ข่าวสั้น

โทรคมนาคมเยอรมนีสั่งแบน Smartwatch สำหรับเด็ก เสี่ยงถูกเจาะระบบ

การมีนาฬิกาสมาร์ทวอชราคาถูกสำหรับเด็กในช่วงวัยระหว่าง 5 ถึง 12 ขวบ อาจจะดูเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการติดตามและป้องกันความซุกซนของเด็กในช่วงอายุนี้ แต่อย่างไรก็ดีสินค้าดังกล่าวนี้ที่มีคุณสมบัติการใช้งานระบบติดตาม GPS และไมโครโฟน ได้ถูกเปิดเผยโดย European Consumer Organizations (BEUC) ว่าอาจจะมีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีเจาะระบบช่องโหว่ความปลอดภัยจากผู้ไม่หวังดี ซึ่งเป็นอันตรายต่อความเป็นส่วนตัวของเด็กเอง

ซึ่งทาง Bundesnetzagentur หน่วยงานที่กำกับดูแลงานโทรคมนาคมของประเทศเยอรมนี ได้ประกาศจำกัดห้ามการวางจำหน่ายสินค้าสมาร์ทวอชสำหรับเด็กอย่างเป็นทางการแล้ว โดยสำหรับพ่อแม่ที่ซื้อมาแล้วก็ขอให้ยุติการใช้งานและทำลายทิ้งเสีย โดยระบุว่าเป็นอุปกรณ์ต้องห้าม (Prohibitive Listening Devices) นอกจากนั้นยังขอให้บรรดาโรงเรียนให้ความสนใจดูแลเด็กนักเรียนที่อาจจะมีนาฬิกาในลักษณะดังกล่าวนี้ด้วย

เนื่องจากระบบ GPS บนนาฬิกาสามารถถูกเจาะระบบติดตามได้ สามารถเก็บข้อมูลสถานที่ หรือรวมไปถึงบันทึกเสียง อำนวยความสะดวกในการเก็บบันทึกข้อมูลสำคัญอย่างชื่อเด็ก โรงเรียน ความชอบหรือไม่ชอบ กิจกรรม ผ่านการสนทนาในกิจกรรมรอบตัวของเด็กๆ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ