ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

SCB เปิดตัว “SCB Easy Pay” พร้อมมาสคอตตัวใหม่ “แม่มณี นางกวักยุคดิจิตอล” ตอกย้ำนโยบาย Cashless Society ของภาครัฐ

SCB ตอกย้ำความเป็นผู้สร้างสรรคสังคมไร้เงินสดหรือ Cashless Society ประกาศเปิดตัวโครงการ SCB Easy Pay โซลูชันสังคมไร้เงินสดด้วยการใช้ QR Code ให้การทำธุรกิจและการใช้ชีวิตประจำวันเป็นเรื่องง่าย ซื้อง่าย ขายคล่อง โดยไม่ต้องพกเงินสดติดตัวอีกต่อไป

เป้าหมายของบริการ SCB Easy Pay คงเหมือนกับนโยบายสังคมไร้เงินสดของภาครัฐฯ ที่ต้องการลดการใช้จ่ายซื้อขายสินค้าด้วยเงินสด และลดต้นทุนในการพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้งาน โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดตัวมาตรฐานกลางในการชำระเงินด้วย QR Code มาตรฐานเดียวไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งธนาคารทุกธนาคาร ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินสดหรือ E-Wallet และผู้ให้บริการบัตรเครดิตทุกรายร่วมแสดงความยินดี และแสดงจุดยืนที่จะพัฒนาบริการนี้ไปพร้อมกัน

เบื้องหลังของโซลูชัน SCB Easy Pay คือบริการ PromptPay QR Code ที่ใช้เบอร์โทรศัพท์ที่ผูกกับบริการพร้อมเพย์  และธนาคารหรือผู้ให้บริการออก QR Code ให้ลูกค้านำไปใช้งานได้ตามสะดวก[1] และ SCB ยังได้พัฒนาระบบการแจ้งเตือนเงินเข้าบัญชีผ่านทางช่องทาง SCB Connect ใน LINE และช่องทางปกติอย่าง SMS โดยทาง SCB ได้ทดลองใช้บริการจริงกับกลุ่มเป้าหมายทั้ง 5 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มห้างสรรพสินค้า กลุ่มมหาวิทยาลัย กลุ่มตลาดสด กลุ่มคมนาคมและการขนส่ง และกลุ่มวัด โดยทุกช่องทางได้รับความนิยมอย่างสูงตั้งแต่เปิดให้บริการ

โดยหลังจากนี้ SCB จะพัฒนาบริการ Easy Pay เพิ่มเติมในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นตู้ Drop Box ทั้งบริการส่งพัสดุ หรือฝากซักเสื้อผ้า ร้าน Manless Minimart ที่ไม่ต้องใช้คนดูแลเวลาชำระเงิน บริการ Self Checkout ร่วมกับ The Mall และ Gourmet Market และการซื้อสินค้าผ่านบริการ Virtual Shopping พร้อมทั้งออกแอปพลิเคชัน SCB Easy Pay และ SCB Money Managemet ให้ลูกค้านำไปใช้ในการบริหารร้านค้า หรือธุรกิจ SME ที่ต้องการ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการสร้างสังคมไร้เงินสดหรือ Cashless Society ของ SCB อย่างแท้จริง

พร้อมกันนี้ SCB ยังได้เปิดตัวมาสคอตใหม่สำหรับบริการนี้ในชื่อ “แม่มณี” มาสคอตที่เปรียบเสมือนเป็นนางกวักยุคดิจิตอลของร้าน และพรีเซนเตอร์คนใหม่อย่าง “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” ผู้เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนผู้ค้าขายที่ประสบปัญหาในการทำธุรกิจจนต้องยืมมือแม่มณีมาช่วยเหลือ

สำหรับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจ SME หรือพ่อค้า แม่ค้า ที่สนใจบริการ SCB Easy Pay สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้แล้ววันนี้ที่ SCB SME Call Center 02-722-2222 / SCB QR Call Center 02-777-7567 หรือที่ www.scb.co.th/easypay

 

หมายเหตุ

[1] บริการออก QR Code รวมถึงบริการ SCB Easy Pay ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบใช้งานในวงจำกัด (Sandbox) ของธนาคารแห่งประเทศไทย และยังไม่อนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์นำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ SCB ยังอยู่ในระหว่างการทำ Pilot Test กับบริการทั้ง 5 กลุ่มข้างต้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)