ข่าวสั้น

ตัดไฟต้นลม ฝ่ายบริหาร Qualcomm เอกฉันท์ปัดข้อเสนอซื้อ 1.3 แสนล้าน

ภายหลังจากที่ Broadcom Limited ได้ตกเป็นข่าวเปิดเผยถึงแผนการใหญ่เข้าซื้อกิจการ Qualcomm เอกชนผู้ออกแบบพัฒนาชิปเซ็ตไร้สายและหน่วยประมวลผลสมาร์ทโฟนจากซานดีเอโก้ สหรัฐอเมริกา ไปในเบื้องต้นด้วยมูลค่า 1 แสนล้าน ก่อนที่จะเปิดโต๊ะเจรจาด้วยข้อเสนอสะท้านสะเทือนวงการระดับ 1.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วนั้น

ล่าสุดมีการเปิดเผยออกมาแบบไม่ต้องรอลุ้นกันนาน เมื่อทางบอร์ดบริหารของ Qualcomm จัดการตัดไฟแต่ต้นลมด้วยการปฏิเสธข้อเสนอเข้าซื้อกิจการมูลค่ามหาศาลไปด้วยมติเอกฉันท์ โดยเชื่อว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นการประเมินมูลค่าบริษัทที่น้อยเกินไปจากความจริง เนื่องจากปัจจุบันบริษัทได้ชื่อว่าเป็นผู้นำในหมวดเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนและอนาคตที่จะเติบโตขึ้นต่อไปได้ การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นหลังจากดำเนินการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและกฏหมาย ด้านบอร์ดบริหารต้องการมุ่งมั่นโฟกัสไปที่การเพิ่มมูลค่าของบริษัทให้กับผู้ถือหุ้น

งานนี้อาจจะต้องติดตามดูว่าทาง Broadcom จะสู้ต่อด้วยข้อเสนอรอบใหม่ หรือหมอบรอโอกาสถัดไปที่อาจจะเปิดขึ้นมาในอนาคต เนื่องจาก Qualcomm นั้นก็มีชนักติดหลังอยู่ในข้อขัดแย้งทางกฏหมายกับ Apple รวมไปถึงการตรวจสอบจาก Federal Trade Commission เกี่ยวกับแนวโน้มพฤติกรรมอาจจะทำธุรกิจด้วยพฤติกรรมผูกขาดตลาด ซึ่งข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ ทำให้บริษัทถูกลงโทษปรับเงินเป็นสถิติมาแล้วทั้งในประเทศจีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน ทั้งนี้ข้อเสนอ 1.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ คือการให้ราคาพรีเมี่ยมที่ 28 เปอร์เซ็นต์ ต่อราคาหุ้นปัจจุบันของบริษัท

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ