ข่าวสั้น

Honda จับมือเครือข่าย SoftBank ทดสอบบริการ 5G ในรถยนต์

การพัฒนาตัวเองของเครือข่ายการสื่อสารในยุคที่ 5 นั้นอาจจะไม่ใช่แค่เพียงการพัฒนาของความเร็วในแง่ของเทคโนโลยีเครือข่ายอย่างเดียวอีกต่อไป เมื่อกระแสการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้อาจจะสร้างสรรค์พาให้อีกหลายๆ สิ่งรอบตัวเราเกิดการเปลี่ยนแปลงเติบโตขึ้นไปพร้อมกัน ซึ่งสำหรับกระแสในวงการยานยนต์เวลานี้น้ำหนักการพูดถึงมักจะตกไปเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าหรือระบบการขับขี่อัตโนมัติ แต่ความร่วมมือล่าสุดที่ระหว่างผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ Honda และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ SoftBank จากญี่ปุ่น ได้ประกาศตัวโครงการพัฒนาและวิจัยเทคโนโลยี 5G ที่จะนำมาเสริมกำลังการใช้งานในอุตสาหกรรมรถยนต์ในอนาคต

สำหรับทาง SoftBank ได้เปิดเผยว่าพวกเขามีแผนการที่จะติดตั้งสถานีฐานทดสอบเครือข่าย 5G ภายในช่วงเดือนเมษายนของปี 2018 ในพื้นที่เขต Takasu Proving Ground ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและสนามทดสอบรถยนต์ส่วนตัวของบริษัท Honda ในเขตฮอกไกโด โดยโครงการนี้ต้องการพัฒนาเทคนิคเสถียรภาพในการเชื่อมต่อสัญญาณจากสถานีฐานจุดสู่จุด ซึ่งอยู่บนวัตถุเคลื่อนที่ความเร็วสูง รวมไปถึงการพัฒนาวิธีการรับส่งสัญญาณที่ปลอดภัย แม้ว่าจะเป็นพื้นที่นอกเขตสัญญาณหรือสัญญาณเบาบาง นอกจากนั้นทั้ง Honda และ SoftBank ก็มีความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สำหรับยานยนต์อยู่ก่อนแล้วด้วย

ด้านคู่แข่งในตลาดรถยนต์อย่าง Toyota นั้นกำลังร่วมกับทางผู้ให้บริการเครือข่าย NTT Docomo ในขณะที่ค่ายรถยนต์เยอรมนีอย่าง Audi ก็ทำงานร่วมกับเครือข่าย Vodafone แห่งประเทศอังกฤษ หรือทาง Volkswagen ที่ทำงานร่วมกับทาง LG ในการนำร่องพัฒนารถยนต์และเทคโนโลยี 5G เช่นเดียวกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ