ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

เปิดกลยุทธ์การตลาดเต็มตัวของ Sharp ในไทย พร้อมเสริมทัพการกลับมาด้วย TV ความละเอียด 8K

ถ้าพูดถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่นยี่ห้อที่คนไทยรู้จัก คุ้นเคยกันมานาน Sharp น่าจะเป็นอีกยี่ห้อที่ทุกวันนี้ เชื่อว่าหลายคนยังอุดหนุนเครื่องใช้ไฟฟ้าเจ้านี้อยู่ โดยเฉพาะหม้อหุงข้าว เครื่องฟอกอากาศ ตู้เย็น รวมถึงเครื่องปรับอากาศ แต่ถ้ามองกันแบบผู้ติดตามข่าวสารแล้ว Sharp ถือว่าเงียบ ๆ ไปในกระแสตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าไปพอสมควร

ในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมา ความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เกิดขึ้นกับ Sharp เมื่อ Foxconn เข้ามาซื้อกิจการของ Sharp​ โดยถือหุ้นถึง 66% นับจากที่ Foxconn เข้ามาเป็นเจ้าของ Sharp อย่างเป็นทางการ กิจการของ Sharp ก็มีกำไรดีขึ้นทุกไตรมาสแบบชัดเจน การเติบโตของ Sharp ภายใต้ชายคาของ Foxconn นี้เอง ทำให้การทำตลาดของ Sharp ในประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง และผมจะพาไปรู้จักว่า กลยุทธ์ของแบรนด์เก่าแก่เจ้านี้ที่จะกลับมาอีกครั้ง จะออกมาแนวไหน อย่างไร เลื่อนลงไปดูต่อจากนี้ได้เลยครับ ^^

เรากลับมาแล้ว เรายังไม่ไปไหนนะ

เมื่อการรับรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อ Sharp น้อยลงไปมาก จนบางคนอาจคิดว่าแบรนด์นี้ยังอยู่หรือเปล่า? การทุ่มงบประมาณประชาสัมพันธ์อย่างง่ายจึงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะในรูปแบบออฟไลน์ ด้วยการทำภาพยนตร์โฆษณา ทั้งตัวแบรนด์ ตัวสินค้าหลักอย่าง TV LCD ขนาด 40 นิ้ว ที่เป็นสินค้าหัวใจหลักของกลุ่ม TV ในช่วงเปิดการทำตลาดนี้ รวมถึงป้ายโฆษณาตามทางด่วน / ป้ายดิจิตอลตามตึกสำคัญในใจกลางเมืองมุมต่าง ๆ / สนามบิน / BTS ทั้งตัวขบวนและสถานี

ในส่วนฝั่ง Online มีการเปิด Facebook Fanpage ของ Sharp ในไทย และ LINE Official Account  เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า โปรโมชั่น และเป็นช่องทางสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้า โดยทาง Sharp ได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์หลัก นั่นคือ คุณกันต์ กันตถาวร พิธีกรชื่อดังจากรายการ The Mask Singer ที่ทำหน้าที่เล่าถึงตัวแบรนด์ และโปรโมทสินค้าหลักอย่าง TV ที่ทาง Sharp จะเน้นเป็นพิเศษในการกลับมาทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบ

และสิ่งสำคัญที่ทำให้ขายของได้ คือหน้าร้านของ Sharp ตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ จะออกแบบใหม่หมด เพื่อให้ดูน่าดึงดูด รวมถึงพนักงาน และตัวลูกค้าที่เข้ามาชมสินค้าของ Sharp

เปิดตลาดด้วย TV ปูพรมอนาคตด้วย 8K

จุดแข็งของ Sharp ที่มีต่อตลาดประเทศไทย คือเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว กับเครื่องฟอกอากาศ ถือเป็นสินค้าที่ทำให้ช่วงที่ Sharp ในไทยเงียบ ๆ ไป ยังสามารถรักษาสภาพแบรนด์ในไทยได้ แต่ Sharp ในตลาดโลกหลังจากได้ Foxconn มาเป็นเจ้าของ โทรทัศน์ถือเป็นสินค้าสำคัญสำหรับ Sharp ในหลายประเทศ

ในประเทศไทยนั้น Foxconn ได้ลงทุนขยายโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าของ Sharp ที่จังหวัดนครปฐม โดยใช้เงินกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มส่วนการผลิตโทรทัศน์เข้าไป รองรับการผลิตได้สูงสุด ปีละ 500.000 เครื่อง ซึ่งตอนนี้จะเป็นโทรทัศน์ขนาด 32/40/50 นิ้ว และรุ่นที่เป็น 4K กับ 8K ก็จะมาขึ้นสายการผลิตที่นี่ในอนาคตเช่นกันโดยการขยายโรงงานเริ่มไปเมื่อกันยายนที่ผ่านมาซึ่งการผลิตโทรทัศน์จากโรงงานแห่งนี้จะเป็นฐานการผลิตสำคัญที่ใช้ในการส่งออกไปทุกย่านอาเซียน

ในส่วนเทคโนโลยีโทรทัศน์นั้น Sharp ไปในทิศทาง 8K LCD ด้วยเหตุผลที่ว่า เทคโนโลยีนี้เสถียรกว่า OLED ในตอนนี้ ในขณะที่การถ่ายทอดสัญญาณรายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่น รวมถึงโอลิมปิคปี 2020 ที่โตเกียว จะถ่ายทอดที่ความละเอียด 8K และวงการอื่น ๆ ที่ต้องใช้จอแสดงผลใหญ่ ๆ ก็มองหาความละเอียดที่มากกว่า 4K เพื่อความแม่นยำในการทำงาน ทำให้ Sharp มั่นใจในทิศทางนี้เป็นพิเศษ เพราะทำจอออกมาแล้ว มี Content ที่จะรองรับในอนาคตแน่นอน

ท่ามกลางการแข่งขัน เราต้องคงความเป็นตัวเองให้ดีที่สุด

สิ่งที่ Sharp เน้นถึงการทำตลาดในไทยเรื่องหนึ่ง คือจุดแข็งของสินค้าบริษัทตัวเอง ที่เน้นความสามารถใช้งานที่ทำได้จริง โดยต้องไม่ลดสเปค แต่ต้องตั้งราคาที่ให้ผู้บริโภครู้สึกได้ว่า คุ้มค่าที่จะซื้อ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ Sharp ยึดถือมาตลอด ซึ่งผู้บริหารของ Sharp เน้นในจุดยืนนี้เพื่อบอกว่าสินค้าของแบรนด์นี้จะต้องสมกับราคาที่จ่ายในสายตาลูกค้าเช่นกัน

ส่งท้าย

นอกจากสิ่งที่ผมเขียนเล่าจากสาระในงานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นแล้ว พอจะอุ่นใจกับการกลับมาของ Sharp ได้อย่างหนึ่ง คือความกระตือรื้อร้นของผู้บริหารและเบื้องหลังที่ดีอย่าง Foxconn ที่สนับสนุนการทำตลาดอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่อยากฝากคงมีเพียงแค่ความอดทนที่จะเรียนรู้ว่าคนไทยชอบสินค้าแบบไหน รวมถึงแสดงความมั่นใจตั้งแต่พนักงานขายที่ต้องดูแลลูกค้านับตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาดูสินค้า การดูแลสินค้าเมื่อซื้อไปในทุกด้านให้ดีมีปัญหาก็มั่นใจได้ว่าแก้จบไม่ดองงานถ้าสะสมสิ่งเหล่านี้ไปเรื่อยๆ อาจใช้เวลานานหน่อยแต่เป็นความมั่นคงที่ดีกว่าการใช้งบการตลาดเทลงไปแต่ประสบการณ์ลูกค้าไม่ได้ดีไปตามงบการตลาดที่เทไป

เชื่อว่า Sharp ในไทย ถ้าไม่ทำอะไรผิดพลาด น่าจะเป็นแบรนด์ที่ทำให้คนรู้สึกรักนาน ๆ และบอกต่อกันไปเรื่อย ๆ ได้แน่นอนเช่นกัน แล้วจะดูอยู่ห่างๆ นะครับ ^^

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^