มีอยู่แล้ว เป็น 77 จังหวัด 923 อำเภอ 5,849 ตำบล เหลือเพียงแค่ 3 ตำบลที่เป็นเกาะกลางทะเลเท่านั้นที่ยังเข้าไม่ถึง แต่ AIS จะทำให้มันเกิดขึ้นได้เร็ว ๆ นี้

เดิมที AIS ใช้งบลงทุนโครงข่ายเน็ตบ้านประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท/ปีอยู่แล้ว ดังนั้นในแง่ของ Capex กับการซื้อ 3BB มันเลยเป็นอะไรที่คุ้มทุนเอามาก ๆ เพราะถ้า AIS ไม่ซื้อ 3BB บริษัทก็ต้องใช้เงิน 32,000 ล้านบาทกับการขยายโครงข่ายอยู่ดี ก็เลยเป็นทางลัดว่า ซื้อเลยละกันช่วยประหยัดงบลงทุนเครือข่ายได้ตั้งเยอะ

นอกจากโครงข่ายแล้ว อีกสองเรื่องที่เป็นผลพลอยได้ของ AIS คือการได้จำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ AIS Fibre มีอยู่ 2.38 ล้านราย เป็น 4.69 ล้านราย ทำให้พลิกขั้วขึ้นเป็นเบอร์ 1 ตลาดเน็ตบ้านทันที แต่นี้ไม่ใช่สิ่งที่ AIS ต้องการเท่าไหร่นัก เพราะสิ่งที่ AIS คาดหวัง คือการขาย Service อื่น ๆ เช่น Mobile/Playbox รวมถึง OTT AIS Play ให้กับลูกค้าฝั่ง 3BB ได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าที่ใช้ค่ายอื่นอยู่ เมื่อใช้ 3BB ในร่ม AIS สิ่งที่ AIS มอบให้ ก็อาจเปลี่ยนใจให้ลูกค้า 3BB รายนั้น ๆ เปลี่ยนใจมาใช้ AIS Mobile ได้ด้วยเช่นกัน ในขณะที่กลุ่ม Newcomer นั้น AIS ยังคงคาดหวังการเติบโตในกลุ่มเน็ตบ้านอย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันเน็ตบ้านเข้าถึงประชากรเพียง 50% เท่านั้น การได้ 3BB ที่แข็งแกร่งมากในตลาดต่างจังหวัด ก็จะยิ่งช่วยให้ AIS สามารถเติบโตเป็นทวีคูณได้เช่นกัน

อีกเรื่องคือทีม Service ที่คราวนี้ AIS-3BB จะกลายเป็นทีมยักษ์ใหญ่ ด้วยบุคลากรคุณภาพกว่า 6,000 ชีวิต ที่คอยสอดส่องดูแลการใช้งานอินเทอร์เน้ตบ้านตลอด 24 ชั่วโมง มีปัญหา แก้ไขให้ทันที และจำนวนเท่านี้ AIS ยืนยันว่าไม่มีการลดไซส์บริษัทแน่นอน สมาชิก 3BB ทุกคนจะได้ทำงานต่อในบ้าน AIS ตามปกติ เพราะเมื่อบริษัทใหญ่ขึ้น ก็ต้องการกำลังคนที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

แล้วลูกค้าได้อะไร?

ทีนี้กลับมาที่ฝั่งลูกค้ากันบ้าง กับคำถามที่ว่า “เราจะได้อะไรจาก AIS-3BB Fibre 3” กันละ?

อย่างแรกเลยคือ บริการที่เพิ่มมากขึ้น ลูกค้า 3BB นับตั้งแต่วันนี้ สามารถสมัครแพ็คเกจต่าง ๆ ของฝั่ง AIS ภายใต้การดูแลของ “บริษัท ทริปเปิลทรี บอรดแบนด์ จำกัด (มหาชน)” ได้แล้ว ตั้งแต่แพ็คเกจเน็ตอย่างเดียวเริ่มต้น 500 บาท/เดือน ไปจนถึงแพ็คเกจสูงสุด 2 Gbps หรือแพ็ค Home Fibre Lan ที่เป็นบริการวาง Network ภายในบ้าน และลากสาย Fiber Optic ภายในบ้าน หรือแพ็คเกจ AI Gaming ที่ให้เราท์เตอร์รุ่นใหม่ที่สามารถปรับการใช้งานได้อย่างอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี AI หรือแพ็คเกจเสริมอย่าง AIS Playbox ทั้งหมดนี้ ลูกค้า 3BB สามารถสมัครใช้บริการได้แล้วเช่นกัน

อย่างที่สองคือเรื่องของสิทธิพิเศษ เพื่อเป็นการต้อนรับ AIS-3BB Fibre 3 อย่างเป็นทางการ AIS จัดโปรสุดพิเศษเฉพาะลูกค้า AIS Fibre 3 / 3BB Fibre 3 โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น

  • เรื่องกิน แลก AIS Point / 3BB Point รับส่วนลดเมนูเด็ดจาก 4 ร้านดัง ได้แก่ KFC/Auntie’s Ann/Black Canyon/Mister Donut
  • หรือช็อปสุดฟินจาก 3 แบรนด์ชั้นนำ อาทิ Yves Rocher/Mc Jeans และ Top Charoen กับส่วนลดสูงสุด 10% เมื่อซื้อสินค้าที่ร่วมรายการ
  • เรื่องฟิน ๆ กับซีรีส์คุณภาพจาก 5 แอปฯ ชั้นนำของไทย iQiyi/Monomax/3+ Premium/VIU/WeTV
  • เรื่องเร็วส์ ๆ กับสิทธิ์ Speed BOOST 1 Gbps/1 Gbps นาน 30 วัน

4 ข้อนี้เป็นแผนระยะสั้นที่ AIS เตรียมไว้ต้อนรับลูกค้า AIS-3BB Fibre 3 ทุกคน โดยในระยะยาว ลูกค้า 3BB จะถูกเปลี่ยนมารับคะแนน AIS Point แทน 3BB Point และได้รับสิทธิ์ในการรวมค่าใช้บริการกับเบอร์ AIS เพื่อรับสิทธิ์ AIS Serenade ได้อีกด้วย โดยกระบวนการรวมหลังบ้านจะเริ่มต้นในปีหน้าเป็นต้นไป

และอย่างสุดท้าย คือการประกาศนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ลูกค้า AIS-3BB Fibre 3 ได้ใช้งานกัน โดยเริ่มจาก AIS Cloud PC ที่จะนำคอมพิวเตอร์ไซส์จิ๋ว ทำงานบนอินเทอร์เน็ตมาให้ได้ใช้งานกันเป็นครั้งแรก รวมถึงแพ็คเกจใหม่ล่าสุดอย่าง Smart SME ที่จะช่วยขับเคลื่อน SME ให้เดินหน้าได้ง่ายขึ้นด้วยความปลอดภัยของโครงข่าย (Secure Net) และบริการแบบ Fast Lanes Customer Service ที่ตอบโจทย์ทุกธุรกิจให้เติบโตได้แบบก้าวกระโดด

ส่งท้าย

พูดกันตามตรง วันนี้ AIS แสดงพลังให้เราเห็นแล้วว่า ถึง AIS เพิ่งจะเข้าธุรกิจนี้มาได้เพียง 9 ปีกว่า ๆ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา AIS ก็สามารถสร้างแบรนด์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกคนได้อย่างลงตัว วันนี้จึงเป็นก้าวแรกที่ AIS จะยึดมั่นในคำประกาศว่าเราจะให้ “มากกว่า” เพื่อให้ชีวิตของคนไทยดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า AIS Fibre หรือลูกค้า 3BB ก็ตาม การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

แม้วันนี้การควบรวมบริษัทจะอยู่ในขั้นกลาง เพราะยังมีเรื่องของบัญชีที่ยังเคลียร์กันไม่ลงตัว รวมถึงข้อกำหนด กสทช. 22 ข้อคอยขัดขวางอยู่ แต่การหลอม 3BB เข้าบ้านอุ่นใจก็จะยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าได้รับผลประโยชน์ที่ดีที่สุด ไม่รู้สึกเสียผลประโยชน์ใด ๆ อย่างแน่นอน

ตลอดการแถลงข่าววันนี้ ใจความหนึ่ง AIS ย้ำหนักแน่นว่า “เราดำเนินการเรื่องนี้ถูกกฎหมายทุกขั้นตอน” และ AIS ย้ำชัดว่า “ต้องการให้อนุญาต” ไม่ใช่ “ต้องการให้รับทราบ” เหมือนดังการควบรวมกิจการของค่ายใหญ่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นี่จึงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า AIS เอาจริง ต้องการผงาดในตลาดจริง ๆ ไม่มีคำว่ายอมแพ้แน่ ๆ ในแง่ของผู้ใช้งานแล้ว จับตาไว้ได้เลยว่า 5 ปีนี้ สมรภูมิการแข่งขันในตลาดเน็ตบ้าน ได้มีเดือดพล่านแน่นอนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ