ข่าวสั้น

ย้ายหัวหาด HTC ถูกเลิกแผนขายแว่น VR ไร้สายในสหรัฐ มุ่งหน้าตลาดจีน

ความพยายามผลักดันเทคโนโลนี Virtual Reality จากทาง HTC นั้นค่อนข้างเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ผลิตไต้หวันตกเป็นข่าวมาหลายนานกับการพัฒนาอุปกรณ์แว่นตาสวมใส่ศรีษะ VR ที่ครั้งนี้เป็นแบบไร้สายไม่เหมือนทางฮาร์ดแวร์รุ่นแรก Vive ที่ต้องเชื่อมต่อ PC ซึ่งก็พัฒนาออกมาเป็นผลสำเร็จเปิดตัวบนเวที Google I/O ในปีนี้ โดยเป็นความร่วมมือกับทาง Google และ Qualcomm ในโปรเจค Daydream VR

อย่างไรก็ดีในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง HTC และ Google ได้แถลงอย่างเป็นทางการว่าความร่วมมือระหว่างสองบริษัทในโปรเจค Daydream VR ได้ถูกยกเลิกไป โดยจะไม่มีการทำตลาดออกวางจำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกาหรือกลุ่มลูกค้าประเทศในฝั่งตะวันตก ทำให้ทางเอกชนไต้หวันเบนความสนใจในการทำตลาดอุปกรณ์ใหม่ของพวกเขาไปที่ตลาดประเทศจีน ภายในชื่อ Vive Focus อย่างเป็นทางการ

ซึ่งฮาร์ดแวร์จะสนับสนุนการใช้งานแฟลตฟอร์ม Viveport ในการพัฒนาเพื่อเข้าถึงเนื้อหาและบริการใหม่ๆ จากร้านค้าออนไลน์ที่เปิดตัวนำร่องไปแล้ว โดยมีโฟกัสต้องการลดความแตกต่างเหลื่อมล้ำ (Fragmentation) ระหว่างแฟลตฟอร์ม VR ที่เกิดขึ้นในตลาดประเทศจีนเวลานี้ ในขณะที่การทำตลาดแว่นตา Daydream VR ไร้สายของ Google นั้นได้รับการเปิดเผยว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก Lenovo เข้ามาทดแทน โดย Clay Bavor ผู้บริหารแผนก VR/AR แห่ง Google ยังยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างกับ HTC ยังคงเป็นคู่ค้าที่ยอดเยี่ยมอยู่เหมือนเดิม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ