ข่าวสั้น

ลืมลงกลอน พบช่องโหว่เจาะระบบเครื่อง macOS High Sierra ได้ง่ายๆ

แม้ว่าระบบปฏิบัติการซอฟท์แวร์ของ Apple จะค่อนข้างมีชื่อเสียงในด้านของการอัพเดตสนับสนุนเป็นระยะเวลานานและค่อนข้างรวดเร็ว แต่อาจจะด้วยเหตุผลกลใดในการพัฒนาระบบปฏิบัติการ macOS High Sierra เวอร์ชั่นล่าสุดนั้น พบช่องโหว่ในระบบรักษาความปลอดภัยที่สามารถเจาะระบบเข้าถึงเมนูการตั้งค่าเบื้องหลังที่ปกปิดเอาไว้ได้โดยง่าย เพียงแค่ใส่ชื่อบัญชีผู้ใช้งาน Root และปล่อยว่างในช่องรหัสผ่าน ตามด้วยด้วยการคลิกอีกสามสี่ครั้ง

โดยเมื่อเรื่องปัญหาดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะแล้วนั้น ทาง Apple ก็ตอบรับในทันที ว่ากำลังอยู่ในช่วงระหว่างของการตรวจสอบเร่งมือแก้ไข และพร้อมที่จะเปิดปล่อยอัพเดตซอฟท์แวร์ออกมาปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยที่ดูเหมือนว่าจะลืมลงกลอนดังกล่าวให้เรียบร้อย ซึ่งในเบื้องต้นทาง Apple ได้แนะนำการแก้ไขด้วยการเข้าไปตั้งรหัสผ่านในบัญชี Root User ไปเป็นการชั่วคราวก่อน ปัญหาดังกล่าวนี้ไม่เกิดขึ้นกับซอฟท์แวร์ macOS รุ่นเก่า

การเข้าถึงชั้นข้อมูล Root ได้ก็หมายถึง การเข้าถึงและควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทั้งระบบ โดยล่าสุดทาง Apple ได้จัดการปล่อยอัพเดตตัวแก้ไขช่องโหว่ในระบบรักษาความปลอดภัยดังกล่าวออกมาแล้ว ภายใต้รหัส 2017-001

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ