ข่าวสั้น

เปิดตัวแล้ว Razer Phone “สมาร์ทโฟนบ้าพลังสำหรับเกมเมอร์โดยเกมเมอร์”

มีข่าวมาให้ตื่นเต้นก็หลายยก นับตั้งแต่การเข้าซื้อกิจการ Nextbit มาจนถึงข่าวของ Robin 2 ก่อนมาถึงข่าวของ Razer Phone ในครั้งนี้ และแล้วก็เป็นไปตามคาดเพราะ Razer ได้เปิดตัว Razer Phone อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยชูจุดเด่นว่าเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับกลุ่มเกมเมอร์โดยเฉพาะ ด้วยสเปคเครื่องที่เรียกว่าบ้าพลังที่สุดเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ

หน้าจอบ้าพลัง 120 Hz ครั้งแรกของมือถือ

เราเคยได้ยิน 120 Hz นอกตลาดมอนิเตอร์ครั้งแรกจากการเปิดตัว iPad Pro รุ่นที่สอง มาในครั้งนี้ Razer Phone พกเอา 120 Hz มาลงสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรก ด้วยหน้าจอ IGZO LCD ขนาดใหญ่ 5.72 นิ้ว บนความละเอียด QuadHD และรองรับการแสดงผลในระดับ 120 Hz (Razer เรียกว่า UltraMotion) และรองรับการแสดงผลสีในระดับ Wide Gamut แบบเดียวกับ iPhone

การแสดงผล UltraMotion เป็นเทคโนโลยีที่ Razer ทำร่วมกับ Google โดยการปรับแต่งให้ Android รองรับการแสดงผลด้วยอัตรา Refresh Rate ในระดับ 120 Hz โดยไม่ใช้พลังงานจากตัวเครื่องที่มากเกินไป และผู้ใช้สามารถตั้งค่าลดอัตรา Refresh Rate ลงมาเหลือ 90 Hz และ 60 Hz (เท่าหน้าจอมือถือและคอมทั่วๆ ไป) ได้ตามลำดับผ่านระบบโดยตรง

ระบบเสียงบ้าพลังด้วย Dolby Atmos และ THX

ตัวของ Razer Phone มาพร้อมลำโพงสเตอริโอแบบคู่ที่ด้านหน้าเครื่อง พร้อมรองรับระบบเสียง Dolby Atmos โดยไม่ต้องพึ่งหูฟัง ทำให้ได้เสียงที่มีอรรถรส รอบด้าน 360 องศา และได้เสียงภายในเกมอย่างครบถ้วน อีกทั้งตัวเครื่องยังผ่านการรับรองจาก THX ในเรื่องการให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมผ่านการฟังด้วยสาย USB-C และ DAC แบบ 24 บิตในตัวเครื่อง เหมาะสำหรับสาย Audiophile ทุกระดับอย่างแท้จริง

กล้องพิมพ์นิยม เพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ

กล้องของ Razer Phone นั้นเรียกว่าใช้แบบกล้องสมัยนิยมไม่ผิดเพี้ยน คือกล้องคู่เลนส์สองตัว ตัวหนึ่งเป็นเลนส์ Wide (f/1.75) เก็บภาพมุมกว้าง และอีกตัวหนึ่งเป็นเลนส์ Telephoto (f/2.6) เก็บภาพระยะไกล พร้อมแฟลชดูอัลโทนที่ให้แสงใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด และรองรับ Phase Detection Auto-focus (PDAF) สำหรับโฟกัสภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดสมจริง

ด้านซอฟต์แวร์เรียกว่าไม่ต่างจากกล้องบนสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป แต่ความแตกต่างคือ Razer Phone รองรับการซูมแบบ Seamless Zoom กล่าวคือกล้องเลนส์คู่โดยทั่วไป เวลาสลับไปใช้เลนส์เทเลภาพที่ได้จะขยับจากตำแหน่งที่เราเล็งไปเล็กน้อยเพราะกล้องวางแบบคนละระดับ แต่ใน Razer Phone Seamless Zoom จะช่วยรักษาระดับของภาพให้ภาพมีระดับที่คงที่ไม่เพี้ยนจากตำแหน่งที่เราเล็ง ทำให้ได้ภาพที่ต้องการได้ดีขึ้น

ส่วนฟังก์ชันอื่น ๆ เช่น Portrait, Slo-mo, High Framerate หรือแม้แต่ 120 Hz recording จะตามมาในอัพเดตถัด ๆ ไป

สเปคสุดบ้า ที่ไม่มีใครกล้าให้

ในเมื่อมันเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเกมเมอร์ สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือเรื่องของสเปคเครื่อง เรียกว่า Razer Phone อัดสเปคเครื่องมาแบบที่ไม่มีใครกล้าให้จริงๆ ทั้งหน่วยประมวลผล Snapdragon 835 เวอร์ชันปรับแต่งพิเศษ เพื่อรีดประสิทธิภาพของชิปออกมาอีก แรม 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลในตัว 64 GB รองรับ microSD สูงสุด 2TB มาพร้อมแบต 4000 mAh ใช้งานได้นาน 7 ชั่วโมงสำหรับการเล่นเกม (ทดสอบด้วย Hearthstone ด้วยการตั้งค่าปกติ) และรองรับ Qualcomm Quick Charge 4+ เป็นรุ่นแรกของโลก สามารถชาร์จจาก 0-85% (3400 mAh) ได้ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 

ด้วยสเปคที่บ้าขนาดนี้ จึงมีพันธมิตรที่เป็นผู้พัฒนาเกมต่าง ๆ เข้ามาร่วมเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Square Enix ที่พร้อมส่ง Final Fantasy XV: Pocket Edition ให้ได้เล่นก่อนใคร หรือ Tencent Games ผู้พัฒนาเกม Arena of Valor หรือ ROV ที่ประกาศออกเวอร์ชันพิเศษสำหรับ Razer Phone เพื่อรองรับกับหน้าจอ UltraMotion โดยเฉพาะ ส่วนพันธมิตรเกมอื่น ๆ ก็มีอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Gear.Club (Eden Games), Lineage II Revolution (Netmarble), Old School RuneScape™, RuneScape™ (Jagex Limited), Shadowgun Legends™ (Madfingers), Tekken™ (Bandai Namco), Titanfall™: Assault (Nexon), World of Tanks Blitz (Wargaming) เป็นต้น

ขายเมื่อไหร่!!!???

สำหรับใครที่สนใจ Razer Phone ตอนนี้ขายวงจำกัดในประเทศแถบยุโรปกับเครือข่าย Three และในสหรัฐอเมริกากับแคนาดาเท่านั้น ส่วนประเทศแถบเอเชีย Razer จะวางจำหน่ายผ่าน Razerzone.com โดยตรง ในส่วนบ้านเราคงต้องรอดูท่าทีของ Nextbit Thailand ว่าจะนำเข้ามาจำหน่ายผ่านช่องทางเดิมอย่าง Power Mall ในเครือเดอะมอลล์หรือไม่ หรือจะเป็น Ascenti Resource ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Razer ในไทยเป็นคนจำหน่ายแทนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)