ข่าวสั้น

FDA สหรัฐไฟเขียวอุปกรณ์เสริม Apple Watch ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG)

ภายหลังจากที่ตกเป็นข่าวมาอยู่นานสองนานเกี่ยวกับการพัฒนาเซ็นเซอร์พิเศษสำหรับใช้ในการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจในอุปกรณ์สมาร์ทวอชสวมใส่ข้อมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Apple Watch ในความเคลื่อนไหวล่าสุดก็มีการเปิดเผยว่า องค์กรอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐ อเมริกา (FDA) ได้เปิดไฟเขียวให้กับอุปกรณ์เสริมจากบริษัท AliveCor แล้วอย่างเป็นทางการ

โดยทาง AliveCor เป็นบริษัทที่มี Vic Gundotra อดีตผู้บริหารของ Google กุมบังเหียนอยู่ในเวลานี้ ได้จัดการเปิดตัว KardiaBand สายรัดข้อมือนาฬิกา Apple Watch ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์พิเศษสำหรับตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ซึ่งทำงานร่วมกับ SmartRhythm แอปฟลิเคชั่นบนพื้นฐานของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ในการประเมินวิเคราะห์ถึงอัตราชีพจรขนาด 30 วินาทีที่อาจจะเกิดความผิดปกติขึ้นมาได้ ซึ่งหากมีการเก็บข้อมูลอย่างสม่ำเสมอก็อาจจะช่วยค้นพบโรคหรืออาการก่อนที่จะเป็นอันตรายขึ้นมาได้

ข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจจะถูกจัดเก็บเช่นเดียวกับส่งให้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจวินิจฉัยต่อไปได้เช่นเดียวกับการบันทึกเสียงลักษณะอาการร่วมประกอบในการตรวจได้ด้วย ซึ่งการอนุญาตไฟเขียวจาก FDA ในครั้งนี้อาจจะถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทวอชถัดจากนี้ต่อไป รวมไปถึงโครงการ Heart Study ที่ริเริ่มโดย Apple ซึ่งวางแผนที่จะนำเอาข้อมูลของผู้เข้าร่วมโครงการมาสร้างฐานข้อมูลงานวิจัย สำหรับความพยายามป้องกันการเกิดก่อตัวของโรคภัยเกี่ยวกับระบบหัวใจในอนาคต

ราคาเปิดตัวของ KardiaBand วางจำหน่ายที่ 199 เหรียญสหรัฐ และต้องสมัครใช้บริการพรีเมี่ยมจาก AliveCor ซึ่งมีค่าบริการ 99 เหรียญสหรัฐต่อปีร่วมด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ