ข่าวสั้น

เมื่อไม่ใช้งาน Android 8.1 พร้อมปรับลดขนาดแอปพลิเคชั่นอัตโนมัติ

ในทุกๆ การอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ของระบบปฏิบัติการของผู้ผลิตในแต่ละเจ้านั้น เราก็จะเห็นว่าเจ้าของแฟลตฟอร์มผู้พัฒนาจะปล่อยของเล่นความสามารถใหม่ๆ ออกมาให้ได้ใช้งานกันมากขึ้น โดยล่าสุดเป็นทาง Android 8.1 ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงเปิดทดสอบเวอร์ชั่นเบต้า ได้ถูกเปิดเผยว่าทาง Google จะพัฒนาคุณสมบัติในการลดขนาดแอปพลิเคชั่นโดยอัตโนมัติ เมื่อไม่ได้มีการเรียกใช้งานไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ทั้งนี้ข้อแม้ที่ว่าไม่ได้มีการเรียกใช้งานในช่วงเวลาหนึ่ง จะคำนึงถึงการใช้งานทุกรูปแบบไม่จำกัดเพียงเฉพาะว่าคลิกเปิดใช้งาน แต่ต้องไม่มีการเรียกใช้งานเบื้องหลังระบบอีกด้วย โดยการลดขนาดดังกล่าวนี้จะไม่มีการเก็บ Cache เอาไว้ในเครื่องเพื่อลดขนาดการใช้งานหน่วยความจำในตัวเครื่องลง เนื่องจากพื้นที่จัดเก็บมีจำนวนจำกัดบางเครื่องอาจจะมีเนื้อที่น้อยเพียง 16GB หรือ 32GB นั่นเอง

แต่ความเร็วในการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Android 8.1 สู่มือของผู้ใช้งานในวงกว้างแล้ว คงเป็นคำถามที่ต้องใช้เวลาในการตอบอีกนานพอสมควร เนื่องจากแม้แต่การใช้งานเวอร์ชั่นหลักๆ ของ Oreo (8) หรือย้อนกลับไปถึง Nougat (7) ยังมีจำนวนรวมกันน้อยกว่าระบบรุ่นเก่าอยู่เป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ