ข่าวสั้น

Google โดนฟ้องร้องคดีมหาชนในอังกฤษ ละเมิดการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน

ธุรกิจของ Google นั้นอาจจะมีมากมายหลายตัวจนนับนิ้วไม่ถ้วน แต่รายได้หลักที่เป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงองค์กรธุรกิจแห่งนี้ย่อมไม่ยากที่จะบอกว่าคือ บริการเครือข่ายโฆษณา ซึ่งบริการหลายๆ ตัวของผู้ให้บริการเครื่องมือค้นหายอดนิยมนี้มักจะเปิดให้ใช้บริการได้ฟรีก็จริง แต่คดีความล่าสุดที่เกิดขึ้นก็เนื่องมาจาก การเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานจากเบราเซอร์ซาฟารีของ Apple iPhone เป็นต้น

โดยการนำของ Richard Lloyd อดีตผู้อำนวยการของกลุ่มผู้บริโภค Which? และบริษัทกฏหมาย Mischon de Reya ได้ยื่นฟ้องร้องคดีมหาชนในประเทศอังกฤษต่อทาง Google เนื่องจากพบว่าบริษัทเสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ ใช้ช่องโหว่ระบบคุกกี้และการจดจำอดีตหน้าเว็บเพจที่เรียกใช้งานของเว็บเบราเซอร์โทรศัพท์ iPhone ในการดักเก็บข้อมูลอย่างผิดกฏหมาย แม้ว่าผู้ใช้งานจะปิดการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวแล้วก็ยังไม่ปิดการทำงานได้อย่างถาวร โดยนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้งานในการแนะนำบริการและสินค้าในธุรกิจเครือข่ายโฆษณาของตน

ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการกระทำของ Google เชื่อว่ามีความผู้ใช้งานได้รับผลกระทบเป็นจำนวนนับหลายล้านราย จากการใช้วิธีการที่ผิดกฏหมายดังกล่าว โดยเราจะเรียกร้องต่อศาลให้ชดเชยต่อการถูกละเมิดความเชื่อมั่นในครั้งนี้ อีกทั้งจะยังเป็นการส่งสาส์นไปถึงบรรดาผู้ให้บริการธุรกิจอินเตอร์เนตไม่ว่าจะเป็น Google หรือรายอื่นๆ ในซิลิกอนวัลเลย์ ว่าเราไม่เกรงกลัวต่อการต่อสู้เรียกร้องหากมีความพยายามละเมิดกฏหมาย ด้านทาง Google ระบุว่าไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเคยมีเรื่องเหล่านี้ถูกฟ้องมาแล้ว และจะมีการต่อสู้คดีกันจนถึงที่สุด

ในอดีตเมื่อปี 2012 การตัดสินของคณะกรรมาธิการการค้าอังกฤษ ได้สั่งให้ทาง Google ชดใช้เงิน 22.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเบราเซอร์อินเตอร์เนต Apple Safari มาแล้ว โดยคดีความครั้งนั้นจะมีการพิจารณาโดยศาลสูงสุดอังกฤษในช่วงปีหน้า ซึ่งถ้าหาก Google แพ้การอุทธรณ์ก็อาจจะต้องจ่ายเงินค่าเสียหายชดใช้ย้อนหลังให้กับผู้ใช้งานโทรศัพท์ iPhone ในช่วงปี 2011-2012 ด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ