ข่าวสั้น

TOP500 HPC จีนครองแรงสุดมากสุด Sunway TaihuLight ยังนำแต่ฉลองไม่ได้

รายงานการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์จาก TOP500 รอบปลายปีที่เปิดเผยออกมาล่าสุด พบว่าเจ้าตลาดอันดับหนึ่งทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ นำโดยฮาร์ดแวร์ High-Performance Computing (HPC) อย่าง Sunway ThihuLight นั้นยังเป็นอันดับหนึ่งด้วยแรงประมวลผล 93 PFLOPS และอันดับสอง Tianhe-2 ด้วยแรงประมวลผล 33.86 PFLOPS เป็นผลงานจากแดนมังกร อันดับสาม Piz Daint ระบบจากสวิตเซอร์แลนด์ (19.6) เครื่องแรงที่สุดในยุโรป อันดับสี่เป็นของ Gyoukou แห่งญี่ปุ่น (19.1) และอันดับที่ห้า Titan ระบบจากสหรัฐ (17.6)

นอกจากนั้นแล้วประเทศจีนยังเป็นแชมป์ในแง่ของจำนวนเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ด้วยจำนวน 202 ระบบ ในขณะที่สหรัฐมีจำนวน 144 ระบบ พลิกฝ่ามือจากที่สหรัฐเคยนำหน้าอยู่เมื่อหกเดือนก่อนด้วยจำนวน 169 ต่อ 159 ระบบ เช่นเดียวระบบประมวลผลจากประเทศจีน ก็ยังมีจำนวนรวมคิดเป็นส่วนแบ่ง 35.3 เปอร์เซ็นต์ ของการจัดลำดับ TOP500 ตามมาด้วยสหรัฐ ที่มีส่วนแบ่ง 29.8 เปอร์เซ็นต์ บริษัทผู้ผลิตระบบ HPC มีทาง Hewlett-Packard, Lenovo และ Inspur เป็นกลุ่มผู้นำท๊อปสาม อย่างไรก็ดีระบบ Summit ที่สหรัฐ กำลังพัฒนาอยู่ในเวลานี้ คาดหมายว่าจะพาให้สหรัฐ กลับมาทวงบัลลังก์ด้วยแรงประมวลผล 200 PFLOPS ในช่วงปีหน้า

ปิดท้ายด้วยบทสัมภาษณ์จาก Liu Jun ผู้จัดการทั่วไปแผนกระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์แห่ง Inspur เปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาระบุว่า ถึงแม้ประเทศจีนจะนำหน้าทั้งแง่ของประสิทธิภาพและจำนวนด้วยเงินลงทุนพัฒนาจำนวนมาก แต่นั่นก็ยังไม่ใช่เรื่องที่สามารถฉลองได้ซะทีเดียว เนื่องจากอุปกรณ์ประมวลผลไม่ว่าจะเป็น CPU หรือ GPU นั้นยังถูกผูกขาดและควบคุมเอาไว้อยู่โดยเอกชนผู้พัฒนาจากสหรัฐอเมริกา หากมองในแง่นี้แล้วจะพบว่าจีน ยังตามหลังประเทศตะวันตกอยู่อย่างมาก ยังต้องพยายามผลักดันพัฒนาไปในอนาคตอย่างต่อเนื่อง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ