ข่าวสั้น

กลับมารักกัน Nokia และ Apple บรรลุข้อตกลงยุติความขัดแย้งด้านสิทธิบัตร

ภายหลังจากที่มีการเปิดเผยถึงความขัดแย้งทางด้านเทคโนโลยีสิทธิบัตรระหว่าง Nokia และ Apple เนื่องจากไม่สามารถเจรจาค่าใช้จ่ายในการเข้างานสิทธิบัตรเทคโนโลยีโทรคมนาคมได้อย่างลงตัว ทำให้ทั้งสองฝ่ายตั้งป้อมห้ำหั่นฟ้องร้องศาลในหลายๆ ประเทศไปเมื่อช่วงต้นปี 2017 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดทั้งสองฝ่ายก็บรรลุข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจฉบับใหม่ได้เป็นที่เรียบร้อยในวันนี้ (อังคารที่ 25 พฤษภาคม) ตามการเปิดเผยของสำนักข่าว Reuters

โดยการประสบผลสำเร็จดังกล่าวนี้นำมาซึ่งความแปลกใจให้กับ Hannu Rauhala นักวิเคราะห์จาก OP Equities ที่สามารถแก้ไขความขัดแย้งของสองยักษ์ใหญ่ลงได้รวดเร็วกว่าที่ประเมินเอาไว้ อย่างไรก็ดียังต้องติดตามดูถึงทิศทางรายได้ของ Nokia ในส่วนของการเก็บเงินจากการเข้าใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นต่อไป สัญญาเก่านั้นจ่ายกันอยู่ที่ 150 ล้านเหรียญยูโร แต่ในสัญญาใหม่คาดหมายว่าอยู่ในระดับ 500 ล้านเหรียญยูโร

ทางด้าน Maria Varsellona เจ้าหน้าปฏิบัติการฝ่ายกฏหมายของ Nokia ระบุว่าข้อตกลงฉบับใหม่ดังกล่าวนี้ ได้เปลี่ยนทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างสองบริษัทจากคู่ขัดแย้งในศาล ไปสู่คู่ค้าทางธุรกิจ ซึ่งทาง Nokia จะสนับสนุนอุปกรณ์เครือข่ายและบริการให้กับ Apple ในขณะเดียวกันกับที่ Apple จะกลับมาขายสินค้าด้านสุขภาพจาก Withings อีกครั้ง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ