ข่าวสั้น

รอมาเจ็ดดปี อินเตอร์เฟซ PCI Express 4.0 เปิดตัวพร้อมใช้งานแล้ว

อินเตอร์เฟซการเชื่อมต่อข้อมูลการทำงานของคอมพิวเตอร์จากฮาร์ดแวร์ส่วนต่างๆ เข้าสู่การประมวลผลกลางของชิปเซ็ตนั้น โดยหลักแล้วทำการส่งผ่านข้อมูลผ่านช่องทางที่เรียกว่า PCI Express ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุด 3.0 เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 และต้องใช้เวลากว่า 7 ปี ในการพัฒนาเพื่อเปิดตัวใช้งานสู่เวอร์ชั่น 4.0 ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในสัปดาห์ปลายเดือนตุลาคม 2017 แม้จะเป็นที่คาดหมายว่าเวอร์ชั่นถัดไป 5.0 จะเร่งรัดประกาศใช้งานได้ภายในปี 2019 อีกไม่นานก็ตามที

ผู้บริหารกลุ่ม PCI-SIG ระบุว่าการยกร่างมาตรฐานการใช้งานอินเตอร์เฟซ PCI Express 4.0 นั้นอาจจะเกิดความล่าช้าไปบ้าง แต่ก็จะไม่กระทบการนำไปใช้งานเสียทั้งหมด โดยผู้พัฒนาคอนโทรลเลอร์ที่มีฮาร์ดแวร์ สนับสนุนรองรับการโอนถ่ายข้อมูลในระดับ 16 Gigatransfers ต่อวินาที พร้อมอยู่แล้ว ในขณะที่ผู้ผลิตอีกส่วนก็นำพิมพ์เขียวไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคตรอเอาไว้ล่วงหน้าแล้วเช่นกัน

โดยเป็นที่คาดหวังว่าการเปิดตัวใช้งานของอินเตอร์เฟช PCI Express 4.0 ดังกล่าวนี้ จะปูทางไปสู่พัฒนาการใช้งานระบบต่างๆ ที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเร็วอินเตอร์เนตไฟเบอร์ใยแก้วนำแสง ความเร็วการทำงานของหน่วยความจำ Solid State Drive เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และรวมไปถึงเทคโนโลยี Internet of Things ที่การปรับปรุงในเรื่องอัตราบริโภคพลังงานได้ละเอียดและมีประสิทธิภาพดีขึ้นแล้วด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ