ข่าวสั้น

ตกลงไม่ได้ T-Mobile พับโต๊ะเลิกดีลควบรวมกิจการเครือข่ายโทรศัพท์กับ Sprint

ระหว่างช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นมีกระแสความเคลื่อนไหวเปิดเผย ระบุว่าผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์อันดับสามของสหรัฐ T-Mobile ต้องการเข้าควบรวมกิจการกับทางเครือข่าย Sprint ผู้ให้บริการเบอร์สี่ของประเทศ หวังยกระดับการแข่งขันรวมพลังเข้าสู้กับ AT&T และ Verizon สองเจ้าตลาดรายใหญ่ แม้ว่าจะมีข้อกฏหมายป้องกันการผูกขาดตลาดขวางคออยู่

ผ่านพ้นไปประมาณหนึ่งเดือนความตั้งใจของ T-Mobile ภายใต้สังกัดการบริหารของ Deutsche Telekom แห่งเยอรมนี ที่จะเข้าซื้อหุ้นจากกลุ่มทุน SoftBank เจ้าของ Sprint ก็ต้องพับโต๊ะล้มเลิกความตั้งใจดังกล่าวนี้ลงไปแล้ว โดยดูเหมือนว่าการเจรจาระหว่างทั้งสองจะไม่ได้ข้อตกลงเป็นที่น่าพอใจ ที่จะสร้างเครือข่ายใหม่ซึ่งจำนวนลูกค้ามากกว่า 130 ล้านราย

สำหรับ Sprint ที่ปัจจุบันมีหนี้สินรวม 3.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และทางกลุ่ม SoftBank ก็พร้อมเปิดรับฟังข้อเสนอ อาจจะต้องเดินหน้าหาจุดกลับตัวต่อไปในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมสหรัฐ แม้ว่าบริษัทจะถือสิทธิ์ในการบริหารคลื่นความถี่อยู่จำนวนไม่น้อย โดยนอกจาก T-Mobile ก็ยังตกเป็นข่าวกับทาง ComCast และ Charter Communications อยู่ด้วย

อย่างไรก็ดีหลังจากการควบควมกิจการครั้งนี้ล้มเหลว ก็อาจจะเป็นโอกาสดีของผู้บริโภคที่ทั้ง 4 ผู้ให้บริการเครือข่ายสหรัฐ ต้องทำโปรโมชั่นค่าบริการออกมาแข่งขันอย่างดุเดือดต่อไป แม้ว่าหากเกิดการควบรวมกิจการได้สำเร็จแล้ว จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการพัฒนาเครือข่าย 5G ก้าวสู่อนาคตได้ดีก็ตาม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ