ข่าวสั้น

Apple ตกเป็นข่าวเร่งมือพัฒนาแว่นตา AR ก่อนทำตลาดอย่างเร็ว 2020

ข่าวคราวความเคลื่อนไหวของ Apple ในการผลักดันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ Augmented Reality เริ่มเห็นก้าวแรกกันไปบ้างแล้วในการเปิดตัวโทรศัพท์ iPhone X และเทคโนโลยีกล้องหน้า TrueDepth แต่แผนการใหญ่ของบริษัทนั้นได้ถูกระบุยืนยันอีกครั้งโดยสำนักข่าว Bloomberg ว่าจะเป็นอุปกรณ์ประเภทแว่นตาสวมใส่ศรีษะ ที่บริษัทกำลังเร่งมือพัฒนาอยู่ในเวลานี้ ซึ่งสินค้าจะมีหน้าจอและชิปเซ็ตประมวลผลได้อย่างเป็นอิสระ

โดยว่ากันว่าแว่นตา Augmented Reality ดังกล่าวนี้ จะให้การออกแบบชิปเซ็ตไม่ต่างไปจากชิปเซ็ต Apple Watch S1 และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ rOS ที่มีพื้นฐานการทำงานมาจากแกนกลางการออกแบบของ iOS ทั้งนี้ภาพลักษณ์ของสินค้าในกระบวนการออกแบบสุดท้ายยังไม่ชัดเจนว่า จะมีลักษณะคล้ายแว่นตาทั่วไปหรือจะคล้ายกับ HTC Vive ที่ต้องสวมเข้าแบบเต็มศรีษะ ในตอนนี้มี Geoff Stahl เป็นผู้นำทีมการพัฒนา และการเปิดตัววางจำหน่ายอาจจะอยู่ในช่วงของปี 2020 หรือถัดจากนั้นออกไป

อย่างไรก็ดีรายงานชิ้นดังกล่าวนี้ ระบุว่าทางวิศวกรของ Apple ใช้อุปกรณ์ HTC Vive เป็นเครื่องมือนำร่องในการพัฒนาและทดสอบเป็นการภายใน นอกจากนั้นแล้วยังจะมีอุปกรณ์ที่คล้ายกับ Gear VR อยู่ในโครงการพัฒนาด้วย แต่เพื่อทดสอบการใช้งานของแอปพลิเคชั่นที่ออกแบบมาให้ทำงานกับเทคโนโลยี Augmented Reality อาจจะไม่มีวางจำหน่ายขายปลีก

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ