ข่าวสั้น

ผลสำรวจตลาดสมาร์ทโฟนไตรมาส 3/2017 ยังเติบโตและราคาขายเฉลี่ยเพิ่มขึ้น

รายงานผลการสำรวจตลาดสมาร์ทโฟนช่วงไตรมาส 3 ระหว่างกรกฏาคมถึงกันยายนประจำปี 2017 จากบริษัท GfK ที่ทำการจัดเก็บข้อมูลในสเกลระดับโลกได้เปิดเผยว่า กำลังซื้อเติบโตขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์ มีจำนวนอุปกรณ์ขายในท้องตลาดรวม 367 ล้านเครื่อง และราคาขายเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา กำลังซื้อจากตลาดทวีปละตินอเมริกาและยุโรปกลางและตะวันออกที่เติบโตขึ้น ในขณะที่ตลาดยุโรปตะวันตก อเมริกาเหนือ และตลาดเอเชียที่พัฒนาแล้วยอดขายกลับสวนทางลดลง

โดยในตลาดยุโรปตะวันตกมียอดขาย 30.9 ล้านเครื่อง ลดลง 7 เปอร์เซ็นต์ แต่ราคาขายเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์เติบโต 11 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาสมาร์ทโฟน 900 เหรียญขายได้หนึ่งเครื่องทุกๆ การขายแปดเครื่อง ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขายได้ทุกสิบหกเครื่อง ในขณะที่ยุโรปกลางและตะวันออกยอดขายเครื่องเติบโต 9 เปอร์เซ็นต์ และราคาขายเครื่องเฉลี่ยเติบโต 26 เปอร์เซ็นต์ ละตินอเมริกาเติบโตจากแรงซื้อในประเทศบราซิล เช่นเดียวกับกลุ่มประเทศที่อยู่ทางใต้ของทะเลทรายซาฮาร่าและแอฟริกาใต้ ต่างมียอดขายในเชิงบวก

สำหรับตลาดจีนทำยอดขายได้ 117 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ จากปีก่อน และราคาขายเครื่องเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ ตลาดกลุ่มประเทศเอเชียกำลังพัฒนาเติบโต 5 เปอร์เซ็นต์ จากแรงซื้อในมาเลเซีย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย และอินเดีย สวนทางกลับที่เกาหลีใต้ซึ่งยอดขายเครื่องตกลง 15 เปอร์เซ็นต์ ฉุดภาพรวมของกลุ่มประเทศเอเชียพัฒนาแล้วมียอดขายลดลงโดยเฉลี่ย 7 เปอร์เซ็นต์ และราคาขายเครื่องเฉลี่ยลดลงมา 9 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ